Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/04/2020 08:27

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể trì hoãn đến năm 2020

20:50 | 28/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/7 đã đưa ra một quan điểm bi quan về việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh có thể không ký kết một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật đình trệ và không chắc chắn sẽ đạt được thỏa thuận thương mại sớm, khi các nhà đàm phán của hai nước sẽ gặp nhau tại Thượng Hải trong tuần tới.

Tổng thống Trump đã cứng rắn đối với các hành vi thương mại của Trung Quốc trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình và đã đánh thuế hàng tỷ đô la thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và đe dọa thêm áp thuế thêm đối với 325 tỷ đô la nếu không đạt được tiến bộ. Trung Quốc cũng áp thuế trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ và hai nước đã cùng nhau phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm rung chuyển thị trường tài chính trong tranh chấp về cách Trung Quốc thực hiện các hoạt động kinh doanh, thương mại với phần còn lại của thế giới. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Trump phán đoán Trung Quốc có thể đang trì hoãn một thỏa thuận trong nỗ lực chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 năm 2020.

thoa thuan thuong mai my trung co the tri hoan den nam 2020

Nhà Trắng hôm 24/7 đã thông báo rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để hội đàm tại Thượng Hải ngày 30-31/7. Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ-Trung đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hàng năm nay. Các cuộc thảo luận đã sụp đổ vào tháng 5 sau khi Trung Quốc từ bỏ những lời hứa trong các cuộc đàm phán trước đó, các nguồn tin của chính phủ và khu vực tư nhân Mỹ cho biết vào thời điểm đó. Phía Mỹ không quan tâm việc Trung Quốc có thực sự muốn một thỏa thuận thương mại hay không vì Tổng thống Trump cho rằng Mỹ đang tiến hành hàng tỷ đô la thuế quan.

Mặc dù Trump khẳng định thuế quan có lợi cho kho bạc của Mỹ, nhưng thực tế, chi phí được chuyển cho các công ty và người tiêu dùng Mỹ. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết không mong đợi một thỏa thuận lớn từ các cuộc đàm phán thương mại vào tuần tới với Trung Quốc, nhưng các nhà đàm phán của Mỹ hy vọng sẽ thiết lập lại giai đoạn mới cho các cuộc đàm phán có hiệu quả hơn về việc giảm các rào cản thương mại. Hai bên vẫn chưa có thỏa thuận nào, nhưng vẫn liên quan đến các vấn đề cơ cấu, liên quan đến sở hữu trí tuệ, buộc chuyển giao công nghệ, không gian mạng, thương mại và phi thương mại, hàng rào thuế quan, v.v. Mỹ vẫn đang kỳ vọng mạnh mẽ vào việc Trung Quốc nhập khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

VD