Khe Loóng - thôn người Dao  làm kinh tế giỏi

Khe Loóng - thôn người Dao làm kinh tế giỏi

Từ một thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, tháng 11/2021, thôn Khe Loóng (xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) đã được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Sự đổi thay thích cực của Khe Loóng giờ đây có thể dễ dàng nhận thấy ngay trên những con đường liên thôn rộng mở, trong nụ cười no ấm của đồng bào Dao dưới những đồi quế xanh ngút ngàn…
Ban cán sự Đảng Ủy ban Dân tộc và Ban Dân vận Trung ương: Tăng cường công tác phối hợp

Ban cán sự Đảng Ủy ban Dân tộc và Ban Dân vận Trung ương: Tăng cường công tác phối hợp

Ngày 16/11/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2020 và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ban Cán sự Đảng Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Ban Dân vận Trung ương.
Nghi lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Nghi lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Mường đến từ tỉnh Hòa Bình đã tái hiện nghi lễ Mát nhà.
12 doanh nghiệp Đà Nẵng đưa hàng Việt về các xã miền núi

12 doanh nghiệp Đà Nẵng đưa hàng Việt về các xã miền núi

12 doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối thuộc các ngành hàng thực phẩm chế biến, hóa mỹ phẩm, quần áo thời trang, hàng gia dụng…đã đưa hàng trăm loại sản phẩm hàng Việt với các chương trình khuyến mại ưu đãi về với người dân xã miền núi Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng)

Tấm lòng thầy cô với học sinh miền núi

Tấm lòng thầy cô với học sinh miền núi
Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thầy và trò trên cả nước đang phải học trực tuyến hoặc áp dụng các biện pháp khác để thích nghi. Đây cũng chính là lý do để Ban tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021 quyết định lựa chọn đối tượng tuyên dương là các thầy cô có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy, giúp học sinh - đặc biệt là học sinh vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 - tiếp thu kiến thức hiệu quả. Chuyên đề Dân tộc thiểu số và miền núi Báo Công Thương xin được chia sẻ cùng bạn đọc những tấm lòng thầy cô như thế.

Vai trò quan trọng của giáo viên người dân tộc thiểu số

Vai trò quan trọng của giáo viên người dân tộc thiểu số
Nói cùng tiếng nói, hiểu được phong tục tập quán của học sinh… nên các giáo viên tiểu học người dân tộc thiểu số (DTTS) được xem là nhân tố quan trọng, gieo những hạt giống tri thức đầu tiên để các học sinh DTTS hòa nhập được với môi trường giáo dục; tích lũy tri thức để xây dựng bản làng.

Kỳ Sơn - Nghệ An: Chăm lo cho người dân hồi hương

Kỳ Sơn - Nghệ An: Chăm lo cho người dân hồi hương
Trong đợt dịch thứ 4 lần này, nhiều lao động đã chọn giải pháp hồi hương và trong số hàng ngàn người này có không ít người chọn cách ở lại quê nhà lập nghiệp. Để tạo sinh kế cho bà con, chính quyền địa phương các huyện miền núi ở Nghệ An đã từng bước tháo gỡ, khuyến khích người dân chuyển đổi ngành nghề, tạo “cần câu” cho họ ngay tại quê nhà.

Chàng trai dân tộc Tà Ôi tỏa sáng trên sân bóng

Chàng trai dân tộc Tà Ôi tỏa sáng trên sân bóng
Ngày 3/11/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã ký Quyết định số 740/QĐ-UBDT về việc tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và thưởng “nóng” 20 triệu đồng cho chàng trai dân tộc Tà Ôi - Hồ Thanh Minh - tiền đạo ghi bàn duy nhất trong chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trước đối thủ Myanmar, ở vòng loại U23 Châu Á 2022.

Đồng bằng sông Cửu Long - Giá thuốc bảo vệ thực vật tăng cao

Đồng bằng sông Cửu Long - Giá thuốc bảo vệ thực vật tăng cao
Thời gian qua, giá vật tư nông nghiệp như: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thức ăn chăn nuôi… liên tục có xu hướng tăng cao. Đặc biệt, tại Đồng bằng sông Cửu Long, giá thuốc BVTV tăng vào đúng giai đoạn cao điểm sử dụng thuốc khiến bà con lo lắng.

Khẩn trương đưa chính sách vào cuộc sống

Khẩn trương đưa chính sách vào cuộc sống
Sau một thời gian đăng tải, lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên website của Ủy ban Dân tộc (UBDT) (cema.gov.vn), mới đây, UBDT tiếp tục tổ chức Hội thảo trực tuyến góp ý cho Dự thảo này.

Hồ Thanh Minh - Chàng trai dân tộc Tà Ôi tỏa sáng trên sân cỏ

Hồ Thanh Minh - Chàng trai dân tộc Tà Ôi tỏa sáng trên sân cỏ
Ngày 3/11/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã ký Quyết định số 740/QĐ-UBDT về việc tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và thưởng “nóng” 20 triệu đồng cho chàng trai dân tộc Tà Ôi - Hồ Thanh Minh - tiền đạo ghi bàn duy nhất trong chiến thắng của đội tuyển U.23 Việt Nam trước đối thủ Myanmar, ở vòng loại U.23 châu Á 2022.

“Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19”

“Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19”
Là chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021 sẽ diễn ra từ 10/11 - 10/12 vừa được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động.

Thích ứng và đổi thay sau dịch bệnh

Thích ứng và đổi thay sau dịch bệnh
Gần 2 năm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, cũng chính là thời điểm để nhiều nông dân, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác, doanh nghiệp nhận ra rằng: Thay vì những cách làm truyền thống, cần phải tích cực đổi mới, thích ứng để có đủ sức “bơi” giữa bối cảnh thị trường có quá nhiều thay đổi.

Muốn tiêu thụ mạnh, cần thương hiệu tốt

Muốn tiêu thụ mạnh, cần thương hiệu tốt
Từ những sản phẩm mật ong tự nhiên tiêu thụ với sản lượng nhỏ, phạm vi hẹp… đến nay, mật ong của Công ty cổ phần Ong Tam Đảo (Honeco) đã xuất khẩu sang Châu Âu, Mỹ và bán khắp toàn quốc với mẫu mã đa dạng. Quyết tâm xây dựng thương hiệu đã mang đến cho Honeco những kết quả đáng tự hào; trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp đang trên hành trình xây dựng thương hiệu.

Việc tổ chức thực hiện ở địa phương mang tính quyết định

Việc tổ chức thực hiện ở địa phương mang tính quyết định
Phóng viên Chuyên đề Dân tộc Thiểu số và Miền núi (Báo Công Thương) đã trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội về ý nghĩa, việc triển khai sao cho hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Kon Tum: Triển khai hiệu quả chính sách dân tộc

Kon Tum: Triển khai hiệu quả  chính sách dân tộc
Nằm ở phía Bắc khu vực Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 54% dân số. Thời gian qua, các cấp chính quyền và Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã triển khai đồng bộ, hiệu quả chính sách, chương trình, đề án gắn với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó giúp cải thiện hạ tầng khu vực vùng sâu, vùng xa, đời sống người dân ngày một cải thiện, nâng cao…

Giấc mơ thuần dưỡng hoa rừng

Giấc mơ thuần dưỡng hoa rừng
Nơi mảnh đất khô cằn ở bản Cọ Muồng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, chàng trai dân tộc Thái - Hà Minh Tuấn đã mạnh dạn đưa cây chè hoa vàng tự nhiên về nhân giống ngay tại vườn nhà. Dự án bước đầu đã mang lại thành công trên cả sự mong đợi.

Đầu tư, hỗ trợ nông dân thông qua các dự án, mô hình

Đầu tư, hỗ trợ nông dân  thông qua các dự án, mô hình
Ngày 13/10/2021, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013 - 2020 và triển khai chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025.

Tăng cường giám sát, giải quyết các vấn đề cấp bách nhất

Tăng cường giám sát, giải quyết các vấn đề cấp bách nhất
Với sự đồng thuận, thống nhất cao, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ) và Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 bao gồm 8 nhóm nội dung công việc, trong đó xác định cụ thể, rõ việc, rõ vai trò, trách nhiệm của mỗi bên.

A Súc - Người nông dân sản xuất giỏi

A Súc - Người nông dân  sản xuất giỏi
“A Súc giỏi lắm! Không chỉ ở thôn Kram mà cả ở xã Rờ Kơi, hỏi A Súc nhiều người biết đó” - là cái cách mà mọi người thường nói khi nhắc đến A Súc (người Hà Lăng - một nhánh của dân tộc Xơ Đăng). Không ngại khó, ngại khổ, với ý chí vươn lên, từ một nông dân còn thiếu ăn, A Súc đã trở thành tấm gương sáng trong cuộc chiến giảm nghèo và trở thành một nông dân sản xuất giỏi ở địa phương.

Chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản mới nhất

Chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản  mới nhất
Ngày 6/10/2021, Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19” phiên bản lần thứ 7. Hướng dẫn mới nhất này sẽ thay thế hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành hồi tháng 7/2021.

Dự án số 8: Giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em

Dự án số 8: Giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em
Năm nay, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021), Hội LHPN các cấp trên cả nước phấn khởi hơn, hối hả hơn bởi đây cũng là thời điểm bắt đầu triển khai Dự án số 8: “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” - 1 trong 10 dự án thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Ủy ban Dân tộc - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Triển khai Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025

Ủy ban Dân tộc - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Triển khai Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025
Chiều 07/10/2021, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2014-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025.

Tuyên Quang: Có những cán bộ dân vận như thế!

Tuyên Quang: Có những cán bộ  dân vận như thế!
Trong bài báo “Dân vận” viết năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thực hiện lời Bác dạy, những năm qua Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang luôn xác định công tác dân vận nói chung và công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Đây cũng chính là cơ sở để Tuyên Quang ngày càng có nhiều cán bộ dân vận khéo, gương mẫu đi đầu.
|< < 1 2 3 > >|
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã nêu một số vấn đề đang phát sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
A Lưới rực rỡ những ngày hội

A Lưới rực rỡ những ngày hội

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022 người dân và đồng bào dân tộc thiểu số huyện miền núi A Lưới thực sự sống trong lễ hội, rực rỡ trong từng sắc thái…
Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội vùng cao A Lưới

Thừa Thiên Huế tổ chức ngày hội vùng cao A Lưới

UBND huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, Ngày hội vùng cao A Lưới sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến 1/5/2022 với các hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc miền sơn cước như tái hiện nghi lễ cúng dâng Dèng, tái hiện tục đi Sim, biểu diễn tắm suối và tái hiện các hoạt động sinh hoạt dưới nước, lễ hội cồng chiêng…
Mùa đào củ nghệ của đồng bào Cơ Tu

Mùa đào củ nghệ của đồng bào Cơ Tu

Thời gian này, bà con đồng bào Cơ Tu tại huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lại gọi nhau đi đào củ nghệ, kiếm thêm chút thu nhập. Mỗi mùa đào nghệ, đồng bào có thể kiếm hàng chục triệu đồng nếu chăm chỉ…
Lễ cầu an - sinh hoạt dân gian của người Tày

Lễ cầu an - sinh hoạt dân gian của người Tày

Lễ cầu an, cầu phúc là sinh hoạt dân gian gắn bó mật thiết với cộng đồng người Tày. Đây là dịp để mọi người tụ họp, giao lưu thể hiện niềm thành kính với thần linh, tổ tiên, biểu đạt ước vọng trong sáng về một cuộc sống hạnh phúc, an bình, no ấm…
Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Trao tặng 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao Tây Bắc

Công ty Cổ phần Stavian Hoá chất (Stavian Chemical) vừa phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng Tỉnh Đoàn các tỉnh Tây Bắc tổ chức khánh thành 5 điểm trường học mới cho học sinh vùng cao. Các điểm trường học này năm trong Chiến dịch điều ước cho em - vì mái trường cho trẻ em vùng cao.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên

Trong 2 ngày 24, 25/9/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Thái Nguyên về việc chuẩn bị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030.
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bàn giao 2 công trình cầu đập tràn tại tỉnh Hà Giang

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bàn giao 2 công trình cầu đập tràn tại tỉnh Hà Giang

Nhân dịp năm học mới 2020-2021, ngày 29/9/2020, tại xã Tân Lập, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan của tỉnh Hà Giang tổ chức lễ khánh thành 2 công trình đập tràn tại (suối 1) thôn Chu Thượng - thôn Khá Thượng (xã Tân Lập, huyện Bắc Quang) và tại thôn Yên Sơn, xã Nậm Ty, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
Mobile VerionPhiên bản di động