Rau dền - "siêu thực phẩm" dành cho bệnh nhân thiếu máu
Từ trước đến nay, khi nghĩ đến thực phẩm chứa nhiều sắt, mọi người sẽ nghĩ ngay đến thịt bò. Một số loại rau củ quả hàm lượng sắt tương đối cao, giá thành rẻ hơn thịt bò, tiêu biểu là rau dền. Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng như lipit, gluxit, các loại vitamin và chất khoáng.
Rau dền giàu sắt và canxi bậc nhất, được mệnh danh là "siêu thực phẩm" bổ máu |
Giảm táo bón: Rau dền giàu chất xơ, tỉ lệ chất xơ trong rau dền cao hơn các loại rau khác. Ăn rau dền giúp thúc đẩy nhu động ruột, chức năng tiêu hóa tốt hơn, đồng thời thanh lọc một số chất có hại ra khỏi cơ thể.
Cải thiện thị lực: Rau dền rất giàu khoáng chất, carotene, protein, vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này giúp cải thiện thị lực, chống quáng gà. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc bổ sung rau dền vào chế độ ăn của mình.
Cải thiện tình trạng thiếu máu: Rau dền là thực phẩm phù hợp với nhiều lứa tuổi, từ trẻ con, người trung niên và người già. Rau giàu canxi, sắt và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim, ngăn ngừa co thắt cơ.
Đối với những người trung niên và cao tuổi, bệnh nhân bị thiếu máu, đây là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng. Hàm lượng sắt trong rau dền khá cao, cứ 100gram rau dền đỏ có chứa khoảng 11,8mg sắt.
Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển: Rau dền được ví như viên canxi tự nhiên dành cho trẻ em. Lá rau dền rất giàu canxi, protein, lượng canxi trong loại rau này cao hơn cả canxi có trong tôm, được cơ thể dễ dàng hấp thụ. Canxi trong rau giúp xương và răng chắc khỏe, chống loãng xương. Vì vậy trẻ em và người già ăn loại rau này rất tốt.
Có hai loại rau dền chúng ta thường ăn là rau dền đỏ và rau dền cơm. Cả hai loại rau này đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, bạn có thể tùy theo nhu cầu mà chọn loại rau dền cho phù hợp.