Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 19:35

Hóa đơn tiền điện tăng, ngành điện Tp. Hồ Chí Minh khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

10:33 | 13/07/2021
Theo dữ liệu của ngành điện TP. Hồ Chí Minh, lượng điện tiêu thụ của TP. Hồ Chí Minh trong những ngày đầu tháng 7 vẫn đang ở mức cao, bình quân trên 70 triệu kwh/ngày, trong đó lượng điện của khách hàng sinh hoạt chiếm khoảng 40%. Ngành điện khuyến cáo trong thời gian làm việc, sinh hoạt tại nhà theo Chỉ thị 16, người dân cần chú ý sử dụng điện tiết kiệm để tiền điện không tăng cao.

Tiền điện có thể tăng vì thực hiện giãn cách xã hội

Ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) - nhấn mạnh, nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong thời gần đây do người dân chủ yếu làm việc, sinh hoạt ở nhà trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Các hộ gia định cũng sử dụng nhiều thiết bị để làm mát. Trong đó máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỷ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình.

Hóa đơn tiền điện tăng, ngành điện Tp. Hồ Chí Minh khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm
Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình

Đặc biệt, các thiết bị làm mát sẽ được sử dụng nhiều và bản thân các thiết bị làm mát như máy lạnh cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng từ 2-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng lên rất nhiều làm cho tiền điện hàng tháng sẽ tăng cao.

Theo ghi nhận, hóa đơn tiền điện kỳ tháng 7 (tiêu dùng điện trong tháng 6) vẫn còn ở mức cao, một phần vì thời tiết tháng 6 vẫn còn nắng nóng. Mặt khác, từ tháng 6, TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ ở một số khu vực trên địa bàn. Hiện nay thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn, người dân ở nhà nhiều, đông người trong một gia đình nên sử dụng các thiết bị điện để phục vụ làm việc, giải trí, sinh hoạt, làm mát nhiều hơn.

Sử dụng điện hợp lý để tiết kiệm tiền

Để hạn chế hóa đơn tiền điện trong đợt giãn cách xã hội tăng cao đột biến, ngành điện TP. Hồ Chí Minh khuyến nghị khách hàng, người dân cần thật sự quan tâm thực hành tiết kiệm điện vừa giảm nguy cơ sự cố điện, vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao.

Hóa đơn tiền điện tăng, ngành điện Tp. Hồ Chí Minh khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm
Công nhân EVNHCMC hướng dẫn khách hàng cài đặt ứng dụng (app) EVNHCMC CSKH để trực tiếp theo dõi và tra cứu thông tin về điện năng tiêu thụ hàng ngày và có sự điều chỉnh hợp lý trong sử dụng điện

Theo đó, người dân cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”. Hãy “Tắt khi không sử dụng”. Nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà. Ngoài ra, có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng, nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết không quá nóng. Đồng thời vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định, tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng.

Bên cạnh đó, khách hàng nên tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao. Đặc biệt, hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa phòng dịch Covid-19 hiện nay.

“Khách hàng sử dụng điện tại TP. Hồ Chí Minh có thể tải ứng dụng EVNHCMC CSKH trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về thiết bị di động để trực tiếp theo dõi và tra cứu thông tin về điện năng tiêu thụ hàng ngày để biết rõ lượng điện tiêu thụ và có sự điều chỉnh hợp lý trong sử dụng điện”, EVNHCMC khuyến nghị.

Minh Khuê