Thứ hai 25/11/2024 23:02

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng thông tin việc rà soát sử dụng hóa chất nhuộm chè

Sở Công Thương Lâm Đồng khẳng định, các doanh nghiệp xuất khẩu chè sang thị trường Pakistan và Afghanistan không sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến.

Ngày 19/6, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về việc rà soát, phòng ngừa việc sử dụng hóa chất nhuộm chè trên địa bàn tỉnh. Đơn vị này khẳng định, các doanh nghiệp xuất khẩu chè sang thị trường Pakistan và Afghanistan không sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan (kiêm nhiệm Afghanistan) có Công điện nêu một số doanh nghiệp tại Việt Nam chế biến và xuất khẩu chè qua thị trường Pakistan và Afghanistan sử dụng hóa chất để nhuộm chè, tạo màu xanh cho nước chè để hấp dẫn người tiêu dùng. Sau đó, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu 5 doanh nghiệp trên địa bàn báo cáo tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu chè; việc sử dụng hóa chất nhuộm chè (nếu có).

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cũng đã làm việc với 5 đơn vị xuất khẩu chè trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm gồm: Công ty TNHH Phong Giang, Doanh nghiệp tư nhân Chế biến thương mại Thiện Phương, Doanh nghiệp tư nhân Phương Nam, Công ty TNHH Phước Nam Anh, Công ty TNHH Chè Đặng Gia.

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng khẳng định, các doanh nghiệp xuất khẩu chè sang thị trường Pakistan và Afghanistan không sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến

Căn cứ nội dung làm việc với các đơn vị trên, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồngkhẳng định, trong quá trình sản xuất chè, các đơn vị nêu trên hoàn toàn sử dụng nguyên liệu chè tươi và hương liệu tự nhiên sấy khô, không sử dụng hóa chất nhuộm màu chè để bán trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đối với Công ty TNHH Chè Đặng Gia nhập nguyên liệu từ đối tác ở Nghệ An và qua thực tế kiểm tra, công ty không phát hiện hóa chất nhuộm màu trong sản phẩm chè. Công ty này chỉ xuất khẩu 2 lô hàng hơn 30 tấn trong năm 2022. Năm 2023, công ty không xuất khẩu chè sang thị trường Pakistan và Afghanistan.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, với yêu cầu kỹ thuật chủ yếu của quy trình chế biến là tạo ra sản phẩm chè khô có ngoại hình viên tròn xoăn chặt, sáng bóng nhưng phải giữ được hương vị tự nhiên của chè xanh: Vị đậm chát dịu, hương thơm tự nhiên, màu nước xanh vàng. Cho nên, trong quá trình sản xuất chế biến, các đơn vị phải thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu kỹ thuật của từng công đoạn sản xuất và không sử dụng bất cứ loại chất phụ gia hoặc hóa chất nào vào quá trình sản xuất sản phẩm.

Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết thêm, sản phẩm chè Lâm Đồng xuất sang thị trường Pakistan và Afghanistan chủ yếu là chè xanh. Từ năm 2022 đến nay, không có doanh nghiệp nào có lô chè xuất khẩu bị trả lại. Năm 2022, sản lượng chè xuất khẩu trên địa bàn tỉnh chủ yếu sang Đài Loan (Trung Quốc), Pakistan và Afghanistan ước đạt 4,67 nghìn tấn, giá trị khoảng 11,56 triệu USD, giảm 34,13% về lượng và 11,12% về giá trị so với năm trước đó. Sản lượng chè xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2023 ước đạt 2,2 nghìn tấn, giá trị khoảng 5,3 triệu USD, tăng 38,4% về lượng và giá trị so với cùng kỳ.

Hà Cường
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Lâm Đồng

Tin cùng chuyên mục

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc