Về nơi nuôi ong lấy mật
Thời điểm này, tại các vùng núi cao các huyện miền núi như Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), hoa xoài, hoa nhãn, hoa vải, hoa cam... cũng như các loại cỏ cây khác bung nở rực rỡ, ngào ngạt hương thơm thu hút ong đến hút mật.
Nghề nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập ổn định nhờ không cần bỏ vốn nhiều nhưng hiệu quả kinh tế cao |
Từ sáng tinh mơ, gia đình ông Dương Khánh Tân, thành viên Tổ hợp tác nuôi ongmật xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (huyện miền núi Nghệ An) đã dậy đi canh ong trong vườn để thu hoạch đợt mật rừng đầu tiên trong năm.
Những người gắn bó lâu năm với nghề nuôi ong như ông Tân, nắm rõ đặc tính sinh trưởng và phát triển của loài ong, hiểu được quy luật phát triển của các loài hoa, sẽ biết cách nhân đàn đúng thời điểm để ong làm mật theo những mùa hoa.
"Mỗi năm từ khoảng đầu tháng 2 đến hết tháng 6, người nuôi ong có thể lấy 10 đợt mật trong vòng gần 6 tháng. Đợt này chúng tôi thu hoạch mật ong rừng nên mới chuyển đàn ong tới bìa rừng để ong dễ đi kiếm các hoa màu...", ông Tân nói và cho biết thêm, hằng năm, mùa mật nhãn là mùa thu hoạch được ít nhất nhưng mật lại quý nhất bởi đây là loại mật được ưa chuộng nhất trên thị trường. Trung bình, mỗi năm chúng tôi thu được khoảng 3 tạ mật. Năm nay dự kiến lấy được khoảng 5 tạ mật. Tuy nhiên, vào mùa đông, ong không đi lấy mật được nên không thu hoạch mà mang mật "trả lại" để nuôi ong.
Vườn nhà ông Tân có khoảng 75 thùng ong, hầu hết đều là ong tự nhiên từ rừng, một số là ong giống mua lại từ các đàn khác và nhân giống lên theo từng năm. Với 3 vụ mật ong mỗi năm, gia đình ông Tân thu lãi hơn 50 triệu đồng, mang lại hiệu suất kinh tế khá ổn định mà không cần đầu tư quá nhiều vốn.
Để tránh bị ong đốt trong lúc thu hoạch, người dân phải trang bị mũ lưới... |
Cầu ong là nơi ong làm tổ và đựng mật trong các thùng ong. Mỗi thùng ong có 4 - 5 cầu ong tùy kích thước, chứa đầy sáp và mật ong. |
Bầy ong "hoảng loạn" khi các cầu ong chứa "gia sản mật" bị lấy ra khỏi các thùng. |
Vườn ong nhà ông Tân có khoảng hơn 75 thùng ong, mỗi lần lấy mật cần từ 3 - 4 người cùng phụ giúp. |
Các cầu ong được xếp vào máy quay mật, tại đây sẽ có một người đứng quay máy ly tâm để mật từ các cầu ong bắn ra ngoài. |
Các cầu ong khi được đưa ra khỏi các thùng sẽ được cắt bỏ bớt lớp sáp bên ngoài trước khi cho vào máy vắt . |
Sau khi lấy hết mật, các cầu ong được sắp lại vào các thùng, chờ cho ong ổn định về các thùng rồi công việc mới hoàn tất . |
Ông Dương Khánh Tân cho biết: "Vất vả nhất của nghề nuôi ong nội này là lúc thu hoạch, nếu không che chắn cẩn thận rất dễ bị ong đốt. Số lượng và chất lượng mật ong thu được phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu mưa nhiều, mật ong bị loãng cũng không thể thu hoạch được, nếu trời nắng, mật ong cô đặc lại cũng gây khó khăn cho việc lấy mật...".