Chủ nhật 17/11/2024 03:18

Xem công đoạn sản xuất bánh Trung thu tại làng nghề nổi tiếng ở Hà Nội

Hà Nội - Cứ mỗi dịp gần Rằm tháng 8, làng nghề Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) lại tất bật từ sáng đến tối để cho ra những mẻ bánh Trung thu phục vụ nhu cầu khách hàng.
Làng nghề Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) được nhiều khách hàng biết đến vì nơi đây sản xuất ra nhiều loại bánh Trung thu chất lượng cao, mang đậm hương vị truyền thống.
Đằng sau mỗi chiếc bánh là cả một quy trình sản xuất tỉ mỉ, công phu. Công đoạn đầu tiên là nhào bột rồi chia đều bột để cán thành bánh.
Những hạt đậu xanh sau khi được công nhân chà xát vỏ, sẽ được cho vào máy để xay nhuyễn. "Để làm ra nhân đậu xanh cho bánh Trung thu ngon nhất thì bắt buộc chúng tôi phải lấy đậu được trồng trên đất làng Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội)", ông Phạm Dũng, chủ một cơ sở bánh Trung thu ở làng nghề Xuân Đỉnh cho biết.
Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ lợn, lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông... được trộn đều lại với nhau. Rượu mai quế lộ là thứ nguyên liệu bí quyết sau cùng cho vào nhân để chiếc bánh thơm nồng.
Theo ông Dũng, nhân bánh là phần quan trọng nhất. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng khác nhau sẽ có lượng nhân quy định.
Công nhân phải cân từng viên nhân thập cẩm để đảm bảo chính xác khối lượng.
Sau khi cho nhân vào vỏ bánh, người thợ tiếp tục ép bánh vào khuôn để thành hình.
Trước khi đưa vào lò, bánh sẽ được phun một lớp lòng đỏ trứng lên bề mặt để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên.
Tiếp đến là công đoạn nướng, công đoạn này được chia làm hai lần. Lần thứ nhất, bánh được cho vào lò nướng 10 phút. Sau đó bánh được phun trứng lần nữa rồi cho vào nướng tiếp 20 phút tới khi chín vàng.
Cuối cùng là công đoạn đóng gói. Theo chủ cơ sở, số lượng bánh sản xuất ra hàng ngày có số lượng nhất định và chỉ bán tại cơ sở, không sản xuất ồ ạt tránh giảm chất lượng.
Mỗi chiếc bánh dẻo có trọng lượng khoảng gần 300 gram, có thể ăn được ngay sau khi lên khuôn.
Các loại bánh truyền thống như bánh dẻo, bánh nướng nhân đậu xanh, nhân thập cẩm có giá dao động từ 25.000-60.000 đồng/chiếc tùy từng loại.

laodong.vn
Bài viết cùng chủ đề: Công đoàn

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ tạo lập không gian đô thị xanh, thu hút đầu tư

Quảng Ninh: Vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm nỗ lực vượt khó sau bão

Nhiều tập đoàn hàng đầu Nhật Bản chọn Vĩnh Phúc là điểm dừng chân

Quảng Ninh: Tiềm năng và thách thức trong thu hút khách du lịch Halal

Hà Nội: Phát triển công nghiệp hỗ trợ, cần trợ lực hơn về chính sách

Lai Châu: Kinh tế duy trì đà tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Tỉnh cuối Đồng bằng sông Hồng, sắp khởi công siêu dự án điện khí LNG 2 tỷ USD

Nông dân Quảng Ninh làm giàu từ sản phẩm OCOP

Kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Ninh Thuận tại TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh: 4 ngành công nghiệp trọng điểm được hỗ trợ 100% lãi suất vay

Sóc Trăng: Quyết tâm biến cảng Trần Đề thành trung tâm logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Đa dạng hình thức kinh doanh ‘thời vụ’ trong tuần lễ hoa dã quỳ ở Gia Lai

Bến Tre: Tháng 10, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 12% so cùng kỳ

Bắc Giang: Sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 28,1% so với cùng kỳ

Vĩnh Long: Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 13%, ngành chế biến, chế tạo dẫn dắt

Sơn La xây dựng thương hiệu, mở rộng đầu ra cho nông sản

Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử

Sóc Trăng: Đa dạng hóa sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế nông thôn

Sơn La bảo tồn và phát triển các bản du lịch gắn với giá trị văn hóa truyền thống

Huyện Bắc Yên - Sơn La dành nguồn vốn lớn đầu tư hạ tầng thiết yếu cho bà con dân tộc