Thứ ba 05/11/2024 21:26

Ngày An toàn thực phẩm thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Với chủ đề “An toàn thực phẩm, Trách nhiệm của mỗi người”, ngày 7/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động ngày An toàn thực phẩm Thế giới năm 2019. Chương trình do Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức nhằm thúc đẩy mọi người có trách nhiệm hơn trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chủ đề an toàn thực phẩm năm nay khẳng định: An toàn thực phẩm là sự chia sẻ trách nhiệm giữa Chính phủ, nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Do đó, mỗi người, mỗi đối tượng đều đóng một vai trò quan trọng khác nhau trong đảm bảo an toàn thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn. Ngày An toàn thực phẩm thế giới (Wold Food Safety Day) đã được Đại Hội đồng Liên Hợp quốc ấn định là ngày 7/6 hằng năm.

Đại biểu và người dân thưởng thức món nem rán

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, bảo đảm an toàn thực phẩm tại Việt Nam là một thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh của đất nước. Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch và thương mại quốc gia. Thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại, là nguyên nhân của hơn 200 bệnh – từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Thời gian gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm. Chiến lược quốc gia đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 và Luật an toàn thực phẩm đã xác định rõ vai trò và trách nhiệm của các bộ ngành liên quan đến an toàn thực phẩm. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của Việt Nam đã được xây dựng theo hướng hài hòa và cập nhật với các hệ thống quản lý tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương đã được thiết lập và vận hành hiệu quả tại tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Trong những năm qua, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã hợp tác chặt chẽ với các Bộ ngành liên quan, các quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế; đặc biệt là hợp tác sâu rộng với Tổ chức Y tế thế giới trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Đại diện GrabFood tại Việt Nam cho biết, thông qua ngày An toàn thực phẩm thế giới, Grab mong muốn xây dựng một cộng đồng người tiêu dùng và đơn vị kinh doanh thực phẩm có kiến thức và nhận thức tốt về an toàn thực phẩm. “Chúng tôi hy vọng rằng, những người tham gia chương trình hôm nay sẽ cùng những người người tiêu dùng, kinh doanh và sản xuất thực phẩm trở thành những đại sứ giúp lan tỏa rộng rãi thông điệp này”, đại diện GrabFood nhấn mạnh.

Ngọc Hân
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử