Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 15:52

Khe Loóng - thôn người Dao làm kinh tế giỏi

14:54 | 22/11/2021
Từ một thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, tháng 11/2021, thôn Khe Loóng (xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) đã được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Sự đổi thay thích cực của Khe Loóng giờ đây có thể dễ dàng nhận thấy ngay trên những con đường liên thôn rộng mở, trong nụ cười no ấm của đồng bào Dao dưới những đồi quế xanh ngút ngàn…
Đưa chúng tôi đi thăm đồi quế trên con đường bê tông liên thôn chạy dài, trưởng thôn Khe Loóng – anh Lý Văn Ét hồ hởi: Nhà nước cho xi măng, bà con đóng góp mỗi nhân khẩu 300.000 đồng, rồi chung tay, hiến đất, góp ngày công lao động. 500 mét này mới làm xong, 500 mét còn lại thôn sẽ triển khai thực hiện để hết năm 2021 là bà con có đường đẹp để đi lại, vận chuyển quế và các loại nông sản khác đi tiêu thụ.
Khe Loóng - thôn người Dao  làm kinh tế giỏi
Con đường nông thôn mới do nhà nước và nhân dân cùng làm ở Khe Loóng

Câu chuyện làm đường và phát triển sinh kế của Khe Loóng được anh Ét kể lại bằng vài câu ngắn gọn, nhưng thực tế, để 113 hộ đồng bào Dao quần trắng ở Khe Loóng đồng lòng làm đường cũng như tập trung phát triển kinh tế như ngày hôm nay, trưởng thôn Lý Văn Ét cùng các cán bộ trong thôn đã phải mất không ít thời gian đến tận các hộ giải thích, động viên, hướng dẫn bà con, thậm chí ứng tiền ra nộp trước cho các hộ còn thiếu. “Khi mới triển khai xây dựng nông thôn mới (năm 2011) con đường này chỉ là đường đất thôi, đời sống các hộ trong thôn còn vất vả lắm. Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, chính quyền xã Tân Đồng cùng các đoàn thể trong thôn đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi , xây dựng đời sống văn hóa, tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững…’ - trưởng thôn Lý Văn Ét cho hay.

Từ chỗ mạnh dạn đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều hộ trong thôn đã khắc phục khó khăn, phát huy được tiềm năng đất đai để phát triển kinh tế. Không chỉ vươn lên thoát nghèo, từ năm 2017, Khe Loóng đã xuất hiện nhiều hộ trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả cao như: Hộ gia đình ông Lý Văn Vân, Đặng Văn Linh, Nông Văn Lợi, Lý Văn Thông, Lục Văn Bảo...

Đặc biệt, với diện tích trồng quế khá lớn khoảng 250 héc-ta/tổng số hơn 300 héc-ta diện tích đất nông, lâm nghiệp, mấy năm trở lại đây, người Dao ở Khe Loóng đã có được nguồn thu nhập khá tốt nhờ giá quế giữ ổn định ở mức cao. Số hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm từ cây quế ở Khe Loóng không đếm hết… Số hộ sở hữu những đồi quế trị giá 1 vài tỷ đồng cũng không hiếm.

Đáng mừng hơn cả là thay vì thói quen trồng quế có sử dụng thuốc diệt cỏ, từ năm 2019 trở lại đây, gần 30 hộ - đều là những hộ có diện tích trồng quế lớn - đã tham gia vào nhóm canh tác quế hữu cơ thôn Khe Loóng do anh Lý Văn Ét làm trưởng nhóm. Theo đó, các hộ này tập trung chăm sóc quế theo phương pháp canh tác hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Quế thu hoạch được sẽ được Công ty Xuất khẩu Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) thu mua 100%.

“Trước đây bà con hay mua thuốc diệt cỏ về phun, nay thì sử dụng máy cắt cỏ để làm cỏ. Cây quế rất ít mắc sâu bệnh, nếu có thì cán bộ của Vinasamex cũng sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ để diệt sâu. Ban đầu, bà con cũng không mặn mà với trồng quế hữu cơ vì tốn thời gian, công sức hơn. Tuy nhiên khi hiểu rõ là quế phục vụ ăn uống, chữa bệnh, nếu sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thì trước hết là nguy hiểm cho người trồng, sau là hại cho người sử dụng… bà con dần nghe ra” - Trưởng thôn Lý Văn Ét chia sẻ khi dẫn chúng tôi đi qua những đồi quế hữu cơ thẳng tắp, xanh mướt. Cũng theo trưởng thôn Ét, tham gia vào nhóm canh tác quế hữu cơ được Vinasamex hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, giá cả lại ổn định nên đồng bào Dao ở Khe Loóng vui lắm. Hiện anh Ét đang tiếp tục vận động để năm 2022 100% hộ trong thôn cùng nhau làm quế hữu cơ theo chuỗi.

Lên với Khe Loóng hôm nay, tận mắt thấy cơ sở hạ tầng kiên cố, người dân chăm chỉ phát triển kinh tế… thấy vui với niềm vui no ấm của bà con. Nhưng vui hơn cả là cùng với sự phát triển đi lên, đàn ông người Dao ở Khe Loóng vẫn nắm rõ các bước của lễ cấp sắc, phụ nữ vẫn khéo léo dệt những bộ quần áo truyền thống nhiều màu sắc. Nói giản dị như lời trưởng thôn Lý Văn Ét thì “Mình là người Dao mà, cái gì hay mình phải giữ chứ”.

Mai Hoàng