Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 17:20

A Súc - Người nông dân sản xuất giỏi

17:13 | 08/10/2021
“A Súc giỏi lắm! Không chỉ ở thôn Kram mà cả ở xã Rờ Kơi, hỏi A Súc nhiều người biết đó” - là cái cách mà mọi người thường nói khi nhắc đến A Súc (người Hà Lăng - một nhánh của dân tộc Xơ Đăng). Không ngại khó, ngại khổ, với ý chí vươn lên, từ một nông dân còn thiếu ăn, A Súc đã trở thành tấm gương sáng trong cuộc chiến giảm nghèo và trở thành một nông dân sản xuất giỏi ở địa phương.
Sinh ra và lớn lên ở thôn Kram, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, A Súc có tuổi thơ không may mắn. Cha A Súc mất sớm, người mẹ gầy ốm của anh phải một mình nuôi 3 con nhỏ nên cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. Đến giờ, anh em A Súc vẫn không quên những ngày tháng phải đi mót từng củ khoai, có những ngày cả nhà chỉ ăn một bữa.
A Súc - Người nông dân  sản xuất giỏi
A Súc bên vườn cà phê của gia đình

Gia cảnh thiếu thốn nên A Súc không có điều kiện đi học nhiều như bạn bè cùng trang lứa. Thay vì cắp sách đến trường, A Súc sớm lên nương rẫy, tối phụ việc nhà giúp mẹ. Tuổi thơ vất vả, nhọc nhằn không chỉ giúp A Súc chăm chỉ, chịu khó mà còn luôn nung nấu ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu để đỡ đần mẹ, gánh vác cho gia đình bớt khổ.

Hiện nay, A Súc là một trong những người đi đầu, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển cây cao su tiểu điền. Đến nay, gia đình A Súc đã có 4 héc-ta cao su, trong đó có 3 héc-ta cao su đã cho khai thác. Đáng nói hơn cả là những triền đồi cao su, cà phê... xanh ngút tầm mắt của A Súc được mọc lên ngay trên chính mảnh đất trước là nơi “ngự trị” của cỏ tranh, rừng le và bom đạn chiến tranh.

“Bình quân mỗi héc-ta cao su cho 700.000 - 800.000 đồng/lần cạo. Với 3 héc-ta cao su đi vào khai thác, bình quân mỗi ngày gia đình tôi thu từ 1,05 - 1,2 triệu đồng. Từ ngày có cây cao su đi vào khai thác, gia đình tôi không còn khó khăn vất vả nữa. Cây cao su đã giúp gia đình có thêm nguồn thu để mua sắm, đầu tư” - A Súc cho hay.

Trong trang trại, dưới các vườn cao su, gần các khe giữa các đồi, A Súc còn trồng khá nhiều cà phê. Để có phân bón cho cà phê và ruộng nước, A Súc chăn nuôi thêm bò. Từ nguồn thu của cây cao su, A Súc đầu tư mua máy bơm nước tưới cây, mua phân bón NPK và lấy phân bò ủ hoai mục bón cho cà phê theo hướng dẫn mà anh học được ở các lớp khuyến nông do xã mở. Chính vì vậy, 2 héc-ta cà phê của gia đình A Súc xanh tốt, trong đó có 1 héc-ta cà phê đi vào kinh doanh và đang phát huy hiệu quả kinh tế.

Cùng A Súc thăm vườn sắn với những gốc sắn chuẩn bị cho thu hoach, nghe A Súc trò chuyện, mới hiểu vì sao sắn của A Súc cho năng suất cao hơn hẳn. Nếu như thế hệ ông bà, cha mẹ ở thôn Kram vẫn trồng mì theo cách tự nhiên, không có sự đầu tư, chăm sóc, thì nay A Súc trồng mì cao sản bón phân, làm cỏ nên vườn mì lúc nào cũng xanh tốt và cho nhiều củ. Mỗi năm, 1 héc-ta mì đem về cho gia đình A Súc một nguồn thu không nhỏ. Cộng cả cao su và mì, cà phê… bình quân gia đình A Súc thu nhập khoảng gần 400 triệu đồng/năm - Một con số hiếm gặp với không chỉ với người Hà Lăng ở xã Rờ Kơi, mà còn với rất nhiều nông dân khác.

Chia sẻ về những thành quả của ngày hôm nay, A Súc nhắc nhiều tới Y Tơm - người vợ chịu thương chịu khó, cũng là một đảng viên rất tích cực của thôn Kram. Nhờ sự động viên, chung sức của Y Tơm, A Súc làm việc không biết mệt. Không chỉ tích cực tham gia các lớp tập huấn, khuyến nông do xã mở; học ở chương trình khuyến nông trên truyền hình... A Súc còn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ bà con trong thôn mỗi khi có ai đó gặp khó khăn; bày cho mọi người cách chăm sóc, ứng dụng khoa học kỹ thuật để cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao…

Từ một nông dân có xuất phát điểm khó khăn, đến nay, vợ chồng A Súc đã có được diện tích trồng cà phê, cao su, mì mà nhiều người mơ ước. Trong căn nhà khang trang ở giữa làng, cuộc sống của vợ chồng A Súc sung túc, ấm cúng hơn nhờ các phương tiện sinh hoạt hiện đại.

Với bà con ở thôn Kram, A Súc chính là tấm gương, là câu chuyện để mọi người dậy dỗ con cháu về tinh thần vượt khó, về ý chí vươn lên và cả tấm lòng ân tình, cảm thông với cộng đồng, thôn bản.

Phương Tú