Thứ sáu 16/05/2025 01:53

Bộ Nội vụ phản hồi về phụ cấp tinh giản biên chế

Bộ Nội vụ cho biết, các khoản tiền lương và phụ cấp được tính để hưởng chế độ tinh giản biên chế đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2025/NĐ-CP.

Bà N.M.C thắc mắc: "Phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội quy định tại khoản 6 Điều 5 Nghị định số 178/2024/NĐ-CP là phụ cấp theo văn bản nào? Những đối tượng cụ thể nào có phụ cấp này? Công chức nhà nước có khoản phụ cấp này hay không?".

Liên quan đến thắc mắc kể trên, lưu ý rằng, Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ liên quan tới chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Cho đến nay, Nghị định số 178/2024/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bằng Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025.

Nghị định số 178/2024/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bằng Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025. Ảnh minh họa

Về thắc mắc của bà N.M.C., Bộ Nội vụ cho biết, các khoản tiền lương và phụ cấp được tính để hưởng chế độ tinh giản biên chế được nêu rõ tại khoản 6 Điều 5 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Cụ thể, tiền lương tháng hiện hưởng là tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc, bao gồm mức tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc hàm, chức vụ, chức danh, chức danh nghề nghiệp hoặc mức lương theo thỏa thuận ghi trong hợp đồng lao động.

Đồng thời, khoản này còn bao gồm các chế độ phụ cấp lương như phụ cấp chức vụ lãnh đạo, thâm niên vượt khung, thâm niên nghề, ưu đãi theo nghề, trách nhiệm theo nghề, công vụ, công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội, phụ cấp đặc thù đối với lực lượng vũ trang) và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) theo quy định của pháp luật về tiền lương.

Trong đó, phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội được dựa theo Hướng dẫn số 05-HD/BTCTW ngày 1/7/2011 về thực hiện một số chế độ phụ cấp đối với cán bộ, công chức cơ quan đảng, đoàn thể chính trị - xã hội và tiền lương của Hội cựu chiến binh Việt Nam theo Thông báo số 13-TB/TW, ngày 28/3/2011 của Bộ Chính trị.

Ngoài các quy định về phụ cấp nêu trên, các loại phụ cấp khác không được tính vào tiền lương tháng hiện hưởng để hưởng chế độ, chính sách theo quy định tại Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025) của Chính phủ.

Trần Đình
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Nội vụ

Tin cùng chuyên mục

Đông đảo người dân về thăm nơi Bác Hồ từng sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh

Bộ Y tế thông tin kiểm tra nhà nước về thực phẩm

Xã cấp sổ đỏ, bước tiến cải cách phục vụ người dân

Khu vực nào của Lào Cai không đấu giá quyền khai thác khoáng sản?

Điện an toàn, ổn định: Động lực phát triển nông thôn mới

Trà Vinh: Hơn 10.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Bạch Đằng Giang tái hiện 3 trận thủy chiến lừng danh

Đề xuất chính sách mới về hướng nghiệp, phân luồng giáo dục

Lai Châu: Hơn 4.400 thí sinh sẵn sàng thi tốt nghiệp

Thành phố Huế: 300 học sinh được hướng nghiệp theo chuẩn Đức

OCOP nâng tầm thương hiệu, xây dựng nông thôn mới bền vững

Thời tiết hôm nay 15/5: Nam Bộ dự báo có mưa đá

Thời tiết biển hôm nay 15/5/2025: Gió hoạt động cường độ yếu

Đến 30/5, phải nộp kết quả lấy ý kiến về Hiến pháp năm 2013

Hải đội 211 tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sốt vé, săn phòng sớm vì 'concert Quốc gia' dịp 2/9

Doanh nghiệp hưởng lợi khi đưa sản phẩm công nghệ lên Cổng 57

Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện tại Vùng 5 Hải quân

Đại tá Lương Đình Chung giữ chức Chính ủy Quân khu 5

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đủ điều kiện thực hiện ghép thận