Thứ ba 19/11/2024 22:15

Quản lý an toàn thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh: Có chuyển biến

Là địa phương đầu tiên thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP), sau hơn một năm hoạt động, mô hình này tại TP. Hồ Chí Minh đã phát huy hiệu quả.
Tất cả thịt lợn vào chợ đầu mối Bình Điền đều được truy xuất nguồn gốc

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tháng 3/2017, Ban quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh chính thức đi vào hoạt động, với 6 phòng chức năng và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm. Bên cạnh đó, ban quản lý còn thành lập 8 đội quản lý ATTP liên quận, huyện và 2 đội ở chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền.

Để chống lại thực phẩm bẩn, thời gian qua, Ban quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập và tăng cường hiệu quả hệ thống thanh tra, kiểm nghiệm hàng rào kỹ thuật cũng như tiến hành xây dựng hệ thống thực phẩm sạch bằng cách tiếp tục nâng cao hiệu quả các chuỗi thực phẩm an toàn, đề án truy xuất nguồn gốc thực phẩm, không chỉ là thịt heo, rau, củ, quả mà còn nhiều mặt hàng khác, cũng như phát triển những mô hình kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời, tăng cường cải cách hành chính trong việc cấp phép để không gây phiền hà cho người dân, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về ATTP cho mỗi người dân.

Thông tin tại Hội nghị Sơ kết một năm thí điểm thành lập Ban quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh cho thấy, sau một năm đi vào hoạt động thí điểm, Ban quản lý ATTP đã thanh tra, kiểm tra 366 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 79 cơ sở, với số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng; phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, không bảo đảm an toàn; kiểm tra định kỳ và lấy mẫu giám sát chất lượng của các cơ sở thực phẩm, góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh- mặc dù, có nhiều cơ quan tham gia quản lý nhưng thực tế, việc xử phạt các cơ sở vi phạm chưa đủ sức răn đe. Ví dụ, trong quy định xử phạt đối với việc sử dụng hóa chất độc hại, cơ quan chức năng chỉ được phép xử phạt đối với trường hợp sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép. Trong khi, trên thực tế, rất nhiều hóa chất nguy hiểm được sử dụng sai mục đích, liều lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng nhưng không thể phạt được.

Đáng lo ngại, thời gian qua, đội quản lý ATTP thành phố đã phát hiện nhiều sản phẩm thịt động vật ế, dư thừa sau các chợ. Với tình trạng này, nếu không quản lý tốt, số thịt ôi thiu dễ dàng trở thành nguyên liệu đầu vào của các cơ sở sản xuất giò, chả, xúc xích. Sau đó, sẽ được tuồn ra thị trường, tiếp tục đưa đến bàn ăn của người tiêu dùng.

Để phát huy hiệu quả của mô hình quản lý ATTP tại địa phương, thời gian tới, Ban quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai dịch vụ hành chính công cấp độ 3, 4 cho các thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc cung ứng sản phẩm bảo đảm an toàn.

Thanh Tâm
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?