Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 01:17

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm

13:11 | 12/07/2021
Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư đã ảnh hưởng tiêu cực đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động trong quý II, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Theo Tổng cục Thống kê, quý II, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn cách/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Trong tổng số 12,8 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch, có 557 nghìn người bị mất việc làm, chiếm 4,4%; 4,1 triệu người phải tạm nghỉ việc, chiếm 31,8%; 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, chiếm 34,1% và 8,5 triệu lao động bị giảm thu nhập, chiếm 66,4%.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm

Dịch bệnh khiến tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao

Trong quý II, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lao động có việc làm cũng giảm so với quý trước, quy mô không đạt được mức tăng trưởng dương. Cụ thể, lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm đạt 49,9 triệu người, giảm 65 nghìn người so với quý trước, trong đó, lao động có việc làm ở khu vực nông thôn là 31,8 triệu người, giảm 369,3 nghìn người, lao động nữ là 23,4 triệu người, giảm 110,4 nghìn người. Mặc dù số lao động có việc làm (tăng 1,8 triệu lao động) so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên “Giả định nền kinh tế phục hồi, thì quy mô lao động có việc làm phải tăng 3,6 triệu người. Như vậy, dịch Covid-19 đã đẩy 1,8 triệu lao động vào tình trạng không có việc làm” - Tổng cục Thống kê phân tích.

Ngoài ra, sự bùng phát nhanh, mạnh, khó kiểm soát của dịch Covid-19 lần thứ tư cũng đã làm tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị tăng cao hơn so với khu vực nông thôn. Xu hướng này khác biệt với xu hướng thường thấy qua các năm trước với tình trạng thiếu việc làm ở khu vực nông thôn thường cao hơn thành thị. Theo đó, lao động khu vực thành thị đang chịu nhiều sức ép về việc làm hơn khu vực nông thôn trong làn sóng dịch bệnh lần thứ tư. Mặt khác, trong khu vực kinh tế, lao động thiếu việc làm lĩnh vực dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhất với 35,8% (410 nghìn người thiếu việc làm); riêng nông, lâm nghiệp và thủy sản với 35,6% (407 nghìn người); công nghiệp và xây dựng là 28,6% (327 nghìn người).

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng, tỷ lệ thất nghiệp chung và thất nghiệp của lao động trong độ tuổi dao động xung quanh con số 2%. Theo đó, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là gần 1,2 triệu người, tăng 87,1 nghìn người so với trước và giảm 82,1 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi là 2,62%. Tổng cục Thống kê nhận định, dịch bệnh đã tước đi hy vọng về khả năng tìm được việc làm của người lao động, và chấp nhận tạm thời rời khỏi lực lượng lao động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ nhiệm vụ thực hiện mục tiêu kép. Vì vậy, kỳ vọng sẽ hạn chế sự đứt gãy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, việc làm cho người lao động.

Theo Tổng cục Thống kê những khó khăn này là thách thức rất lớn đối với các nỗ lực của Chính phủ trước chủ trương hoàn thành mục tiêu kép. Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường lao động, Tổng cục Thống kê đề xuất, cần ưu tiên chú trọng thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc, hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm; có các chương trình, chính sách khuyến khích thanh niên, lao động trẻ, đặc biệt là những người không có việc làm; nâng cao vai trò của hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước nhằm tăng cường kết nối cung-cầu lao động, tạo niềm tin cho người lao động về cơ hội có việc làm, rút ngắn thời gian tìm việc của người lao động, thời gian tuyển dụng của người sử dụng lao động…

Hoa Quỳnh