Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 11:57

EVN khuyến cáo tiết kiệm điện

15:00 | 12/08/2021
Nắng nóng bất thường trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung cùng với việc giãn cách xã hội khiến nhu cầu tiêu thụ điện sinh hoạt tăng cao. Đây là nguyên nhân khiến công tác quản lý vận hành bị ảnh hưởng và chi phí tiền điện tăng. Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tăng cường khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Tiêu thụ điện liên tục tăng

Theo thống kê của EVN, từ đầu năm đến nay, đã có nhiều đợt nắng nóng bất thường trên diện rộng, đặc biệt là khu vực miền Bắc, miền Trung. Nhiệt độ trung bình trong các đợt nắng nóng khoảng 38 - 40 độ C, thậm chí có nơi còn đạt khoảng 45 độ C. Thời tiết nắng nóng, cùng với nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, hầu hết các gia đình đều làm việc, sinh hoạt tại nhà nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Chị Nguyễn Thu Hiền (quận Cầu Giấy, Hà Nội) - cho biết, trước giãn cách, vợ chồng đều đi làm, con cái đi học cả ngày, việc sử dụng điện tập trung vào buổi tối. Tuy nhiên, từ đợt giãn cách, cả gia đình ở nhà sử dụng thiết bị điện nhiều, nhất là các thiết bị làm mát trong đợt nắng nóng, nên tiền điện tăng rất cao.

EVN khuyến cáo tiết kiệm điện

Tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện đến từng hộ dân

Số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia cho thấy, sản lượng tiêu thụ điện bình quân của toàn miền Bắc trong tuần từ 31/7 - 6/8 ở mức 379 triệu kWh/ ngày, cao hơn tới 25% so với cùng kỳ năm 2020. Ngày có sản lượng điện tiêu thụ lớn nhất của miền Bắc trong tuần qua là 426,5 triệu kWh (ngày 6/8/2021), cao hơn khoảng 11% so với mức cao nhất của tuần trước đó. Tại Hà Nội, lượng điện tiêu thụ trung bình trong các ngày đầu tháng 8 cũng tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Đại diện Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI), cho biết, sản lượng điện tiêu thụ ngày 6/8 đạt 87,791 triệu kWh, đã tăng gần 57% so với ngày 1/8 (56,098 triệu kWh). Sản lượng điện tiêu thụ ngày 7/8 cũng đạt mức 86,880 triệu kWh.

Thực tế từ tháng 4 trở lại đây, điện tiêu thụ tăng cao đã khiến công suất đỉnh toàn hệ thống nhiều lần đạt ngưỡng mới. Trong tuần đầu tháng 8/2021, công suất tiêu thụ điện lớn nhất của toàn miền Bắc là 18.500MW (ngày 6/8/2021) - cao hơn khoảng 1500MW so với mức công suất đỉnh của tuần trước đó. Mức 1.500MW tăng thêm này tương đương với tổng công suất của cả Nhà máy Thủy điện Lai Châu (1.200MW) và Tuyên Quang (342MW).

Sử dụng hợp lý, đúng cách

Trước tình hình tiêu thụ điện tăng cao, thời gian qua, EVN đã nghiên cứu đưa vào nhiều ứng dụng công nghệ thuận tiện nhằm giúp khách hàng có thể tra cứu, theo dõi, kiểm tra, giám sát chỉ số tiêu dùng điện cũng như tính toán số tiền điện hàng tháng; nâng cao công tác chăm sóc khách hàng, tiếp nhận xử lý mọi thông tin liên quan đến chỉ số công tơ, hóa đơn tiền điện và các dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, EVN cũng thường xuyên cập nhật thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng chỉ ra những nguyên nhân, thiết bị điện tiêu tốn điện năng. Đồng thời, hướng dẫn các giải pháp giúp khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Việc sử dụng điện cùng lúc dẫn đến nguy cơ gây sự cố cục bộ lưới điện, thậm chí gây cháy nổ, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân. Để hạn chế tình trạng trên, EVN khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối; dùng hợp lý điều hòa nhiệt độ, không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Ngoài ra, khách hàng cũng không nên sử dụng cùng lúc các thiết bị điện có công suất lớn để giảm thiểu nguy cơ quá tải của lưới điện, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng điện, vừa hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

EVN sẽ tiếp tục triển khai các phương án cải tạo, nâng công suất, san tải để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho khách hàng. Ngoài những nỗ lực của ngành điện, rất cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng.

Nguyên Vũ