Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 06:55

EVNHCMC: Sẵn sàng cung cấp điện cho 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid

21:14 | 08/08/2021
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vừa hoàn tất cung cấp điện cho 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19, quy mô 1.500 giường. Đồng thời, bàn giao cho Ban quản lý dự án các bệnh viện (BV) để đưa vào hoạt động chính thức ngày 9/8.

Sẵn sàng cung cấp điện cho 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid

Theo đó, các trung tâm hồi sức tích cực này được đặt tại BV dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh), BV dã chiến số 14 (quận Tân Phú), BV dã chiến số 16 (quận 7). Hiện EVNHCMC đã bàn giao cho Ban quản lý dự án các BV để đưa vào hoạt động chính thức ngày 9/8/2021.

EVNHCMC: Sẵn sàng cung cấp điện cho 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid

Công ty Điện lực Tân Thuận lắp đặt máy phát điện 500kVA và 250kVA để làm nguồn dự phòng cho Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7)

Trước đó, ngày 6/8, ngay khi nhận được thông tin của cơ quan chức năng về việc khẩn trương đưa các trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 đi vào hoạt động, Công ty Điện lực Tân Thuận (PC Tân Thuận) đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát và thi công 24/24 giờ, nhằm kịp thời hoàn tất việc cung cấp điện cho trung tâm hồi sức được đặt trong khuôn viên BV dã chiến số 16 (quận 7) với quy mô 500 giường.

Cụ thể, PC Tân Thuận thực hiện cấp điện từ Trạm biến áp Caric 2 có công suất 3.200kVA thuộc tuyến dây 22kV Phú Mỹ. Trung tâm này được bảo đảm cung cấp điện ít nhất từ 2 nguồn trung thế, bao gồm tuyến Bờ Băng thuộc trạm trung gian Nhà Bè và tuyến Bình Thung thuộc trạm trung gian Nam Sài Gòn 1.

Nhằm nâng cao độ tin cậy cấp điện ổn định, liên tục cho bệnh viện và trung tâm này, PC Tân Thuận cũng đã chủ động lắp đặt tăng cường công suất hệ thống máy phát điện dự phòng cho BV, từ 1 máy phát công suất 500kVA thành 2 máy phát với công suất 500kVA và 250kVA. Với hệ thống máy phát này đảm bảo dự phòng nguồn điện để BV hoạt động ổn định và liên tục trong tình huống mất điện nếu có xảy ra.

EVNHCMC: Sẵn sàng cung cấp điện cho 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid

Công ty Điện lực Bình Chánh hoàn tất công tác cung cấp điện cho Trung tâm hồi sức đặt tại Bệnh viện dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh)

Tương tự, công tác cấp điện cho Trung tâm hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 đặt tại Bệnh viện dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh) cũng được khẩn trương thực hiện ngay khi nhận được yêu cầu từ cơ quan chức năng. Theo đó, Công ty Điện lực Bình Chánh (PC Bình Chánh) phối hợp với chủ đầu tư khảo sát và thống nhất chọn phương án sử dụng trạm biến áp lưu động 560kVA và máy phát điện hiện hữu để cấp điện cho trung tâm hồi sức.

Sau khi khảo sát, PC Bình Chánh đã tiến hành lắp đặt hệ thống chuyển đổi nguồn tự động (ATS) hạ thế, hệ thống này có nhiệm vụ tự động chuyển sang nguồn dự phòng ngay khi nguồn chính mất điện. Trước đó, ngày 6/8, PC Bình Chánh cũng hoàn tất lắp đặt thêm một trạm biến áp lưu động 560kVA, máy phát dự phòng 400kVA, ATS hạ thế đảm bảo công tác cấp điện cho bệnh viện ổn định và liên tục ưu tiên từ 2 nguồn điện lưới trung thế và nguồn máy phát dự phòng.

Đáng chú ý, chỉ trong 5 ngày, với năng suất làm việc 24/24, Công ty Điện lực Tân Phú (PC Tân Phú) đã hoàn tất mọi công đoạn cấp điện phục vụ cho công tác xây dựng Bệnh viện dã chiến số 14 (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), hoàn tất và bàn giao cho ban quản lý bệnh viện ngày 5/8. Theo đó, PC Tân Phú tập trung nguồn lực, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng, phương tiện thông tin liên lạc và lập phương án trực giữ điện ưu tiên đáp ứng đúng tiến độ bàn giao.

EVNHCMC: Sẵn sàng cung cấp điện cho 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid

Công ty Điện lực Tân Phú di dời trụ điện trung thế để mở rộng cổng ra vào vào Bệnh viện dã chiến số 14 (quận Tân Phú)

Cụ thể, PC Tân Phú đã hoàn tất di dời trụ điện trung thế để mở rộng cổng ra vào vào bệnh viện theo yêu cầu của chủ đầu tư; hoàn tất sửa chữa cải tạo lại trạm chuyên dùng Vinatexco 2 với công suất 1.000kVA để cấp điện chính cho BV. Đồng thời, lắp đặt máy phát công suất 400kVA để dự phòng cấp điện trong trường hợp xảy ra sự cố đột xuất vẫn đảm bảo nguồn điện thông suốt, ổn định cho BV hoạt động.

Được biết, BV dã chiến số 14 (quận Tân Phú), có khuôn viện rộng 22.000m2, quy mô 4.000 giường, trong đó có 500 giường hồi sức cấp cứu tích cực, BV được khởi công xây dựng ngày vào 28/7/2021, dự kiến hoàn tất và đưa vào hoạt động phục vụ người dân sau 45 ngày thi công. PC Tân Phú sẽ tiếp tục theo sát tiến độ xây dựng BV để kịp thời đáp ứng cung cấp điện đầy đủ và liên tục phục vụ cho công tác xây dựng và cả giai đoạn đưa vào hoạt động chính thức.

Ưu tiên, đảm bảo cung cấp điện liên tục phòng chống dịch

Trước đó, trên địa bàn TP. Thủ Đức, Công ty Điện lực Thủ Đức (PC Thủ Đức) đã hoàn tất và đưa vào vận hành ổn định, liên tục hệ thống điện phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các BV dã chiến số 3,6,7,8. Tại các BV này, PC Thủ Đức cũng lên phương án cấp điện ưu tiên từ 2 nguồn điện lưới trung thế và nguồn máy phát dự phòng.

EVNHCMC: Sẵn sàng cung cấp điện cho 3 trung tâm hồi sức tích cực điều trị Covid

Công nhân Công ty Điện lực Thủ Đức thực hiện nhiệm vụ cấp điện cho các Bệnh viện dã chiến số 3, 6, 7, 8

Ngoài ra, Công ty Điện lực Củ Chi (PC Củ Chi) cũng hoàn tất cấp điện cho BV Xuyên Á điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với quy mô 285 giường được đặt trong khuôn viên bệnh viện. Nguồn điện cấp cho BV Xuyên Á được lấy từ 2 nguồn, cụ thể: tuyến 22kV Xuyên Á thuộc trạm 110kV Láng Cát và tuyến 22kV Bàu Đá thuộc trạm 110kV Láng Cát cấp điện cho 01 máy biến thế 1000kVA và 01 máy 1.250kVA. Đồng thời, tại BV cũng có lắp đặt sẵn 2 máy phát dự phòng công suất 1.000kVA có trang bị ATS tự động chuyển nguồn lưới sang máy phát đảm bảo nguồn điện ổn định, liên tục cho BV hoạt động.

Đến nay, EVNHCMC đã đảm bảo cung cấp đảm kịp thời, liên tục và an toàn cho 472 địa điểm phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, có 113 BV, 61 cơ sở y tế, 270 cơ sở cách ly và 28 BV dã chiến (số địa điểm phát sinh sau khi thực hiện Chỉ thị 16 ngày 9/7/2021 là 206 điểm, trong đó 178 cơ sở cách ly và 28 BV dã chiến).

Đặc biệt, các BV, cơ sở y tế đều được miễn, giảm tiền điện theo chủ trương của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đồng hành cùng chính quyền TP. Hồ Chí Minh, tập thể lãnh đạo và người lao động EVNHCMC đã ủng hộ một ngày lương, với số tiền 2,6 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ chống dịch Covid-19. EVNHCMC cũng đã trao tặng cho lực lượng tuyến đầu, lực lượng y bác sĩ tại các thành phố, đồng thời dồn mọi nguồn lực, vật lực phục vụ công tác cung cấp điện ổn định, liên tục góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, nhằm sớm đưa TP. Hồ Chí Minh trở lại cuộc sống bình thường mới.

Minh Khuê