Phát triển thị trường cho sản phẩm miền núi, vùng đồng bào dân tộc

Là khu vực tập trung nhiều sản phẩm đặc sản chất lượng, việc tìm đầu ra cho sản phẩm vùng miền núi, đồng bào dân tộc luôn được quan tâm đặc biệt.
Lai Châu: Tập huấn miễn phí kỹ năng phát triển thị trường và tiêu thụ sản phẩm trên internet Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp Tây Bắc phát triển thị trường và tiêu thụ sản phẩm trên internet

Nhiều chính sách hỗ trợ tiêu thụ nông sản miền núi

Thông tin tại Tọa đàm Phát triển thị trường vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi do Tạp chí Công Thương tổ chức ngày 20/9 cho thấy, Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đã và đang là động lực thúc đẩy phát triển thị trường, tạo ra nền tảng căn bản cho sản xuất sản phẩm, hàng hóa khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát triển thị trường cho sản phẩm miền núi, vùng đồng bào dân tộc
Tọa đàm Phát triển thị trường vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Những năm gần đây, thông qua các hoạt động “Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” đã góp phần hình thành chuỗi cung ứng, kích thích sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và phát triển sản xuất, tiêu thụ cho sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương cho biết, giai đoạn vừa qua đã có những bước tiến quan trọng trong việc thương mại hóa và đưa những sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi vào với các kênh phân phối tại thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Theo đó, về các chính sách, Bộ Công Thương đã có những giải pháp cũng như Chương trình để triển khai các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ. Giai đoạn trước năm 2019 là các Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, Chương trình Khuyến công, Chương trình Đưa hàng hóa, thực phẩm an toàn vào các kênh phân phối… Nhiều đề án, chương trình khác cũng dành một lượng không gian cũng như kinh phí cho các tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số triển khai.

Đây chính là những giải pháp quan trọng để hỗ trợ đưa những hàng hóa của đồng bào dân tộc thiểu số đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, đến năm 2019, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88 phê duyệt về Đề án phát triển tổng thể kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến năm 2030. Đây là văn kiện hết sức quan trọng mà Bộ Công Thương cùng với Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành khác lên Chính phủ để phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn đến năm 2030.

Giai đoạn I từ 2021 - 2025, Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1719 năm 2021. Trong đó, hai nhiệm vụ quan trọng đó là hướng dẫn cho các địa phương triển khai được hai nhiệm vụ: đầu tư xây dựng và cải tạo, nâng cấp được mạng lưới chợ của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy thương mại hai chiều, đưa được hàng hóa lên với đồng bào dân tộc cũng như đưa hàng hóa của đồng bào dân tộc về khu vực trung tâm và các vùng miền có thị trường sôi động. Đồng thời, hỗ trợ để tiêu thụ sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để đưa hàng hóa đi xa hơn, tham gia vào thị trường trong nước.

Phát triển thị trường cho sản phẩm miền núi, vùng đồng bào dân tộc
Bộ Công Thương rất quan tâm đến việc tìm thị trường cho sản phẩm của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi

Đây là bước tiến rất mạnh mẽ, là giải pháp đồng bộ khi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố đều được phân công những nhiệm vụ rất cụ thể, rõ ràng, để việc phát triển thương mại vùng đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ là trách nhiệm của các tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc thiểu số mà đây còn là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị. Làm sao để kết nối vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hoàn toàn hòa nhập vào công cuộc đổi mới của đất nước Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, khi chúng ta đã ký đến 17 Hiệp định thương mại tự do và biến những sản phẩm cũng như là lợi thế của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trở thành lợi thế cạnh tranh trong công cuộc mà Việt Nam tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng quốc tế.

“Những sản phẩm hàng hóa của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có nhiều lợi thế, tiềm năng, đậm đà bản sắc dân tộc và sự khác biệt với những sản phẩm, hàng hóa khác. Các sản phẩm đang được người tiêu dùng trong nước và được quốc tế quan tâm, cũng như đang hướng tới xu hướng tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, đúng xu hướng mà thế giới hướng tới” – bà Lê Việt Nga nêu rõ.

Về phía các địa phương, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, thụ hưởng những chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương, đối với việc phát triển thị trường sản phẩm, tỉnh Lạng Sơn cũng đã quan tâm đến các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, xúc tiến rồi tìm các đối tác để làm đầu ra cho sản phẩm.

Theo đó, Sở Công Thương Lạng Sơn đã triển khai rất nhiều các biện pháp phát triển thị trường thông qua các chương trình xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương, của tỉnh và ban hành các chính sách khuyến khích đầu tư phát triển hợp tác, liên kết sản xuất sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Các chương trình phát triển thương mại điện tử, hỗ trợ quảng bá, trưng bày sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm quốc tế cũng được tổ chức thường xuyên.

“Đặc biệt, theo sự chỉ đạo của Bộ Công Thương cũng như của tỉnh Lạng Sơn, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Bằng Tường, Trung Quốc để tổ chức các Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung thường niên. Thông qua Hội chợ này, chúng tôi đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh trưng bày, quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm trong nước cũng như tại thị trường Trung Quốc” – ông Nghĩa chia sẻ.

Qua đó, hiện tại tỉnh Lạng Sơn đã có trên 94 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận OCOP từ 3-4 sao, từ 79 chủ thể, trong đó có những sản phẩm hết sức đặc thù mang tính chất văn hoá cũng như đặc thù của địa phương, như là na Chi Lăng, hồng Vành Khuyên… được tiêu thụ rất tốt cả trong và ngoài tỉnh.

Đơn cử, hiện nay, các siêu thị như Coop mart, Hapro… đều dành nhiều diện tích để trưng bày, bán các sản phẩm đặc sản miền núi. Nhiều sản phẩm miền núi như nông sản Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn… đã xuất khẩu thành công ra nước ngoài.

Giải bài toán vận chuyển

Phải khẳng định, các kênh bán lẻ đang dành ưu ái cho việc tiêu thụ nông sản miền núi. Song việc tiêu thụ này vẫn còn nhiều vấn đề. Ông Trần Hoàng - Giám đốc Siêu thị Co.opmart Victoria Hà Nội phân tích, điểm yếu của nguồn nông sản này, thứ nhất, là vấn đề nguồn hàng và sản lượng. Theo đó, nhu cầu của thị trường hiện nay đối với các sản phẩm đặc sản vùng miền và các sản phẩm nông sản an toàn rất cao. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khu vực miền núi, đồng bào dân tộc chủ yếu có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, vì vậy đôi khi lượng hàng cung ứng thường bị đứt gãy hoặc gián đoạn.

“Khi nhu cầu của khách hàng tăng cao, muốn đặt hàng thêm thì các nhà cung cấp sẽ khó mà đảm bảo được sản lượng. Do đó chúng tôi mong muốn là các nhà sản xuất sẽ chủ động hơn trong việc dự báo nhu cầu thị trường để có sản lượng phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng” – ông Hoàng chia sẻ.

Thứ hai là vấn đề vận chuyển. Đối với những hợp tác xã hoặc là các nhà sản xuất ở đồng bào dân tộc miền núi thì quá trình vận chuyển hàng hóa về những điểm giao hàng, về trung tâm và những điểm bán hàng của hệ thống đang còn khá là khó khăn, cung đường vận chuyển rất dài. Các sản phẩm của bà con chủ yếu là những sản phẩm nông nghiệp thì cần điều kiện bảo quản khá tốt.

Như vậy, đối với những sản phẩm mà có thời gian bảo quản lâu như đồ khô, măng, gạo… thì quá trình bảo quản được đảm bảo. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm như là rau lá, hoa quả như đào Sa Pa, na Lạng Sơn… thì khó hơn bởi thường rất nhanh hỏng hoặc chất lượng bị suy giảm.

“Do đó, chúng tôi mong là có sự hỗ trợ về công tác logistics, vận chuyển, hậu cần… của các nhà sản xuất, nhà cung ứng cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa để tránh việc sản phẩm ở khu vực có chất lượng tốt, rất ngon, nhưng khi đến được tay người tiêu dùng thì không còn được nguyên vẹn chất lượng như ban đầu” – ông Hoàng đề xuất. Đối với hệ thống siêu thị của Sài Gòn Co.op, với hơn 800 điểm bán nằm trải dài trên khắp cả nước, Sài Gòn Co.op luôn sẵn sàng hỗ trợ tối đa, hỗ trợ tốt nhất có thể để cho các sản phẩm đặc sản vùng miền này có thể tới tận tay người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Phương Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đồng bào dân tộc

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá vàng giảm nhanh do áp lực chốt lời từ nhà đầu tư?

Giá vàng giảm nhanh do áp lực chốt lời từ nhà đầu tư?

Theo phân tích của các chuyên gia, giá vàng thế giới giảm sốc là do áp lực chốt lời sau khi giá vàng đã tăng không ngừng nghỉ suốt mấy tuần qua.
Việt Nam có 25,9 triệu người sở hữu tiền số, đứng top 3 thế giới

Việt Nam có 25,9 triệu người sở hữu tiền số, đứng top 3 thế giới

Trong báo cáo mới nhất về số người sở hữu tiền số trên thế giới của CryptoCrunchApp, Việt Nam bất ngờ lọt top 3, với 25,9 triệu người.
Giá xe máy Lead mới nhất hôm nay 6/12/2023: Bản tiêu chuẩn giá từ 39 triệu đồng

Giá xe máy Lead mới nhất hôm nay 6/12/2023: Bản tiêu chuẩn giá từ 39 triệu đồng

Cập nhật bảng giá xe máy Lead 2023 hôm nay 6/12/2023, Honda Lead bản Tiêu chuẩn, Honda Lead 2023 bản Cao cấp, Honda Lead 2023 bản Đặc biệt, mua Honda Lead cũ.
Tồn kho cà phê tạo bối cảnh xuất khẩu mới trước thềm 2024

Tồn kho cà phê tạo bối cảnh xuất khẩu mới trước thềm 2024

Giá cà phê tăng gần 7% chỉ trong một phiên ngay khi tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US giảm hơn 30.000 bao, về mức thấp nhất trong hơn 24 năm.
Giá xăng dầu dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 7/12/2023

Giá xăng dầu dự báo giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày mai 7/12/2023

Theo dự báo, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (7/12) có thể giảm theo đà giảm giá thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/12: Giá gạo biến động trái chiều giữa các chủng loại

Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/12: Giá gạo biến động trái chiều giữa các chủng loại

Giá lúa gạo hôm nay ngày 6/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh trái chiều giữa lúa và gạo. Thị trường giao dịch chậm.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh, giá vàng SJC bán ra 74,32 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay giảm mạnh, giá vàng SJC bán ra 74,32 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay giảm mạnh theo giá vàng thế giới. Giá vàng nhẫn hiện bán ra 62,65 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC bán ra 74,32 triệu đồng/lượng.
Giá xe máy SH Mode mới nhất ngày 6/12/2023: SH Mode 2024 đại lý bán bao nhiêu?

Giá xe máy SH Mode mới nhất ngày 6/12/2023: SH Mode 2024 đại lý bán bao nhiêu?

Giá xe máy SH Mode hôm nay ngày 6/12/2023, giá xe SH Mode 2024, giá xe Honda SH Mode mới nhất, giá xe Honda SH Mode, giá xe SH Mode 2023.
Thị trường hàng hoá hôm nay 6/12/2023:Giá dầu tiếp tục lao về mức thấp nhất, giá khô đậu tăng mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 6/12/2023:Giá dầu tiếp tục lao về mức thấp nhất, giá khô đậu tăng mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 6/12/2023:Giá dầu tiếp tục lao về mức thấp nhất, giá khô đậu tăng mạnh hơn 2%.
Tỷ giá Euro hôm nay 6/12/2023: Đồng Euro tiếp đà giảm, VCB bán 26.907,96 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 6/12/2023: Đồng Euro tiếp đà giảm, VCB bán 26.907,96 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 6/12/2023, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới giảm tiếp. Trong nước giá Euro cũng lao dốc, VCB bán 26.907,96 VND/EUR, Euro chợ đen.
Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 6/12/2023: Giá Won ngân hàng giảm

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 6/12/2023: Giá Won ngân hàng giảm

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 6/12/2023, Won/VND tại các ngân hàng đồng loạt giảm, VCB mua 15,99 VND/KRW, giá Won chợ đen, giá Won Hà Trung ngày 6/12 tăng.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 6/12/2023: Giá Nhân dân tệ tăng giảm trái chiều

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 6/12/2023: Giá Nhân dân tệ tăng giảm trái chiều

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 6/12/2023, CNY/VND các ngân hàng tăng giảm trái chiều. VCB mua vào cao nhất 3,325.40 VND/CNY, giá CNY chợ đen, giá CNY Hà Trung tăng.
Tỷ giá AUD hôm nay 6/12/2023: Giá đô la Úc lên xuống ngược chiều

Tỷ giá AUD hôm nay 6/12/2023: Giá đô la Úc lên xuống ngược chiều

Tỷ giá AUD hôm nay 6/12/2023 tại các ngân hàng tăng giảm, biến động trái chiều. AUD VCB, AUD Vietinbank giảm ở hai chiều. Chợ đen đảo chiều tăng giá.
Giá heo hơi hôm nay ngày 6/12/2023: Đà giảm vẫn chưa chấm dứt

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/12/2023: Đà giảm vẫn chưa chấm dứt

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/12/2023 đà giảm vẫn chưa chấm dứt tại khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.
Giá gas hôm nay ngày 6/12/2023: Sắc xanh quay lại thị trường

Giá gas hôm nay ngày 6/12/2023: Sắc xanh quay lại thị trường

Giá gas hôm nay ngày 6/12/2023, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá gas tăng 0,3% ở mức 2,7 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2024.
Giá thép hôm nay ngày 6/12/2023: Liên tiếp giảm, thị trường có diễn biến mới?

Giá thép hôm nay ngày 6/12/2023: Liên tiếp giảm, thị trường có diễn biến mới?

Giá thép hôm nay ngày 6/12/2023 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 33 Nhân dân tệ xuống mức 3.902 Nhân dân tệ/tấn, giá thép trong nước đi ngang.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 6/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB biến động trái chiều

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 6/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB biến động trái chiều

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 6/12/2023: Yen Nhật tăng giảm trái chiều tại các ngân hàng. Đổi 1man bằng bao nhiêu VND? Sacombank là ngân hàng mua Yen cao nhất.
Tỷ giá USD hôm nay 6/12/2023:  Đồng USD đồng loạt bật tăng

Tỷ giá USD hôm nay 6/12/2023: Đồng USD đồng loạt bật tăng

Tỷ giá USD hôm nay 6/12/2023, USD VCB đảo chiều tăng 25 đồng hai chiều mua – bán. USD thế giới tiếp tục nhích tăng nhẹ, sát mức 104 điểm.
Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ vững vàng mức 74 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ vững vàng mức 74 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 6/12/2023: Giá vàng trong nước tăng nhẹ vững vàng mức 74 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới tiếp tục đà giảm.
Giá cà phê hôm nay, ngày 6/12/2023: Giá cà phê trong nước giảm 200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 6/12/2023: Giá cà phê trong nước giảm 200 đồng/kg

Cập nhật giá cà phê hôm nay 6/12/2023, giá cà phê trực tuyến, cà phê Tây Nguyên, cà phê Lâm Đồng, cà phê Kon Tum, cà phê nhân, cà phê Arabica hôm nay 6/12.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường gạo

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường gạo

Tại TP. Hồ Chí Minh có 45 doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường hàng hóa Tết Giáp Thìn 2024, đáng chú ý vừa thêm một doanh nghiệp cung cấp gạo tham gia.
Bàn giải pháp gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng

Bàn giải pháp gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng vừa lấy ý kiến các Bộ: Công Thương, Tài chính, NHNN về giải pháp gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng trước khi chính thức trình Thủ tướng Chính phủ.
Giá vàng lên xuống liên tục, nhà đầu tư lỗ cả triệu đồng mỗi giờ

Giá vàng lên xuống liên tục, nhà đầu tư lỗ cả triệu đồng mỗi giờ

Giá vàng tăng giảm liên tục, nếu mua vàng SJC thời điểm 10h sáng qua với giá 74,5 triệu đồng/lượng và bán ra vào sáng nay (5/12) sẽ bị lỗ 1,8 triệu đồng/lượng.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 53): Hợp đồng hàng hóa tiêu chuẩn, mini và micro

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 53): Hợp đồng hàng hóa tiêu chuẩn, mini và micro

Báo Công Thương đã tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến hoạt động giao dịch hàng hóa tại MXV.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/12: Giá lúa tăng cao nhất 300 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/12: Giá lúa tăng cao nhất 300 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay ngày 5/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng 100 – 300 đồng/kg. Thị trường giao dịch ổn định.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động