Thứ tư 06/11/2024 00:43

Vì sao nên ăn các loại đậu mỗi ngày?

Đậu là loại thực phẩm quen thuộc được dùng từ xa xưa đến nay, ngoài việc dùng để chế biến các món ăn, đậu còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Các loại đậu còn chứa nhiều kali, magie, folate và các chất dinh dưỡng thực vật khác có liên quan đến việc hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Chỉ cần 1/2 cốc đậu nấu chín hàng ngày có thể làm giảm cholesterol. Giống như tất cả các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hòa tan, đậu giúp liên kết cholesterol và giữ cho nó không bị hấp thụ trong ruột. Và khi chất xơ được lên men, nó tạo ra những thay đổi trong các acid béo mạch ngắn có thể ức chế sự hình thành cholesterol.

Các thành phần khác trong đậu cũng có tác dụng hạ cholesterol, đồng thời chúng cũng ít chất béo và chứa các chất phytochemical quan trọng giúp bảo vệ chống lại sự khởi phát của bệnh tim.

Đậu lăng giảm huyết áp

Đậu lăng rất giàu vitamin và khoáng chất, một số trong đó bao gồm acid folic, magie và chất xơ. Nếu bạn đang thiếu kali, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đậu lăng có nhiều kali hơn trái cây được khuyên dùng theo truyền thống là chuối.

Đậu lăng có thể giúp giảm lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm khác. Đậu lăng có lợi cho sức khỏe đường ruột bằng cách cải thiện chức năng ruột và làm chậm tốc độ tiêu hóa của dạ dày. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu.

Đậu xanh chứa nhiều chất kháng viêm

Đậu xanh không chỉ là nguyên liệu chính thơm ngon cho nhiều món ăn yêu thích của mọi người mà những hạt đậu nhỏ này cũng chứa đầy dinh dưỡng tốt cho trái tim của bạn.

Đậu xanh chứa kali, chất xơ, vitamin B6 và vitamin C nhiều hơn bất kỳ loại đậu nào khác. Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và vitamin B phức hợp có tác dụng tăng cường sức khỏe mạch máu. Đậu xanh sử dụng sự kết hợp đặc biệt của các chất dinh dưỡng này để giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim nhờ làm giảm mức triglyceride và cholesterol xấu nên có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Đậu đen giảm cholesterol trong máu

Đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, protein, kali, chất xơ, vitamin B6 và folate. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng đó có nghĩa là loại đậu quen thuộc này có thể làm giảm cholesterol. Hàm lượng chất xơ cao và ít chất béo giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ giảm cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đậu nành

Đậu là một trong các loại đậu được tiêu thụ phổ biến ở châu Á dưới nhiều hình thức khác nhau như: đậu phụ, sữa đậu nành, bột đậu nành. Đậu nành đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tốt cho tim mạch, ngăn ngừa béo phì, làm đẹp cho da và tóc,…

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ đậu nành và isoflavone của chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, giảm mất mật độ xương trong thời kỳ mãn kinh.

Đậu nành là một thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein thực vật. Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng của đậu nành giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu - một nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch.

Đậu nành có hàm lượng protein cao và ít chất béo bão hòa. Nó cũng chứa lượng lớn chất xơ và các acid béo omega-3 tương tự có trong cá. Ngay cả các sản phẩm sữa đậu nành cũng được phát hiện là giúp giảm cholesterol LDL, ngoài ra còn không chứa cholesterol tốt cho sức khỏe trái tim.

Đậu đỏ

Đậu đỏ chứa nhiều protein và chất xơ. Hàm lượng chất xơ trong đậu đỏ giúp ổn định lượng cholesterol trong cơ thể và kali có trong đậu giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng, ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, đậu đỏ chứa các chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại một số bệnh lý và kháng viêm hiệu quả.

Đậu hà lan

Đậu hà lan rất giàu protein và chất xơ. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong đậu Hà Lan làm chậm quá trình hấp thu chất đường bột trong cơ thể từ đó giúp kiểm soát ổn định lượng đường trong máu, tăng cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Đậu Hà Lan rất giàu coumestrol, một chất dinh dưỡng có vai trò bảo vệ chống lại bệnh ung thư dạ dày.

Không chỉ vậy, đậu hà lan còn có tác dụng hỗ trợ sự phát triển những vi khuẩn có lợi cho ruột… Nhờ vậy, sức khỏe đường ruột được cải thiện tốt hơn.

Chất chống oxy hóa không chỉ tốt cho cơ thể nói chung mà đặc biệt tốt cho trái tim của bạn. Bởi các loại đậu chứa chất chống oxy hóa rất dồi dào nên chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn. Ngoài ra, vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh cúm và cảm lạnh. Và bạn không thể phủ nhận tác dụng của chất chống oxy hóa với việc duy trì làn da khỏe mạnh. Vì vậy, hãy bổ sung ngay các loại đậu vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Lưu ý khi ăn đậu

Nhiều người thường hạn chế ăn đậu vì chúng khó tiêu hóa, gây đầy hơi. Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên nhai kỹ và ăn đậu thường xuyên để cơ thể làm quen rồi sau đó hãy ăn nhiều hơn.

Ngoài ra, ngâm đậu để chế biến món ăn cũng giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Thêm vào đó, đậu cũng chứa nhiều sắt. Để cơ thể có thể hấp thụ nguồn sắt từ thực vật một cách dễ dàng hơn, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn đậu kết hợp với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C.

Các loại đậu rất giàu protein, chất xơ, kẽm, kali, phốt pho, mangan, magiê, đồng và sắt, ít cholesterol, natri và chất béo. Hạt đậu và một số đậu lăng chứa purine có thể làm tăng nồng độ axit uric nên không tốt với người bị bệnh gút.

Ngọc Ngân (tổng hợp)
Bài viết cùng chủ đề: chất dinh dưỡng

Tin cùng chuyên mục

Kẻ đi chơi xa, người ở nhà thanh lọc cơ thể chuẩn bị vào mùa bận rộn cuối năm

Bộ Y tế công bố 78 dược chất, thuốc chứa dược chất bị cấm sử dụng

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm cân TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

Trà sữa và mối liên quan tới bệnh tiểu đường, tim mạch

Bé gái Làng Nủ hồi sinh kỳ diệu sau thảm họa lũ quét

Hút thuốc lá khi lái xe: Nguy hiểm rình rập trên từng cây số

TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện E-star, IDE, MT Korea và loạt cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự điều hành Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa

30.000 người Việt tử vong mỗi năm do tai nạn thương tích

Bộ Y tế liên tục gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc

Phát triển hệ thống kiểm nghiệm, giảm thiểu sự cố về an toàn thực phẩm

Đa dạng hình thức phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học

Bệnh hiểm nghèo được lên thẳng cấp chuyên môn cao để giảm chi tiền túi cho người dân

Xua tan căng thẳng và những cách giúp tân sinh viên bước qua 1001 cú sốc đầu đời

Những sai lầm tai hại khi uống nhiều lá tía tô mỗi ngày

Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tử vong do bệnh không lây nhiễm gây ra chiếm đến 84%

Tân sinh viên và những cú sốc đầu đời: Từ kẹt xe, cháy túi đến stress với cách học mới

Luật Dược (sửa đổi): Lấp đầy khoảng trống pháp lý mua bán thuốc online

Tuyên Quang: Giảm thiểu hệ lụy từ việc sử dụng rượu, bia đối với sức khỏe cộng đồng và xã hội