Thứ tư 27/11/2024 18:53

Món ăn ‘Rêu đá’ đặc sản thiên nhiên ban tặng

Rêu đá - một món ăn được coi là đặc sản Hà Giang, được thiên nhiên ban tặng mà không cần phải bỏ tiền đi mua nguyên liệu về chế biến.

Nếu đã hơn một lần đặt chân đến vùng đất Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn du khách sẽ được giới thiệu về một món ăn mang hương vị riêng của đồng bào nơi đây, đó là món “Rêu đá”.

Rêu đá là món ăn đặc sản "trời ban" cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. Chúng chỉ mọc tự nhiên trên các mỏm đá, các bờ suối đầu nguồn. Rêu đá giờ không chỉ là món ăn dân dã, mà còn trở thành món ăn đặc sản hấp dẫn du khách gần xa.

Chế biến món rêu đá sau khi đã được rửa sạch.

Rêu mọc tự nhiên trên các mỏm đá, bám vào các gờ đá nơi lòng suối, chúng có quanh năm nhưng theo người dân vào mùa xuân là mùa rêu ngon nhất.

Theo kinh nghiệm của đồng bào ở Tây Bắc, khi tìm rêu nên chọn những bãi rêu lớn, vì ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon.

Rêu sau khi đã sơ chế xong thì sẽ gói vào lá dong đem nướng trên bếp than. Ảnh minh họa

Rêu sau khi hái sẽ được nhặt sạch rồi dùng rổ, rá để đãi sạch sạn cát... có lẫn trong rêu. Tiếp đến, rêu được thả vào những chậu nước lớn để giặt.

Người dân dùng tay vò qua lại giống động tác giặt quần áo để giũ sạch những chất bẩn, nhớt còn sót lại bám trên rêu. Sau khi giặt qua nhiều lần nước, rêu được vắt ráo, nắm lại thành từng nắm chặt để ráo nước rồi mới chế biến thành món ăn.

Rêu non được sử dụng làm món nộm rêu sẽ ngon và bùi hơn. Ảnh minh họa

Thông thường người dân sẽ chế biến rêu ngay sau khi các công đoạn sơ chế hoàn tất. Nếu để lâu rêu sẽ bị khô, khi chế biến sẽ không còn ngon nữa. Rêu có thể chế biến các món ăn, như: Rêu hấp, canh rêu, rêu xào, nộm rêu, rêu nướng tùy theo sở thích của mỗi người.

Theo kinh nghiệm dân gian, các món ăn chế biến từ rêu bọc trong lá chuối không chỉ được yêu thích vì hương vị mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh. Ngoài ra, món rêu nướng tuy là một món ăn đơn giản những lại vô cùng gắn bó với con người vùng Tây Bắc, đặc biệt là người dân tộc Tày. Theo phong tục người Tày, vào các dịp giỗ, Tết, cúng bái lễ lộc, người Tày Hà Giang đều làm món rêu đá. Những dịp lễ cầu mùa, cầu lộc họ cũng cầu khấn cho “Thần rêu” được sinh sôi nảy nở để người dân địa phương không phải chịu cảnh đói kém, mất mùa. Khi có dịp đến Hà Giang, bạn nhớ thưởng thức món Rêu đá này nhé!.

Rêu nướng đặc sản của người Tày. Ảnh minh họa

Theo bà con dân tộc vùng Tây Bắc, các món ăn từ rêu không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đặc biệt mà còn có tác dụng chữa bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.

Các món ăn chế biến từ rêu đá không chỉ đơn thuần là nét ẩm thực vùng miền mà còn thể hiện giá trị và nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: dân tộc Tày

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng cung Huế là Di sản tư liệu thế giới

Thừa Thiên Huế: Công nhận Tri thức may, mặc áo dài Huế là di sản văn hoá phi vật thể

Di sản văn hoá: Định hình bản sắc, thúc đẩy phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Thị trường đồ trang trí Noel 2024: Đa dạng mẫu mã, không biến động giá

Cà Mau: Khai mạc Hội đua vỏ lãi tại thị trấn biển lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII: Lan tỏa giá trị tri thức trong đời sống

Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Cà Mau: Khánh thành công trình xây dựng Cụm Tượng đài kỷ niệm chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954

Hội thảo '200 ngày tập kết ra Bắc tại Cà Mau - Tầm nhìn chiến lược và giá trị lịch sử'

Sắp diễn ra triển lãm tranh 'Tôi vẽ Hà Nội' và sự thăng hoa ngành công nghiệp văn hóa đương đại

Họa sĩ Quỳnh Thơm: Kết nối giá trị văn hóa truyền thống giữa dòng chảy đương đại

Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Long An lần thứ 2 năm 2024

Hà Nội nên có thêm Phố “Hàng Phở” hoặc Phố “Phở Gánh”

Phú Thọ: Tu bổ di tích Đình Hội

Phát huy nguồn lực văn hóa đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước

Ra mắt cuốn sách ‘Logistics - Hành trình khát vọng’

Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VII

Tối nay (7/11): Khai mạc Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VII

Quảng Nam: Kỷ niệm 120 năm ngày sinh nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Trác

Mãn nhãn với những tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai, Gia Lai