Ngày An toàn thực phẩm thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam
Chủ đề an toàn thực phẩm năm nay khẳng định: An toàn thực phẩm là sự chia sẻ trách nhiệm giữa Chính phủ, nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Do đó, mỗi người, mỗi đối tượng đều đóng một vai trò quan trọng khác nhau trong đảm bảo an toàn thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn. Ngày An toàn thực phẩm thế giới (Wold Food Safety Day) đã được Đại Hội đồng Liên Hợp quốc ấn định là ngày 7/6 hằng năm.
Đại biểu và người dân thưởng thức món nem rán |
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, bảo đảm an toàn thực phẩm tại Việt Nam là một thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh của đất nước. Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch và thương mại quốc gia. Thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại, là nguyên nhân của hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư.
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ |
Thời gian gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Chiến lược quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 và Luật an toàn thực phẩm đã xác định rõ vai trò và trách nhiệm của các bộ ngành liên quan đến an toàn thực phẩm. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của Việt Nam đã được xây dựng theo hướng hài hòa và cập nhật với các hệ thống quản lý tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương đã được thiết lập và vận hành hiệu quả tại tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước.
Trong những năm qua, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã hợp tác chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan, các quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế; đặc biệt là hợp tác sâu rộng với Tổ chức Y tế thế giới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đại diện GrabFood tại Việt Nam cho biết, thông qua ngày An toàn thực phẩm thế giới, Grab mong muốn xây dựng một cộng đồng người tiêu dùng và đơn vị kinh doanh thực phẩm có kiến thức và nhận thức tốt về an toàn thực phẩm. “Chúng tôi hy vọng rằng, những người tham gia chương trình hôm nay sẽ cùng những người người tiêu dùng, kinh doanh và sản xuất thực phẩm trở thành những đại sứ giúp lan tỏa rộng rãi thông điệp này”, đại diện GrabFood nhấn mạnh.