Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 02:21

Bảo hộ thương mại và di sản hậu Covid-19

14:12 | 13/05/2020
Tùy thuộc vào thời gian tồn tại dịch bệnh Covid-19 và tác động kinh tế kéo dài trong bao lâu, thương mại thế giới có khả năng giảm 13-32% trong năm 2020 so với cùng kỳ. Trong khi khối lượng thương mại thế giới năm nay dự kiến ​​sẽ giảm tới một phần ba, các chuyên gia cảnh báo rằng ngay cả sau khi đại dịch, các chính sách bảo hộ sẽ có khả năng gia tăng nhanh chóng.

Theo dữ liệu năm 2019, giá trị thương mại thế giới đã giảm 3% xuống còn 31,1 nghìn tỷ USD, chủ yếu do căng thẳng thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

bao ho thuong mai va di san hau covid 19

Xuất khẩu hàng hóa toàn cầu ở mức 18,89 nghìn tỷ USD vào năm 2019, trong khi nhập khẩu ở mức 19,2 nghìn tỷ USD. Năm nay, thương mại thế giới được dự báo sẽ giảm mạnh, vì đại dịch đã chững lại nền kinh tế toàn cầu. Tùy thuộc vào thời gian có khả năng xảy ra đại dịch và tác động kinh tế, dự báo dựa trên một loạt các giả định, cả lạc quan và các yếu tố khác. Trong một kịch bản lạc quan, với sự sụt giảm mạnh về thương mại sau khi phục hồi bắt đầu từ nửa cuối năm 2020, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự báo khối lượng giao dịch hàng hóa toàn cầu giảm 13% trong năm nay so với năm 2019.

Mặt khác, nếu đại dịch không được kiểm soát và các chính phủ không thực hiện và điều phối các phản ứng chính sách hiệu quả, mức giảm có thể là 32% trở lên. Các nhà kinh tế của WTO đã dự báo sự suy giảm sẽ vượt quá sự suy thoái thương mại do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 gây ra. Nhưng cả hai kịch bản đều dự báo xuất khẩu và nhập khẩu giảm hai chữ số cho tất cả các khu vực trên toàn cầu, trong đó xuất khẩu từ Bắc Mỹ và châu Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Xuất khẩu từ châu Á dự kiến ​​sẽ giảm mạnh 13,5% trong kịch bản lạc quan và 36,2% trong tình trạng bi quan. Nhập khẩu của khu vực này trong năm nay có thể sẽ giảm khoảng 12% - 31,5%. WTO dự báo giảm 17,1% - 40,9% trong xuất khẩu từ Bắc Mỹ và giảm 14,5% - 33,8% trong nhập khẩu. Nhập khẩu từ châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm 12,2% - 31,8% và xuất khẩu sẽ giảm 10,3% - 28,9% trong cùng kỳ. Bên cạnh sự sụt giảm về khối lượng và giá trị, sự bùng phát cũng được dự kiến ​​sẽ dẫn tới một sự thay đổi cấu trúc trong thương mại toàn cầu.

Nếu thời gian của cuộc khủng hoảng bị hạn chế, các phản ứng chính sách là hợp lý và thương mại bắt đầu gia tăng trở lại, hầu hết các khu vực có thể ghi nhận các đợt tăng giá hai con số vào năm 2021, khoảng 21% trong kịch bản lạc quan. Một sự phục hồi mạnh mẽ có nhiều khả năng nếu các doanh nghiệp và người tiêu dùng coi đại dịch là một cú sốc tạm thời. 55% các biện pháp thương mại được thực hiện kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng có thể được coi là để tạo thuận lợi cho thương mại, trong đó hơn 80 biện pháp hạn chế trong xuất khẩu thiết bị y tế - khẩu trang, găng tay, máy thở và những thứ tương tự.

Trước virus, cấu trúc thương mại toàn cầu đã trải qua một sự thay đổi đáng kể khi một số chính phủ áp đặt các chính sách hạn chế hơn do căng thẳng thương mại, tăng trưởng chậm lại và phản ứng trái chiều của toàn cầu hóa.

Chuỗi cung ứng toàn cầu cũng đang chứng kiến ​​những thay đổi lớn được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ như in 3D, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Những tiến bộ trong công nghệ cũng như căng thẳng thương mại trong những năm gần đây đã khiến các nhà sản xuất đánh giá lại từ nơi họ tìm nguồn sản phẩm của mình. Việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cũng đang cân nhắc các quyết định tìm nguồn cung ứng của nhà sản xuất.

Việc hạn chế thương mại trong khi thương mại đã sụp đổ do khủng hoảng sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Viện Kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington, cho biết ước tính thương mại toàn cầu sẽ giảm 24% hàng năm vào năm 2020, chủ yếu phản ánh sự nén lại của chuỗi cung ứng, giảm hàng tồn kho và giảm trong nhu cầu cuối cùng. Về lâu dài - hai đến ba năm tới - có thể sẽ thấy sự gia tăng các phản ứng bảo hộ, điều này sẽ hạn chế sự phục hồi trong thương mại một khi Covid-19 được kiềm chế.

Duy Hưng