Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 06:22

Yêu cầu dừng hoạt động 3 bệnh viện do không đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19

09:35 | 23/08/2020
Theo Sở Y tế Hà Nội, có 3 bệnh viện trên địa bàn không an toàn đã bị yêu cầu dừng hoạt động để khắc phục, gồm: Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt HiTec.
Chú thích ảnh
Bệnh viện Mắt HiTec, một trong 3 bệnh viện vừa được đề nghị dừng hoạt động do không đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Đức Long.

Sáng 22/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã họp với Cục Y tế các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải và tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội; cùng với đại diện 80 bệnh viện để đánh giá công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện.

Tại cuộc họp, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, các đơn vị chức năng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện trực thuộc.

Theo bà Hà, các đơn vị chức năng đã kiểm tra 46/80 bệnh viện trên địa bàn. Trong đó, có 34 bệnh viện an toàn, 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn. Ba bệnh viện này đã không đảm bảo an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly khi có người bệnh nghi ngờ.

Đối với Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt HiTec: Do không đảm bảo an toàn, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu bệnh viện ngừng hoạt động khám chữa bệnh để tổ chức lại và báo cáo Sở Y tế. Đối với các bệnh viện an toàn ở mức thấp, Sở Y tế đã phê bình trong các cuộc giao ban trực tuyến với các bệnh viện và đã yêu cầu khắc phục.

Sở Y tế cũng đề nghị các đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra lại để có các biện pháp xử lý kịp thời và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm và khẩn trương thực hiện công tác phòng chống dịch tại đơn vị.

"Hiện có 11 bệnh viện đã thực hiện được xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 3 đơn vị được phép khẳng định là Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Medlatec, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội. Năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của 11 bệnh viện là 2.484 mẫu/ngày", bà Hà thông tin.

Trong thời gian tới, bà Trần Thị Nhị Hà yêu cầu các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng cơ số giường bệnh, nhân lực, trang thiết bị phục vụ cho điều trị người bệnh COVID-19 tại các tuyến được phân công theo phương châm 4 tại chỗ. Từ đó xử lý nghiệm cá nhân, tập thể nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, bà Hà cũng đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể thanh toán Bảo hiểm y tế đối với các trường hợp chi phí xét nghiệm COVID-19 (trong trường hợp cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế).

Đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và TP Hà Nội, bà Hà cũng đề nghị hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thanh toán việc chuyển gửi xét nghiệm và điều trị các ca bệnh theo quy định của Bộ Y tế, tạo điều kiện tạm ứng và thanh toán sớm cho các cơ sở khám chữa bệnh khi thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

baotintuc.vn