Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/04/2021 00:53

Trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội

21:21 | 29/10/2019
Đó là ý kiến của ông Đặng Mạnh Trung - Vụ trưởng - Trưởng ban đại diện Ban tuyên giáo Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh tại tọa đàm “Văn hóa ứng xử người học trên mạng xã hội” do báo Tiền phong phối hợp cùng trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, tổ chức ngày 29/10.

Phát biểu tại tọa đàm, nhà báo Lý Thành Tâm - Trưởng đại diện báo Tiền Phong TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Internet ở Việt Nam đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Với dân số hơn 96 triệu người và tỉ lệ đô thị hóa là 35%, lượng người sử dụng Internet ở Việt Nam năm 2018 đạt 64 triệu người, tương đương 67% dân số.

Ở mảng mạng xã hội, tính đến đầu năm 2018, Việt Nam có đến 55 triệu người dùng đang hoạt động, đạt tỉ lệ 57% người dùng Internet. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng về mạng xã hội Facebook, Việt Nam xếp thứ 7 trong số các quốc gia có người dùng, với 59 triệu người dùng vào tháng 7/2018. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, tại Việt Nam đã xuất hiện thêm nhiều mạng xã hội khác do doanh nghiệp trong nước cung cấp.

trang bi ky nang su dung mang xa hoi
Ông Lý Thành Tâm - Trưởng đại diện báo Tiền Phong TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc

Điều đó chứng tỏ, mạng xã hội vẫn là “mỏ vàng” để thu hút khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh, quảng cáo, và các hoạt động lợi nhuận khác liên đới. Trong đó, đáng chú ý là lượng học sinh đang bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội quá lớn, với hơn 22 triệu học sinh sinh viên cùng hàng triệu học viên ở nhiều hệ đào tạo khác nhau.

Theo nhà báo Lý Thành Tâm, bên cạnh mặt tích cực của mạng xã hội như gắn kết cộng đồng, cung cấp thông tin, giải trí… thì nhiều mặt trái khác cũng đang ngày càng làm thay đổi con người, chẳng hạn như tuyên truyền văn hóa đồi trụy, câu like để bán hàng, làm người nổi tiếng… Nhiều người dùng mạng xã hội thậm chí không cần đọc, không cần hiểu mà vẫn cứ share, bình luận, like theo số đông, dần dần số đông quyết định nên chuẩn mực xã hội, đạo đức bị thay đổi trên thế giới ảo bất chấp Luật An ninh mạng đã có hiệu lực… Và câu chuyện “đau lòng” mới đây là chuyện 1 nghệ sĩ nổi tiếng kêu gọi cộng đồng mạng đến bạo hành người cha có hành vi đánh con, khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc. Sau đó, nghệ sĩ này phải lên mạng xin lỗi.

PGS.TS Nguyễn Minh Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh - cho biết, cả nước có gần 270 mạng xã hội đã được cấp phép hoạt động, số người dùng là hơn 64 triệu. Việt Nam đã vươn lên vị trí cao trên thế giới về sử dụng mạng xã hội, trong đó người trẻ chiếm đa số.

trang bi ky nang su dung mang xa hoi
Ông Nguyễn Minh Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh

“Việc xem mạng xã hội như một công cụ chia sẻ thông tin, thông qua mạng xã hội kết nối giữa nhà trường với sinh viên là đều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, mạng xã hội còn có những tiêu cực. Chúng ta nên sử dụng mạng xã hội như thế nào để tận dụng hết lợi ích mang lại mà hạn chế những tiêu cực?” – TS Nguyễn Minh Hà đặt vấn đề.

Ở một góc nhìn khác về tiêu cực trên mạng xã hội, Thiếu tá Lê Hoàng Việt Lâm - Giảng viên Trường ĐH An ninh nhân dân - cho biết, tham gia vào mạng xã hội sẽ tạo ra cho người dùng những cảm giác thỏa mãn, tạo nên giá trị ảo, ganh tỵ, ném đá…

“Ngoài ra còn tạo ra sự hiếu kỳ, tò mò xâm phạm đời tư, hành vi lệch chuẩn… nguy hiểm hơn là tạo ra một căn bệnh hoang tưởng. Khi người dùng tham gia vào mạng xã hội đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn, nguy cơ vi phạm luật an ninh mạng” – Thiếu tá Lê Hoàng Việt Lâm khẳng định.

trang bi ky nang su dung mang xa hoi

Ths tâm lý Lê Thị Hằng, Trưởng bộ môn Tâm lý – Khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - cho biết, mạng xã hội là nơi để chúng ta kết nối quan hệ, cũng là yếu tố giúp con người xích lại gần nhau hơn trong nhịp sống hối hả với sự bận rộn cùng xu thế của nền kinh tế thị trường.

Mạng xã hội là nơi cho bạn rất nhiều thông tin, hỗ trợ bạn truy cập một khối lượng kiến thức khổng lồ phục vụ cho công việc và cuộc sống. Dường như kinh doanh truyền thống với việc tốn quá nhiều chi phí và công sức thì mạng xã hội lại là sự lựa chọn ưu việt cho việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Bạn buồn, bạn vui bạn muốn lưu giữ những kỹ ức hạnh phúc của tuổi trẻ mạng xã hội là kênh thông tin hữu ích nhất mà giới trẻ lựa chọn. Có thể nói, mạng xã hội mang lại một xu hướng sống mới, xu hướng của công nghệ số của một thế giới mở.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mạng xã hội mang lại, chúng ta cũng phải nhìn nhận và tự đặt câu hỏi với những điều chúng ta đã và đang chứng kiến khi có một bộ phận giới trẻ đang sử dụng mạng xã hội có phù hợp với văn hóa ứng xử của lứa tuổi các em hay không và nó ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý và sự phát triển nhân cách của các em?

trang bi ky nang su dung mang xa hoi
Ông Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng – Trưởng Ban đại diện Ban tuyên giáo Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng – Trưởng Ban đại diện Ban tuyên giáo Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh - cho rằng, truyền thông xã hội còn tồn tại bởi nhiều nguyên nhân, trong đó nhu cầu thông tin con người là vô hạn, với những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay thì truyền thông xã hội ngày càng cần thiết, nguồn thông tin trong xã hội vô cùng phong phú và đa dạng, lợi ích từ các nhà mạng…

Xu hướng tham gia mạng xã hội hiện nay có thể chia làm 2 loại, đó là những nhóm tham gia chia sẻ thông tin, đóng góp những thông tin có ích hơn. Đây vẫn là nhóm chiếm phần lớn. Nhóm thứ 2 là nhóm có thể được xem là những động cơ, mục đích không rõ ràng, tham gia mạng xã hội với những thông tin đưa lên tiêu cực…. Nhóm này cần bài trừ triệt để bởi nhóm 2 này mang rõ ý đồ chính trị khi tham gia mạng xã hội.

Nói về giải pháp trong giới trẻ, học sinh sinh viên hiện nay, ông Trung lưu ý, trước hết đó là bằng cách tự thân của người dùng mạng xã hội phải trang bị những kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho đúng đắn. Bản thân mỗi người phải tự rèn luyện đạo đức, biết chia sẻ nỗi đau của con người, xây dựng một hình ảnh, một nhân cách sống bao dung nhân ái…Xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, hiểu biết pháp luật…

Hoàng Tỷ