Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 22:26

Hoa Kỳ trao tặng máy thở cho Việt Nam nhằm hỗ trợ ứng phó đại dịch Covid-19

14:16 | 30/09/2020
Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã trao tặng 100 máy thở mới sản xuất cho Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam ứng phó Covid-19.

Việc trao tặng này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Trump về hỗ trợ những thiết bị cực kỳ cần thiết này và giúp Việt Nam ứng phó khẩn cấp trước đại dịch.

Số máy thở này được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến và có nhu cầu cao. Những máy thở này nhỏ gọn, dễ lắp đặt và giúp Việt Nam có sự linh hoạt trong điều trị bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi chủng virus này. Với những bệnh nhân mà phổi không hoạt động hiệu quả mặc dù vẫn nhận oxy thì thiết bị này có thể giúp cứu sống họ.

3736-thumb-660-8e6172f5-2cae-4400-8335-324b20ad5094

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - ông Kritenbrink cho hay: “Thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng chống Covid-19” nhưng dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước trong 25 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ vui mừng hỗ trợ những người bạn Việt Nam thông qua việc trao tặng số máy thở này để giúp ứng phó virus corona.”

Ngoài số máy thở này, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, đã cam kết tài trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó đại dịch và khoản tài trợ này đang giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, truyền thông về sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của đại dịch lên nền kinh tế Việt Nam.

Trong nhiều thập kỷ qua, Hoa Kỳ là quốc gia cung cấp viện trợ song phương trong lĩnh vực y tế lớn nhất trên thế giới. Kể từ năm 2009, nhân dân Mỹ đã tài trợ hơn 100 tỷ USD hỗ trợ y tế và gần 70 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 706 triệu USD hỗ trợ lĩnh vực y tế và tổng cộng hơn 1,8 tỷ USD hỗ trợ chung dành cho Việt Nam.

Thông qua cách tiếp cận toàn diện với sự tham gia của chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện, Hoa Kỳ đang cung cấp hỗ trợ giúp cứu tính mạng con người thông qua phối hợp với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan khác nhằm xác định những lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ. Vì mối đe dọa dịch bệnh truyền nhiễm ở bất kỳ một nơi nào cũng có thể trở thành mối đe dọa trên toàn thế giới, Hoa Kỳ kêu gọi các nhà tài trợ khác cùng đóng góp vào nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19.

Nguyễn Hường