Thanh Hóa: Duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm Hà Nội: Trong tháng 9, xử phạt 11 cơ sở kinh doanh thực phẩm và vật tư nông nghiệp |
Sáng ngày 29/10/2024, Sở Công Thương Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh tại huyện Triệu Sơn.
Toàn cảnh hội nghị |
Theo số liệu của Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, tỉnh Thanh Hoá tự hào là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng chợ đạt chuẩn theo các tiêu chí kinh doanh thực phẩm, với 370 chợ đã được công nhận, đạt tỷ lệ 91%. Tuy nhiên, một số chợ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì và nâng cấp hạ tầng sau khi được cải tạo. Nhiều trang thiết bị phục vụ cho việc kinh doanh thực phẩm đã xuống cấp, không được bảo dưỡng kịp thời.
Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường trong chợ chưa được chú trọng đúng mức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm (ATTP), gây khó khăn trong việc đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và duy trì uy tín của các chợ trên địa bàn.
Ông Trần Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị |
Tại buổi tập huấn, hơn 400 đại biểu là thành viên ban quản lý chợ và tổ giám sát ATTP đến từ các huyện như Triệu Sơn, Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân, Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Hoá, và thị xã Nghi Sơn đã tham gia. Các đại biểu được hướng dẫn cụ thể về các quy định mới trong công tác duy trì tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam. Đồng thời, buổi tập huấn cũng tập trung giới thiệu trình tự, thủ tục công nhận chợ kinh doanh thực phẩm theo tiêu chí chợ tạm, căn cứ theo Quyết định 08/2020 của UBND tỉnh Thanh Hoá.
Ngoài các nội dung lý thuyết, các đại biểu còn được trao đổi, thảo luận về những vướng mắc trong quá trình thực hiện tiêu chí ATTP tại các chợ. Một số câu hỏi liên quan đến việc quản lý, bảo dưỡng trang thiết bị và xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được giải đáp cụ thể. Điều này không chỉ giúp nâng cao kiến thức cho cán bộ quản lý nhà nước và các thành viên ban quản lý chợ, mà còn giúp tổ giám sát an toàn thực phẩm tại chợ nắm rõ quy trình và trách nhiệm của mình trong việc kiểm soát chất lượng các sản phẩm bày bán.
Báo cáo viên Nguyễn Vũ Thắng, Phó Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh phát biểu tại hội nghị |
Hội nghị tập huấn đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các chợ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Công tác này không chỉ góp phần tạo ra môi trường kinh doanh văn minh, an toàn mà còn bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đảm bảo tiêu chí chợ thực phẩm đạt chuẩn không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý mà còn cần sự phối hợp từ phía tiểu thương và người dân trong việc tuân thủ quy định về ATTP.
Thanh Hoá đang từng bước hướng tới mục tiêu phát triển hệ thống chợ thực phẩm đạt chuẩn, bền vững và thân thiện với môi trường. Hội nghị tập huấn lần này là một trong những hoạt động quan trọng, giúp các chợ không chỉ duy trì chất lượng đã đạt được mà còn không ngừng cải thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Trước đó, sáng ngày 22/10/2024, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn công tác duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm cho các học viên là thành viên Ban quản lý chợ và Tổ giám sát an toàn thực phẩm tại chợ thuộc các địa phương: TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nga Sơn, Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn.