Thứ ba 24/12/2024 00:35

Người mắc bệnh tiểu đường có phải kiêng tuyệt đối thực phẩm chứa đường?

Người bệnh tiểu đường nên dựa vào chỉ số đường huyết của thực phẩm (Gl) để lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Người bệnh tiểu đường không nên kiêng tuyệt đối, cần dựa vào GI

Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Việc theo dõi cẩn thận lượng carbohydrate (tinh bột) và đường rất quan trọng khi kiểm soát bệnh tiểu đường (hay còn gọi đái tháo đường), vì tác động tiềm tàng của nó đối với lượng đường trong máu. Sẽ không có vấn đề gì khi thỉnh thoảng ăn thực phẩm có chứa nhiều đường. Với một số người mắc bệnh đái tháo đường, đồ uống có đường hoặc viên nén glucose là cần thiết để điều trị tình trạng hạ đường huyết khi mức đường huyết quá thấp.

Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Nên ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI<55)>

Đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa insulin khiến glucose trong máu tăng cao. Nếu đường máu tăng cao kéo dài không được kiểm soát cùng một số yếu tố nguy cơ khác sẽ gây biến chứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể.

Do vậy, bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, thì việc duy trì đường huyết an toàn thông qua chế độ ăn uống là biện pháp cần thiết và hiệu quả.

Lượng đường trong máu có mối quan hệ phức tạp với carbohydrate hấp thụ vào cơ thể. So với protein và chất béo, carbohydrate có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu, đây là lý do tại sao việc theo dõi lượng carbohydrate nạp vào cơ thể rất quan trọng để kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Nguyên tắc bổ sung trái cây với người mắc bệnh tiểu đường

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, bao gồm cả người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều bệnh nhân đái tháo đường mắc sai lầm khi ăn trái cây khiến đường huyết tăng cao hoặc kiêng ăn dẫn đến thiếu chất, ví dụ như: Kiêng hoàn toàn không ăn trái cây; chỉ ăn một vài loại trái cây như ổi, bưởi nhưng ăn rất nhiều và thường xuyên; không để ý, ăn tùy thích.

Nên chọn trái cây tươi, hạn chế sử dụng trái cây sấy hoặc phơi khô

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây là một trong những nhóm thực phẩm thiết yếu cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất tham gia vào việc chuyển hóa năng lượng và giúp mọi hoạt động của cơ thể diễn ra trơn tru hơn.

Ăn trái cây là cách tốt nhất để bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, C, D, E, K, kali, kẽm, magiê, sắt, natri, folate… Trái cây còn là nguồn chất xơ dồi dào tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ổn định đường huyết.

Tuy nhiên, trái cây cũng cung cấp lượng đường khá lớn, một số loại trái cây lại chứa nhiều đường và ảnh hưởng đến sự cân bằng đường huyết, do đó việc bổ sung trái cây cũng cần hợp lý, khoa học.

Cụ thể, cần chọn loại trái cây chứa ít glucose, nhiều chất xơ và vitamin. Người bệnh đái tháo đường nên ăn trái cây có chỉ số đường huyết thấp (GI bằng 55 hoặc ít hơn) giúp đường huyết tăng một cách chầm chậm, như: Ổi, bưởi, cam, táo, lê, thanh long, bơ, chuối…

Hạn chế ăn trái cây có chỉ số đường huyết cao (GI bằng 70 trở lên) khi ăn vào đường tăng nhanh, như nhãn, vải, mít, sầu riêng… Đồng thời nên ăn đa dạng, thay đổi các loại trái cây để bổ sung đầy đủ các vitamin và dưỡng chất.

Nên chọn trái cây tươi, hạn chế sử dụng trái cây sấy hoặc phơi khô vì tỷ lệ đường cao, lượng các chất dinh dưỡng bị thay đổi khi chế biến. Chọn trái cây vừa chín tới, vì nếu càng chín và chuyển sang màu vàng đậm, nâu thì hàm lượng đường trong trái cây sẽ càng cao.

Đặc biệt nên ăn trái cây cả vỏ (táo) bởi chất xơ có nhiều trong vỏ, xác làm hấp thu đường chậm. Không nên ép thành nước để uống vì dễ tăng đường huyết cao sau ăn.

Lượng trái cây trong mỗi lần ăn cho người mắc bệnh tiểu đường được khuyến cáo: Nên ăn trong mỗi lần là 15g; mỗi ngày nên ăn 2-3 suất trái cây. Với những loại trái cây ngọt như nhãn (10 quả), vải (5 quả), chôm chôm (5 quả), mít (3 múi), sầu riêng (nửa múi)…

Theo khuyến cáo của Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ: Có thể ăn trái cây ngay sau bữa ăn hoặc thời điểm cách bữa chính 2 giờ tùy theo thói quen, sở thích cũng như mức độ đường huyết của mỗi người.

Tâm An
Bài viết cùng chủ đề: Bệnh tiểu đường

Tin cùng chuyên mục

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt