Đưa văn hoá vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc: Cần tổng hoà nhiều giải pháp

Bà Bế Hồng Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc, Ủy ban Dân tộc chia sẻ giải pháp đưa giá trị văn hoá vào sản xuất tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc
Khai thác giá trị văn hoá trong phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Phát triển thị trường cho sản phẩm miền núi, vùng đồng bào dân tộc Longform | Đặc sản miền núi được ưa chuộng trên sàn thương mại điện tử

Thưa bà, hiện nay chúng ta đang có những chính sách và hoạt động như thế nào để phát triển sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi? Những giá trị văn hóa của các dân tộc được đề cập như thế nào trong các chính sách này?

Đưa văn hoá vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc: Cần tổng hoà nhiều giải pháp
Bà Bế Hồng Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách dân tộc, Ủy ban Dân tộc

Những năm trước đây, vấn đề hỗ trợ phát triển sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được thực hiện lồng ghép trong các chương trình, chính sách phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ví dụ như các chính sách hỗ trợ về phát triển sản xuất, chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số; Chương trình ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ để phát triển kinh tế xã hội vùng nông thôn, miền núi và vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo; Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Đến năm 2021, vấn đề phát triển thương mại miền núi, vùng dân tộc thiểu số được thể hiện rất rõ nét ở dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030.

Cụ thể, tiểu dự án 2 của dự án này đã đưa ra mục tiêu là hỗ trợ các dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị phù hợp với từng vùng, miền và sẽ khai thác tiềm năng, lợi thế theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ gia đình và giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bên cạnh đó, yếu tố giá trị văn hóa các dân tộc đã được thể hiện cụ thể tại dự án 6 trong chương trình này, đó là bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc thiểu số gắn với du lịch. Trong đó đã đề ra phương hướng rất rõ là khai thác thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, về văn hóa, ẩm thực độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số để thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm và du lịch lịch sử văn hóa, đẩy mạnh việc phát triển du lịch xanh gắn với việc tôn trọng yếu tố tự nhiên cũng như văn hóa địa phương, vùng dân tộc thiểu số.

Nhờ đó, đến nay đã tổ chức được 445 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và 402 mô hình phát triển sản xuất cộng đồng; tạo được 249 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tổ chức được 52 sự kiện kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng như các sự kiện lễ hội gắn thương mại với du lịch; sự kiện quảng bá tiêu thụ sản phẩm của đồng bào… Đặc biệt, đã tổ chức được 35 hội nghị tập huấn về năng lực thương mại, trong đó có tập huấn về kỹ năng thương mại, kỹ năng bán hàng - kinh doanh với sự tham gia của hơn 1.400 đồng bào dân tộc thiểu số. Những con số này hiện nay vẫn đang được chúng tôi tiếp tục cập nhật.

Theo bà, giá trị văn hóa dân tộc có vai trò như thế nào trong việc phát triển các sản phẩm của bà con vùng đồng bào dân tộc và thiểu số? Hiện nay các địa phương, các doanh nghiệp đã khai thác giá trị này như thế nào và cần lưu ý những gì để phát huy các giá trị văn hóa trong phát triển sản phẩm của bà con?

Qua nghiên cứu và tổng hợp một số mô hình chuỗi giá trị đã thành công triển khai trên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có thể chỉ ra năm yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của các chuỗi giá trị này.

Đưa văn hoá vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm miền núi, vùng dân tộc: Cần tổng hoà nhiều giải pháp
Việc gắn giá trị văn hoá vào sản phẩm sẽ giúp sản phẩm của bà con miền núi, vùng dân tộc được tiêu thụ tốt hơn

Yếu tố thứ nhất là nội lực của chủ chuỗi giá trị, bao gồm: trình độ học vấn, trải nghiệm thực tế, lòng khát khao cũng như niềm tự hào về cộng đồng và văn hóa tộc người.

Thứ hai là tiếp cận kỹ thuật.

Thứ ba là khai thác tri thức địa phương qua việc phát triển sản phẩm.

Thứ tư là sự kết nối, thể hiện qua chương trình chính sách, qua chuyên gia hoặc khoa học công nghệ.

Thứ năm là phát huy truyền thống văn hóa, được tiếp cận và sử dụng qua hai góc độ.

Một là, phát huy văn hóa truyền thống thông qua phát triển du lịch cộng đồng. Mô hình này đã được áp dụng tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình bằng việc khai thác tài nguyên văn hóa của dân tộc Dao, theo đó những ngôi nhà cổ của người dân được dùng làm nơi lưu trú cho khách du lịch. Bên cạnh đó là trải nghiệm làm giấy gió, dệt thổ cẩm theo phương thức truyền thống, khám phá ẩm thực cũng như chứng kiến các lễ hội văn hóa của đồng bào dân tộc Dao. Tương tự như huyện Đà Bắc, mô hình du lịch tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cũng mang đến cho du khách những trải nghiệm về văn hóa, tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mông.

Hai là, phát huy văn hóa truyền thống thông qua marketing. Ngày nay, để tăng tính nhận diện thương hiệu, các nhà sản xuất đã in những hình ảnh về hoa văn truyền thống của đồng bào dân tộc lên bao bì sản phẩm. Điều này cũng được thể hiện qua việc đặt tên cho các sản phẩm. Điển hình là Công ty Arathai của Sơn La đã đặt tên sản phẩm cà phê mà công ty này sản xuất với ý nghĩa là “cà phê arabica của dân tộc Thái”. Một ví dụ khác là đặt tên cho Hợp tác xã theo tên món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc, theo đó, Hợp tác xã Bún Ngũ Sắc Tố Mười ở Cao Bằng được đặt theo món ăn truyền thống bún ngũ sắc của dân tộc Tày.

Ara Thai đã sử dụng câu chuyện văn hoá đối với sản phẩm cà phê. Theo đó, công ty đã xây dựng sách ảnh về quá trình thu hoạch và chế biến hạt cà phê tươi đồng thời lồng ghép những giá trị về văn hóa.

Bên cạnh đó, một vấn đề được phát hiện và quan tâm là mối quan hệ giữa văn hóa truyền thống và phát triển chuỗi giá trị. Thông qua việc khai thác giá trị truyền thống, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho thị trường; và một khi nhận được sự công nhận của thị trường, những sản phẩm đó sẽ góp phần bảo tồn văn hóa và quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp.

Rõ ràng rất cần có sự hợp lực từ các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và bà con để có thể vừa lưu giữ giá trị văn hóa, vừa phát triển sản phẩm của bà con.

Thưa bà, trong thời gian tới, sẽ có các chính sách hỗ trợ và giải pháp gì để thúc đẩy phát triển các sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi mang đậm giá trị văn hóa dân tộc?

Có thể nói đến thời điểm này, về quan điểm cũng như định hướng, mục tiêu về việc hỗ trợ phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được thể hiện rất nhiều trong các văn bản của Chính phủ. Tôi nghĩ thời gian tới chúng ta phải có những hành động cụ thể và hiệu quả để đạt được những mục tiêu.

Từ 5 yếu tố mà tôi đã nói ở trên, thời gian tới, chúng ta cần phải tập trung vào một số nội dung như sau:

Thứ nhất, cần phải tạo một môi trường kết nối các đối tác tham gia vào liên kết chuỗi giá trị gồm cơ quan chính quyền, đó là đại diện cho cơ chế, chính sách.

Thứ hai, các doanh nghiệp trên địa bàn đã triển khai thành công trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số có vai trò là hỗ trợ kỹ thuật cũng như là tạo động lực, chúng tôi gọi tắt là động lực kéo.

Thứ ba, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội cũng như các chuyên gia phải góp phần vào việc trợ giúp cho việc nghiên cứu cũng như phát triển sản phẩm, dịch vụ và mở rộng thị trường và tất nhiên là cộng đồng dân tộc thiểu số.

Thứ tư, chúng ta phải đưa những yếu tố tri thức, những văn hóa truyền thống cũng như cố kết cộng đồng vào trong tiêu chí để lựa chọn những dự án hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị.

Thứ năm, các chính sách hỗ trợ cần đơn giản hóa về thủ tục. Cái này đúng là một câu chuyện đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Có cơ chế hỗ trợ trong quá trình. Quá trình để phát triển một chuỗi mô hình cần thời gian khá là dài, từ bắt đầu xuất phát điểm và đến lúc có sản phẩm, dịch vụ và được thị trường công nhận, cũng phải đến 2 - 3 năm. Việc hỗ trợ theo quá trình là một công việc rất quan trọng mà chúng ta cần phải lưu ý trong các cơ chế, chính sách.

Thứ sáu, xây dựng phát triển mạng lưới cộng tác viên ở các địa phương. Đây là một lực lượng tôi nghĩ đóng góp rất quan trọng trong việc phát hiện những mô hình đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt phải lưu ý đến đội ngũ nghệ nhân tại địa phương. Hầu như các chính sách chưa được thể hiện rõ.

Thứ bảy, tôi nghĩ chúng ta phải thay đổi tư duy về việc củng cố những khôi phục các thiết chế văn hóa truyền thống như ngày xưa nó được thông qua công tác tuyên truyền. Tôi nghĩ là đến bây giờ chúng ta phải biến những việc hỗ trợ củng cố, khôi phục các thiết chế văn hóa truyền thống thành việc tăng thu nhập cho cộng đồng, thông qua phát triển du lịch cũng như là các sản phẩm khai thác văn hóa truyền thống.

Xin cảm ơn bà!

Phương Lan (ghi)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: dân tộc thiểu số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá vàng giảm nhanh do áp lực chốt lời từ nhà đầu tư?

Giá vàng giảm nhanh do áp lực chốt lời từ nhà đầu tư?

Theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng thế giới giảm sốc là do áp lực chốt lời sau khi giá vàng đã tăng không ngừng nghỉ suốt mấy tuần qua.
Việt Nam có 25,9 triệu người sở hữu tiền số, đứng top 3 thế giới

Việt Nam có 25,9 triệu người sở hữu tiền số, đứng top 3 thế giới

Trong báo cáo mới nhất về số người sở hữu tiền số trên thế giới của CryptoCrunchApp, Việt Nam bất ngờ lọt top 3, với 25,9 triệu người.
Giá xe máy Lead mới nhất hôm nay 6/12/2023: Bản tiêu chuẩn giá từ 39 triệu đồng

Giá xe máy Lead mới nhất hôm nay 6/12/2023: Bản tiêu chuẩn giá từ 39 triệu đồng

Cập nhật bảng giá xe máy Lead 2023 hôm nay 6/12/2023, Honda Lead bản Tiêu chuẩn, Honda Lead 2023 bản Cao cấp, Honda Lead 2023 bản Đặc biệt, mua Honda Lead cũ.
Tồn kho cà phê tạo bối cảnh xuất khẩu mới trước thềm 2024

Tồn kho cà phê tạo bối cảnh xuất khẩu mới trước thềm 2024

Giá cà phê tăng gần 7% chỉ trong một phiên ngay khi tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US giảm hơn 30.000 bao, về mức thấp nhất trong hơn 24 năm.
Giá xăng dầu dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 7/12/2023

Giá xăng dầu dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 7/12/2023

Theo dự báo, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (7/12) có thể giảm theo đà giảm giá thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/12: Giá gạo biến động trái chiều giữa các chủng loại

Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/12: Giá gạo biến động trái chiều giữa các chủng loại

Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh trái chiều giữa lúa và gạo. Thị trường giao dịch chậm.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh, giá vàng SJC bán ra 74,32 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay giảm mạnh, giá vàng SJC bán ra 74,32 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay giảm mạnh theo giá vàng thế giới. Giá vàng nhẫn hiện bán ra 62,65 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC bán ra 74,32 triệu đồng/lượng.
Giá xe máy SH Mode mới nhất ngày 6/12/2023: SH Mode 2024 đại lý bán bao nhiêu?

Giá xe máy SH Mode mới nhất ngày 6/12/2023: SH Mode 2024 đại lý bán bao nhiêu?

Giá xe máy SH Mode hôm nay ngày 6/12/2023, giá xe SH Mode 2024, giá xe Honda SH Mode mới nhất, giá xe Honda SH Mode, giá xe SH Mode 2023.
Thị trường hàng hoá hôm nay 6/12/2023:Giá dầu tiếp tục lao về mức thấp nhất, giá khô đậu tăng mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 6/12/2023:Giá dầu tiếp tục lao về mức thấp nhất, giá khô đậu tăng mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 6/12/2023:Giá dầu tiếp tục lao về mức thấp nhất, giá khô đậu tăng mạnh hơn 2%.
Tỷ giá Euro hôm nay 6/12/2023: Đồng Euro tiếp đà giảm, VCB bán 26.907,96 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 6/12/2023: Đồng Euro tiếp đà giảm, VCB bán 26.907,96 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 6/12/2023, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới giảm tiếp. Trong nước giá Euro cũng lao dốc, VCB bán 26.907,96 VND/EUR, Euro chợ đen.
Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 6/12/2023: Giá Won ngân hàng giảm

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 6/12/2023: Giá Won ngân hàng giảm

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 6/12/2023, Won/VND tại các ngân hàng đồng loạt giảm, VCB mua 15,99 VND/KRW, giá Won chợ đen, giá Won Hà Trung ngày 6/12 tăng.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 6/12/2023: Giá Nhân dân tệ tăng giảm trái chiều

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 6/12/2023: Giá Nhân dân tệ tăng giảm trái chiều

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 6/12/2023, CNY/VND các ngân hàng tăng giảm trái chiều. VCB mua vào cao nhất 3,325.40 VND/CNY, giá CNY chợ đen, giá CNY Hà Trung tăng.
Tỷ giá AUD hôm nay 6/12/2023: Giá đô la Úc lên xuống ngược chiều

Tỷ giá AUD hôm nay 6/12/2023: Giá đô la Úc lên xuống ngược chiều

Tỷ giá AUD hôm nay 6/12/2023 tại các ngân hàng tăng giảm, biến động trái chiều. AUD VCB, AUD Vietinbank giảm ở hai chiều. Chợ đen đảo chiều tăng giá.
Giá heo hơi hôm nay ngày 6/12/2023: Đà giảm vẫn chưa chấm dứt

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/12/2023: Đà giảm vẫn chưa chấm dứt

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/12/2023 đà giảm vẫn chưa chấm dứt tại khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.
Giá gas hôm nay ngày 6/12/2023: Sắc xanh quay lại thị trường

Giá gas hôm nay ngày 6/12/2023: Sắc xanh quay lại thị trường

Giá gas hôm nay ngày 6/12/2023, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas tăng 0,3% ở mức 2,7 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2024.
Giá thép hôm nay ngày 6/12/2023: Liên tiếp giảm, thị trường có diễn biến mới?

Giá thép hôm nay ngày 6/12/2023: Liên tiếp giảm, thị trường có diễn biến mới?

Giá thép hôm nay ngày 6/12/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 33 Nhân dân tệ xuống mức 3.902 Nhân dân tệ/tấn, giá thép trong nước đi ngang.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 6/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB biến động trái chiều

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 6/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB biến động trái chiều

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 6/12/2023: Yen Nhật tăng giảm trái chiều tại các ngân hàng. Đổi 1man bằng bao nhiêu VND? Sacombank là ngân hàng mua Yen cao nhất.
Tỷ giá USD hôm nay 6/12/2023:  Đồng USD đồng loạt bật tăng

Tỷ giá USD hôm nay 6/12/2023: Đồng USD đồng loạt bật tăng

Tỷ giá USD hôm nay 6/12/2023, USD VCB đảo chiều tăng 25 đồng hai chiều mua – bán. USD thế giới tiếp tục nhích tăng nhẹ, sát mức 104 điểm.
Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ vững vàng mức 74 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ vững vàng mức 74 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Giá vàng trong nước tăng nhẹ vững vàng mức 74 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới tiếp tục đà giảm.
Giá cà phê hôm nay, ngày 6/12/2023: Giá cà phê trong nước giảm 200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 6/12/2023: Giá cà phê trong nước giảm 200 đồng/kg

Cập nhật giá cà phê hôm nay 6/12/2023, giá cà phê trực tuyến, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, cà phê Arabica hôm nay 6/12.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường gạo

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường gạo

Tại TP. Hồ Chí Minh có 45 doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường hàng hóa Tết Giáp Thìn 2024, đáng chú ý vừa thêm một doanh nghiệp cung cấp gạo tham gia.
Bàn giải pháp gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng

Bàn giải pháp gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng vừa lấy ý kiến các Bộ: Công Thương, Tài chính, NHNN về giải pháp gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng trước khi chính thức trình Thủ tướng Chính phủ.
Giá vàng lên xuống liên tục, nhà đầu tư lỗ cả triệu đồng mỗi giờ

Giá vàng lên xuống liên tục, nhà đầu tư lỗ cả triệu đồng mỗi giờ

Giá vàng tăng giảm liên tục, nếu mua vàng SJC thời điểm 10h sáng qua với giá 74,5 triệu đồng/lượng và bán ra vào sáng nay (5/12) sẽ bị lỗ 1,8 triệu đồng/lượng.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 53): Hợp đồng hàng hóa tiêu chuẩn, mini và micro

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 53): Hợp đồng hàng hóa tiêu chuẩn, mini và micro

Báo Công Thương đã tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến hoạt động giao dịch hàng hóa tại MXV.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/12: Giá lúa tăng cao nhất 300 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/12: Giá lúa tăng cao nhất 300 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng 100 – 300 đồng/kg. Thị trường giao dịch ổn định.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động