Thứ bảy 16/11/2024 11:23

Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Để giúp người tiêu dùng có thêm nhiều cơ hội tiếp cận, sử dụng thực phẩm sạch, Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp (DN) tiếp tục chú trọng xây dựng, phát triển hệ thống chuỗi thực phẩm an toàn (TPAT).
Các chuỗi TPAT được phát triển tại nhiều địa phương

Hiện có gần 50 địa phương trên cả nước triển khai mô hình liên kết chuỗi cung ứng TPAT, với hơn 4.000 chuỗi cung ứng nông sản, TPAT đã được công nhận. Chuỗi cung ứng TPAT được kiểm soát tất cả các khâu, từ sản xuất ban đầu đến tiêu thụ sản phẩm, như: Trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt đến thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối tiêu thụ sản phẩm. Các công đoạn đều áp dụng quy trình quản lý chất lượng, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, có cam kết về an toàn thực phẩm.

Điển hình trong chuỗi tiêu thụ TPAT có thể kể đến: Rau hữu cơ của Công ty Tâm Đạt, tiêu thụ rau của Công ty TNHH Aki Việt Nam; liên kết chăn nuôi, tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn cung cấp cho thị trường trên 0,33 tấn/ngày; cửa hàng thực phẩm sạch 3F mỗi ngày cung cấp và tiêu thụ 2,74 tấn thịt lợn, 2,05 tấn thịt gà và 100.000 quả trứng gà... Đến nay, các chuỗi TPAT vẫn duy trì, không ngừng phát triển về số lượng tiêu thụ sản phẩm cũng như mở rộng chủng loại hàng hóa.

Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), để các chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản an toàn có thể phát huy hiệu quả từ việc thiết lập, kết nối cung - cầu, đưa TPAT đến tận tay người tiêu dùng…, thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, xã hội hóa xây dựng chuỗi cung ứng với sự tham gia của các kênh phân phối bán lẻ hiện đại và truyền thống; xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đồng thời, thực hiện các chương trình tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi cung ứng hàng Việt Nam bền vững theo Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam…

Đặc biệt, để DN phát triển bền vững, Vụ Thị trường trong nước cũng khuyến nghị các DN tiếp tục áp dụng hệ thống quản lý chất lượng như VietGAP, HACCP, ISO và đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh tại hệ thống của bộ, ngành... Các tổ chức chính trị, xã hội cần nâng cao vai trò tuyên truyền, kết nối, giám sát để có thị trường nông sản an toàn. Chính quyền địa phương cũng cần quan tâm hơn nữa đầu tư nâng cấp hạ tầng thương mại, đặc biệt là chợ truyền thống; tổ chức các vùng nông sản an toàn cung ứng cho kênh phân phối trên địa bàn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các bộ, ngành, tổ chức xã hội nghề nghiệp triển khai Chương trình kết nối để hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm TPAT, tìm đầu ra ổn định cho nông sản an toan...

Thanh Tâm
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?