Thương nhớ Nậm Kéng

Ngược dốc quanh co chúng tôi tới Nậm Kéng vào cuối ngày, những mái nhà nhỏ bé của đồng bào dân tộc Xa Phó hiện rõ dưới ánh nắng hiếm hoi của mùa đông Tây Bắc.
Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Chúng tôi tìm về Nậm Kéng từ câu chuyện về nghề thủ công, về văn hoá độc đáo của chị Lý Thị Ngay- Tổ Trưởng tổ thêu thôn Nậm Kéng, xã Liên Minh, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai tại buổi trình diễn nghề thêu thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Xa Phó do Công ty Cổ phần doanh nghiệp xã hội Craft Link tổ chức.

Cách thị trấn Sapa 30km về phía Nam, Nậm Kéng quanh năm khô cằn vì thiếu nước. Mỗi năm các hộ dân người dân tộc Xa Phó nơi đây chỉ trồng được duy nhất 1 vụ lúa, sau khi gặt lúa xong vào tháng 10 đàn ông trong thôn tỏa đi khắp nơi tìm việc làm, phụ nữ ở nhà. Cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn.

Đời sống của chị em phụ nữ nói riêng, đồng bào dân tộc thiểu số Xa Phó ở Nậm Kéng nói chung bắt đầu thay đổi từ năm 2013. Công ty CP doanh nghiệp xã hội Craft Link, khi đó là Trung tâm nghiên cứu, liên kết và phát triển thủ công mỹ nghệ Craft Link đã phối hợp với Hội phụ nữ tỉnh Lào Cai thực hiện Dự án phát triển nghề thêu truyền thống của đồng bào Xa Phó ở thôn Nậm Kéng. Dự án nhằm hỗ trợ chị em dân tộc bản địa khôi phục lại truyền thống văn hóa, phát triển sản xuất hàng thủ công và tăng thu nhập.

Thương nhớ Nậm Kéng
Chị Lý Thị Ngay- Tổ Trưởng tổ thêu thôn Nậm Kéng hướng dẫn cho khách du lịch cách thêu thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Xa Phó

Chị Ngay từng chia sẻ với chúng tôi về sự đổi thay của Nậm Kéng và của chính bản thân chị từ ngày tham gia dự án. Chị nói, năm 2013 Craft Link tới với bà con đề nghị hỗ trợ khôi phục và phát triển nghề thêu truyền thống. Bản thân chị rất băn khoăn, bao đời nay chị em phụ nữ Xa Phó may áo, thêu hoa hầu hết phục vụ bản thân chưa nghĩ tới chuyện bán. Nhưng ước mong lưu truyền nghề truyền thống, hơn hết là tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho chị em trong thôn bản chị đã “liều” đồng ý và vận động bà con trong thôn tham gia.

Vượt qua thời gian bỡ ngỡ ban đầu, tay nghề của chị trong thôn dần tốt lên cùng sự hỗ trợ giới thiệu quảng bá và tiêu thụ sản phẩm từ Craft Link thu nhập từ nghề dần được cải thiện với 2-3 triệu đồng/người/tháng. “Có thêm thu nhập, cuộc sống của bà con đã đỡ vất vả hơn nhiều”, chị Ngay vui vẻ nói.

Trong hành trình từ miền xuôi lên miền ngược, chúng tôi được chị Trần Tuyết Lan- Giám đốc Craft Link chia sẻ về câu chuyện triển khai dự án tại Nậm Kéng. Theo đó, trong 2 năm đầu, Craft Link đã tiến hành thành lập nhóm sản xuất thêu truyền thống với 40 thành viên, tiến hành rất nhiều đợt tập huấn chuyên sâu, hỗ trợ cho nhóm tập trung vào phần quản lý nhóm, phát triển, hoàn thiện và giới thiệu sản phẩm để nâng cao thu nhập. Craft Link cũng đồng hành, hỗ trợ nhóm tham gia các hoạt động triển lãm hàng thủ công, nâng cao nhận thức của công chúng về nhóm dân tộc thiểu số này thông qua hoạt động tuyên truyền về những nét văn hóa đặc sắc, cũng như sản phẩm của nhóm tới đông đảo công chúng.

Sau khi kết thúc dự án, hoạt động hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số Xa Phó vẫn tiếp tục được Craft Link triển khai. Ngoài việc hỗ trợ tham gia hội chợ hàng thủ công hàng năm, Craft Link còn hỗ trợ nhóm sản xuất thông qua phần phát triển và giới thiệu sản phẩm từ xa.

Đặc biệt, sản phẩm làm ra của bà con ngoài được tiêu thụ tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm ở địa phương, Craft Link còn hỗ trợ tiêu thụ tại hệ thống đại lý ở các sân bay quốc tế, cửa hàng bán đồ lưu niệm tại các điểm du lịch. Đồng thời, xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Nói về kết quả sau thời gian dài đồng hành cùng bà con dân tộc Xa Phó khôi phục nghề truyền thống, chị Lan cho rằng, cùng với cải thiện về điều kiện kinh tế, nhận thức của chị em phụ nữ dân tộc Xa Phó đã thay đổi tích cực. Đầu tiên, họ hiểu, tôn trọng, yêu hơn và mong muốn gìn giữ và phát triển văn hóa truyền thống người Xa Phó cho thế hệ mai sau.

Thương nhớ Nậm Kéng
Buổi trình diễn nghề thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Xa Phó do Craft Link tổ chức

Nhưng đáng kể nhất là thay đổi về vị trí của phụ nữ trong cộng đồng dân cư thôn, xã vai trò và tiếng nói của chị em trong xã hội có trọng lượng hơn. Chị em nhanh nhẹn hơn, có thể tự lập, tự tin điều hành các hoạt động sản xuất, giao lưu, giới thiệu sản phẩm và có quan hệ xã hội sâu rộng.

Sau hơn 10 năm triển khai, vượt qua những khó khăn thách thức ban đầu, Dự án phát triển nghề thêu truyền thống của đồng bào Xa Phó đã đạt được những kết quả đáng kể. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con đồng bào dân tộc thiểu số Xa Phó ở Nậm Kéng đã thay đổi, ngày một tốt hơn. Niềm vui đó không gì sánh được”, chị Lan bày tỏ.

Sự thành công của dự án, những thay đổi tích cực của đồng bào dân tộc Xa Phó ở Nậm Kéng có sự góp sức lớn của chính quyền địa phương. Mỗi khi các tư vấn viên của Craft Link không thể xuống tận thôn hướng dẫn bà con, chính quyền xã, thành viên Hội phụ nữ xã làm thay vai trò hướng dẫn cho bà con cách ghi sổ sách, quản lý nhóm và giới thiệu sản phẩm.

Trong thời gian ngắn ngủi, chúng tôi không thể nán lại lâu để nghe để thấm hết câu chuyện vượt lên định kiến xã hội, vượt lên chính bản thân mình của chị em đồng bào dân tộc Xa Phó. Chúng tôi cũng chưa kịp “mắt thấy tai nghe” hết cách marketing sản phẩm của các chị với du khách bằng chính câu chuyện về văn hoá về tình yêu với đất và người Nậm Kéng. Đó là niềm tiếc nuối cũng là lý do để chúng tôi trở lại Nậm Kéng một ngày không xa.

Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: dân tộc thiểu số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Yên Bái: Sôi động Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu năm 2024

Lễ hội Gầu Tào huyện Trạm Tấu (Yên Bái) là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Mông...
Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Khám phá trang phục truyền thống của người Ca Dong

Trang phục truyền thống của người Ca Dong có giá trị sáng tạo, văn hóa, thẩm mỹ là sự kết tinh trong môi trường tự nhiên và đúc kết từ đời sống hàng ngày
Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Lào Cai: Độc lạ kéo co người Tày

Sự độc lạ của kéo co của đồng bào dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai không không phải nam kéo với nam, nữ kéo với nữ mà ở đây nữ đấu với nam.
Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước, sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong

Cúng máng nước là lễ hội quan trọng bậc nhất để cầu mong thần rừng, thần nước phù hộ, đồng thời thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên của người Ca Dong.

Tin cùng chuyên mục

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Sức sống mới, khí thế mới đón Xuân

Những đổi thay đó có được từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTSVMN trong suốt quá trình vừa qua.
Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng, cần khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Người giữ lửa nghề thủ công truyền thống

Đồng hành cùng bà con dân tộc thiểu số khôi phục nghề thủ công truyền thống với chị Trần Tuyết Lan không chỉ là đam mê mà xuất phát từ lòng nhân văn sâu sắc.
Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Giữ hồn gốm Bàu Trúc

Phát huy kỹ thuật làm gốm cổ truyền độc đáo, người Chăm ở làng gốm cổ Bàu Trúc đang ra sức gìn giữ, bảo tồn giá trị của di sản này gắn với phát triển kinh tế.
Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Đồng bào dân tộc Mông ở Sỉn Khâu vui đón Tết

Chưa năm nào đồng bào dân tộc Mông ở thôn Sỉn Khâu, xã Chế Là của huyện Xín Mần (Hà Giang) lại vui như Tết này, vui vì giờ đây thôn đã có điện lưới quốc gia.
Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Khám phá, trải nghiệm “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Mừng Đảng, mừng xuân Giáp Thìn 2024 từ ngày 1 đến ngày 29/2/2024, tại Làng Văn hóa sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.
Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Quảng Bình: Hỗ trợ trang thiết bị máy sản xuất nông nghiệp cho xã miền núi Trường Sơn

Giống lạc đỏ hứa hẹn sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân tại xã miền núi Trường Sơn, tỉnh Quảng Bình.
Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Độc đáo Tết dân tộc Khơ Mú ngay giữa Thủ đô Hà Nội

Cuối tuần lên Làng Văn hóa, chúng ta được ăn Tết với đồng bào Khơ Mú. Tết dân tộc Khơ Mú là dịp để đồng bào dâng lễ mời tổ tiên ăn Tết cùng con cháu.
Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Đà Nẵng: Tặng quà Tết cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng thăm và tặng quà Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho 421 hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu và nhóm người Việt gốc Hoa sinh sống tại huyện Hòa Vang.
Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Gương sáng người Mông với quyết tâm thoát nghèo, vượt khó

Với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương thông qua thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều gia đình người Mông ở Hà Giang đã thoát nghèo.
Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Đề xuất thí điểm phân cấp cho cấp huyện quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chương trình mục tiêu quốc gia.
Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Trải nghiệm ngày Tết cổ truyền dân tộc Mông tại Hang Kia, Pà Cò

Đến Hang Kia, Pà Cò vào dịp Tết, chúng ta có dịp trải nghiệm và cùng đồng bào thưởng thức ngày Tết cổ truyền của dân tộc Mông rất mộc mạc, nhưng vô cùng thú vị.
Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Sơn La: Chuyện về bác sĩ quân y 30 năm khám bệnh miễn phí cho bà con vùng biên

Hơn 30 năm, Bác sĩ quân y ở Đồn Biên phòng Mường Lạn (Sơn La) đã đến từng thôn bản, nhà dân khám chữa bệnh miễn phí cho bà con người dân tộc thiểu số.
Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Lai Châu: Khánh thành 2 cây cầu, giúp trẻ em vùng dân tộc thiểu số tới lớp an toàn

Hai cây cầu thuộc dự án “Xây cầu đến lớp” được đưa vào hoạt động tại Lai Châu, giúp hơn 7.000 em học sinh, giáo viên và người dân đi lại an toàn.
Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa, thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ

Lễ hội cầu mùa thể hiện tâm nguyện của dân tộc Dao đỏ với mong muốn mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, con người khỏe mạnh, ấm no, hạnh phúc.
Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 48 gương điển hình đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh 48 gương điển hình tiên tiến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2023.
Cần bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm để hỗ trợ công tác dân tộc

Cần bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm để hỗ trợ công tác dân tộc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các địa phương cần quan tâm bố trí cán bộ có đủ kinh nghiệm, khả năng để hỗ trợ cho công tác dân tộc.
Đề xuất giao Bộ GD&ĐT phát hành, in ấn sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số

Đề xuất giao Bộ GD&ĐT phát hành, in ấn sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Chính phủ giao Bộ tổ chức phát hành, in ấn sách giáo khoa và tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số bằng ngân sách.
Lễ vào nhà mới của dân tộc Lào- nét đặc sắc văn hoá

Lễ vào nhà mới của dân tộc Lào- nét đặc sắc văn hoá

Chào đón năm mới 2024, dân tộc Lào đã nhập Làng và làm lễ vào nhà mới nhân dịp đồng bào trở thành dân tộc thứ 16 đến sinh sống, làm việc tại “Ngôi nhà chung”.
Khám phá “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa

Khám phá “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa

Những nét văn hóa độc đáo tại “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” được du khách khám phá, trải nghiệm tại tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động