Thứ sáu 08/11/2024 10:28

Thanh Hoá nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm

Công tác xây dựng và nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm (ATTP) ở tỉnh Thanh Hóa đã và đang diễn ra với sự quyết tâm cao độ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác bảo đảm ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hoá đã triển khai mô hình chợ ATTP trên toàn bộ 635 xã, phường, thị trấn, với nội dung chủ yếu tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đáp ứng các điều kiện về ATTP. Các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên địa bàn tỉnh phải được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối vệ sinh ATTP tỉnh Thanh Hóa, tính đến nay ở cấp tỉnh đã lựa chọn và chỉ đạo xây dựng 7 mô hình chợ ATTP gồm: chợ đầu mối rau, quả, thực phẩm Đông Hương, chợ Trường Thi, chợ Tân An - Tân Bình (TP. Thanh Hóa); chợ Bỉm Sơn (thị xã Bỉm Sơn); chợ Cột Đỏ (TP. Sầm Sơn); chợ thị trấn Nga Sơn (Nga Sơn); chợ thị trấn Cành Nàng (Bá Thước) được cấp giấy chứng nhận và công bố chợ ATTP theo TCVN 11856:2017.

Các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá phải được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ

Trong đó, chợ đầu mối rau, quả, thực phẩm Đông Hương được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chọn là mô hình thí điểm chợ ATTP cấp tỉnh. Sau một thời gian triển khai, mô hình chợ đã đem lại hiệu quả kinh tế và tạo được sự tin cậy cho người tiêu dùng (NTD) tại địa phương. Chợ đầu mối Đông Hương có diện tích lên đến 16.000m2 với trên 700 điểm kinh doanh cố định và 500 điểm kinh doanh không cố định.

Để các hộ kinh doanh, buôn bán thực phẩm tại chợ nâng cao kiến thức về ATTP, chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP, Sở NN&PTNT đã mở các lớp tập huấn cho tiểu thương, thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP giữa các hộ với Ban quản lý (BQL). Bên cạnh đó, BQL chợ đã thành lập tổ giám sát ATTP, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tổ, hướng dẫn ghi chép sổ sách nhật ký giám sát với khối lượng khoảng 1.000 tấn thực phẩm/ngày.

Mục tiêu đầu tiên trong việc xây dựng mô hình chợ thí điểm ATTP nhằm đảo bảo an toàn và quyền lợi cho NTD, đồng thời, nâng cao chất lượng phục vụ của tiểu thương tại chợ, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý của BQL chợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát của ngành chức năng trong lĩnh vực ATTP.

Song, trên thực tế việc triển khai xây dựng chợ ATTP vẫn còn rất nhiều khó khăn. Bởi, các chợ đang tồn tại trên địa bàn chủ yếu là chợ hạng 2, hạng 3, cơ sở hạ tầng đã xuống cấp và cần có sự đầu tư cải tạo phù hợp với mục đích sử dụng. Các lực lượng chức năng còn gặp khó khăn trong việc kiểm tra, ngăn chặn các nguồn thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng tươi sống, rau củ quả do nguồn cung trong tỉnh không đủ, các tiểu thương phải nhập mối ở rất nhiều nơi. Một bộ phận các tiểu thương vẫn còn chạy theo lợi nhuận, lén lút kinh doanh các sản phẩm không đạt chất lượng yêu cầu.

Để mô hình chợ ATTP được nhân rộng và phát huy hiệu quả, rất cần sự chung tay và nỗ lực của các ngành, địa phương. Trong đó, các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường giải pháp, cách làm hay, tăng cường trách nhiệm của ban quản lý chợ và ý thức kinh doanh của tiểu thương. Tỉnh Thanh Hóa đã quyết tâm thực hiện công tác chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 19/3/2019 về tăng cường kiểm soát thực phẩm cung ứng từ ngoài tỉnh vào trong tỉnh đáp ứng các quy định về ATTP đến năm 2020, Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 12/11/2018 về Quy định tiêu chí, trình tự thủ tục, hồ sơ công nhận, công khai xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh… Bên cạnh đó, NTD đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhận thức để thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh ATTP…

Việc phát triển các chợ theo mô hình ATVSTP là xu hướng tất yếu để các chợ truyền thống có thể đủ sức cạnh tranh với các siêu thị, đồng thời trở thành địa chỉ đáng tin cậy cung ứng thực phẩm cho người tiêu dùng.

Thu Trang
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Bắc Giang triển khai quản lý rượu sản xuất trong nước bằng tem điện tử