Người dân ở nhiều huyện miền núi xứ Thanh mong chờ có một cây cầu bê tông

Nhiều cây cầu treo ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Người dân nơi đây mong lắm một cây cầu bê tông.
Niềm vui Giồng Trôm 25 tỷ đồng xây cầu dân sinh giúp thay đổi cuộc sống người dân 6 huyện nghèo

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 45 cầu treo dân sinh. Trong đó, có 40 cầu treo đang sử dụng, khai thác; 12 cầu treo đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân ở các huyện miền núi xứ Thanh mong lắm có một cây cầu bê tông.

Tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, nhiều cầu treo dân sinh đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nhưng để tu sửa, nâng cấp và tiến tới cứng hóa những cây cầu treo không đảm bảo an toàn đòi hỏi nguồn vốn lớn, vượt khả năng đầu tư của huyện.

Người dân ở nhiều huyện miền núi xứ Thanh mong chờ có một cây cầu bê tông

Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa đang đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí sửa chữa 12 cầu treo bị hư hỏng, xuống cấp, dự kiến tổng kinh phí sửa chữa khoảng 8 tỷ đồng; xây dựng 8 cầu cứng thay thế cầu treo với kinh phí khoảng 120 tỷ đồng

Theo thống kê của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bá Thước, trên địa bàn huyện này có 10 cầu treo dân sinh. Trong đó, có 2 cầu đang khai thác sử dụng, 6 cầu khai thác tạm, 1 cầu hư hỏng, xuống cấp nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, 1 cầu không khai thác, sử dụng. Để có kinh phí tu sửa, nâng cấp các cây cầu treo dân sinh trên địa bàn, huyện Bá Thước đã có Tờ trình số 72/TTr-UBND ngày 12/4/2023 về việc hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng công trình nâng cấp hệ thống đường giao thông xã Ban Công, gửi UBND tỉnh Thanh Hóa.

Nội dung tờ trình nêu rõ: Với đặc thù miền núi, địa hình phức tạp, đời sống bà con Nhân dân trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, nguồn ngân sách huyện còn hạn chế, chưa có khả năng để đầu tư xây dựng ngay và hết tất cả các tuyến đường giao thông trên địa bàn. Hiện nay, huyện Bá Thước đang còn nhiều tuyến đường có cầu treo dân sinh và cầu tạm xuống cấp, hư hỏng chưa được đầu tư xây dựng kiên cố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa nêu cụ thể, cầu Na Tảng và cầu thôn Ba thuộc địa bàn xã Ban Công là cầu tạm, được bà con nhân dân đầu tư xây dựng bằng kinh nghiệm truyền thống và dân gian, không có thiết kế. Hiện nay, các cấu kiện cầu như cáp treo, dầm, mặt sàn đã hư hỏng, xuống cấp, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhất là học sinh đi học đến trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt vào mùa mưa bão. Trước đó, vào các năm 2007, 2013, 2017... các cầu treo trên đã nhiều lần bị lũ cuốn trôi, gây cô lập nhiều thôn, bản.

Ông Hà Văn Thân, Phó Chủ tịch UBND xã Ban Công, cho biết: Để đảm bảo việc lưu thông đi lại của bà con, trước mùa mưa bão năm nay, chính quyền đã huy động bà con đóng góp ngày công, vật liệu tre luồng gia cố, hàn gắn, thay thế những tấm ván, thân luồng đã mục không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn nên việc duy tu chỉ mang tính chất tạm thời. Vào thời điểm mùa mưa bão, nước lớn, người dân không thể lưu thông qua cầu, ước mong có cây cầu kiên cố đã được bà con kiến nghị nhiều lần.

Người dân ở nhiều huyện miền núi xứ Thanh mong chờ có một cây cầu bê tông
Cây cầu treo ở huyện Bá Thước đã hư hỏng cần được sửa chữa

Ông Hà Văn Huyên, người dân xã Ban Công, huyện Bá Thước mong muốn: “Cây cầu treo làm đã lâu rồi, hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng, mỗi khi đi qua cầu này người dân chúng tôi không yên tâm, nhất là vào mùa mưa, nước lũ dâng cao. Rất mong Nhà nước quan tâm đầu tư xây cho dân một cây cầu cứng bằng bê tông để người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Ngọ Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: "Hiện nay trên địa bàn huyện còn một số cầu treo dân sinh đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân mỗi khi tham gia giao thông qua cầu. Nếu điều kiện ngân sách cho phép nên thay thế các cầu treo dân sinh thành cầu bê tông để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Cũng như huyện Bá Thước, thống kê của UBND huyện Lang Chánh cho thấy, trên địa bàn huyện hiện có 6 cầu treo dân sinh. Trong đó, có 5 cầu treo đang sử dụng, khai thác; 1 cầu treo đang sử dụng khai thác đã hư hỏng, xuống cấp nhưng chưa có kinh phí để sửa chữa, khắc phục những hư hỏng là cầu treo Bến Lậm, xã Giao Thiện bắc qua sông Âm.

Cây cầu treo Bến Lậm có chiều dài 100m, chiều rộng 2,4m, lan can sắt, mặt cầu bằng gỗ, tải trọng thiết kế cho xe thô sơ hoặc đoàn người 300 kg/m2. Cầu được đầu tư xây dựng năm 2007, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2008. Hiện tại, hệ cáp chủ bị han gỉ, khô dầu do không được bảo dưỡng. Trụ cổng cầu, dầm dọc, dầm ngang, thanh giằng cũng đã bị hoen gỉ, ăn mòn. Lan can sắt và trụ lan can bằng gỗ có vị trí bị nứt gãy. Một số ván mặt cầu bị mục, đường vào cầu và hai đầu cầu không có hệ thống cọc tiêu, biển báo hạn chế tải trọng và phương tiện, nội quy qua cầu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chị Lương Thị Xoan, xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh cho biết: “Cầu treo Bến Lậm đã làm từ nhiều năm nay, hiện đã hư hỏng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Rất mong huyện, rồi tỉnh giúp dân đầu tư cây cầu mới bằng bê tông cho người dân yên tâm phát triển kinh tế”.

Còn ông Hà Văn Việt, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng, huyện Lang Chánh cho hay: Các cầu treo đang sử dụng, UBND huyện giao UBND các xã Tam Văn, Tân Phúc, Trí Nang, Yên Thắng thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cáp treo, bu lông, sơn lại hệ kết cấu thép của các cầu. Đối với cầu đang sử dụng bị hư hỏng, xuống cấp tiến hành bảo trì hệ thống cáp chủ, hệ thanh treo, các thanh dầm dọc, dầm ngang, thanh giằng, thay ván mặt cầu bị hư hỏng; thay thế các bu lông, cân chỉnh lại hệ thống thanh treo đảm bảo độ cân bằng; lắp đặt ngay các biển báo hạn chế loại phương tiện lưu thông, biển hướng dẫn, nội quy người và phương tiện khi qua cầu; cử người cảnh giới khi có mưa bão hoặc khi nước suối lên cao.

Người dân ở nhiều huyện miền núi xứ Thanh mong chờ có một cây cầu bê tông
Cầu Bến Lậm, xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh bắc qua sông Âm đã xuống cấp

Mặc dù giao cho UBND các xã quản lý, bảo dưỡng các cây cầu treo, nhưng do nguồn kinh phí duy tu, bảo trì lớn, UBND huyện Lang Chánh đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ huyện. Về lâu dài UBND huyện Lang Chánh đề nghị phương án xây dựng cầu cứng để thay thế cầu treo.

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa, tình trạng 12/40 cầu treo đang hoạt động ở các huyện miền núi hư hỏng, xuống cấp, phần lớn được xây dựng từ năm 2006 đến năm 2017 và không được kiểm định. Trong điều kiện ngân sách các huyện miền núi còn khó khăn, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa đang đề nghị UBND tỉnh này xem xét hỗ trợ kinh phí sửa chữa 12 cầu treo bị hư hỏng, xuống cấp, dự kiến tổng kinh phí sửa chữa khoảng 8 tỷ đồng; xây dựng 8 cầu cứng thay thế cầu treo với kinh phí khoảng 120 tỷ đồng.

Mong muốn có một cây cầu cứng bằng bê tông của người dân cũng như chính quyền địa phương ở các huyện Bá Thước và Lang Chánh là chính đáng. Khi có cây cầu bê tông kiên cố không chỉ giúp người dân trên địa bàn yên tâm mỗi mùa mưa lũ tràn về, mà còn giúp họ giao thương, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thoát nghèo bền vững.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng: Cần đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường

Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng: Cần đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường

Việc tiêu hủy hàng giả,kém chất lượng trong quá trình phát hiện, thu giữ đang được quan tâm của các đơn vị chức năng nhằm đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường.
Khai mạc giải Marathon quốc tế TP. Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 6

Khai mạc giải Marathon quốc tế TP. Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 6

Giải Marathon quốc tế TP. Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 6 dần khẳng định là một trong những giải chạy hàng đầu Việt Nam, thu hút hơn 15.000 vận động viên.
Núi lửa phun trào tại Indonesia gây nhiều thương vong

Núi lửa phun trào tại Indonesia gây nhiều thương vong

Nhiều nhà leo núi đã thiệt mạng cùng nhiều nạn nhân mất tích tại Indonesia sau vụ việc một ngọn núi lửa phun trào đang hoạt động mạnh ở tỉnh Tây Sumatra.
Chi trả chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện: Những tín hiệu tích cực

Chi trả chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện: Những tín hiệu tích cực

Thanh toán không dùng tiền mặt trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội là xu thế mà nhiều quốc gia hiện nay đang áp dụng.
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 31 lãnh đạo chủ chốt tại TP. Hồ Chí Minh

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 31 lãnh đạo chủ chốt tại TP. Hồ Chí Minh

Tại Kỳ họp thứ 13, HĐND khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND TP. Hồ Chí Minh đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 31 lãnh đạo chủ chốt của Thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Nhiều dự án bất động sản thi công giữa chừng rồi... bỏ hoang

Quảng Nam: Nhiều dự án bất động sản thi công giữa chừng rồi... bỏ hoang

Nhiều dự án bất động sản tại tỉnh Quảng Nam xây dựng dang dở rồi nằm "đắp chiếu"...
Công bằng vì con người: Thách thức của nền kinh tế số

Công bằng vì con người: Thách thức của nền kinh tế số

Dự báo kinh tế số của Việt Nam sẽ lớn thứ 2 ở Đông Nam Á đạt 220 tỷ USD giá trị hàng hóa vào năm 2030, điều này đã đặt ra thác thức về công bằng vì con người.
Thịt đỏ ăn thế nào an toàn và có lợi cho sức khỏe?

Thịt đỏ ăn thế nào an toàn và có lợi cho sức khỏe?

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy, ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Sử dụng thảo dược thiên nhiên trị bệnh mất ngủ

Sử dụng thảo dược thiên nhiên trị bệnh mất ngủ

Mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh, khiến họ mệt mỏi, lâu ngày có thể dẫn đến trầm cảm nếu không khắc phục kịp thời.
Bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi Bắc bộ

Bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi Bắc bộ

Sáng ngày 8/12, tại Hà Nội, diễn ra hội thảo với chủ đề: Thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế xã hội vùng Trung du và miền núi Bắc bộ.
Quảng Nam nhờ doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát

Quảng Nam nhờ doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Quảng Nam nhờ Tập đoàn T&T Group hỗ trợ cho địa phương 2,5 tỷ đồng để đồng hành cùng tỉnh thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Xác minh tài sản, thu nhập nhiều cán bộ Hải quan đã nghỉ hưu

Xác minh tài sản, thu nhập nhiều cán bộ Hải quan đã nghỉ hưu

Tổng cục Hải quan quyết định xác minh tài sản, thu nhập 143 cán bộ, công chức tại Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, trong đó có 5 người đã nghỉ hưu.
Thời tiết hôm nay 8/12/2023: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, Trung Bộ lượng mưa giảm

Thời tiết hôm nay 8/12/2023: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, Trung Bộ lượng mưa giảm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 8/12/2023: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm và sáng trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 - 18 độ, Trung Bộ lượng mưa giảm..
Sau tiếng nổ lớn, tường nhà dân đổ sập, nghi có người tử vong bên trong

Sau tiếng nổ lớn, tường nhà dân đổ sập, nghi có người tử vong bên trong

Cơ quan chức năng huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang vào cuộc xác minh một vụ nổ lớn xảy ra trên địa bàn khiến tường nhà sập, nhiều đồ đạc văng ra xa và nghi ngờ có người tử vong bên trong
Dự báo thời tiết biển hôm nay 8/12/2023: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 8/12/2023: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 8/12, khu vực phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 8/12/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, ngày nắng, rét về đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 8/12/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, ngày nắng, rét về đêm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 8/12/2023, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày nắng. Đêm rét.
Vụ học sinh hành hung giáo viên: Cô giáo liên tục bị học trò khiêu khích, trêu tức

Vụ học sinh hành hung giáo viên: Cô giáo liên tục bị học trò khiêu khích, trêu tức

Cô H cho biết, đây không phải lần đầu tiên cô bị học trò khiêu khích, trêu tức. Những lần trước, cô đều báo cáo lãnh đạo nhà trường nhưng không được giải quyết.
Hà Nội sẽ xây dựng đề án riêng 12 tuyến đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ xây dựng đề án riêng 12 tuyến đường sắt đô thị

Chiều 7/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, thành phố sẽ trình Bộ Chính trị một đề án riêng về phát triển hệ thống 12 tuyến đường sắt đô thị.
Tập đoàn nước ngoài có nhiều công ty thành viên tại Việt Nam nộp thuế tối thiểu toàn cầu thế nào?

Tập đoàn nước ngoài có nhiều công ty thành viên tại Việt Nam nộp thuế tối thiểu toàn cầu thế nào?

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung, theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu có hiệu lực từ 1/1/2024.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cử tri bức xúc dự án khu đô thị 27 năm chưa hoàn thành

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cử tri bức xúc dự án khu đô thị 27 năm chưa hoàn thành

Sau 3 lần gia hạn, 7 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết, dự án Khu đô thị Chí Linh (Tp. Vũng Tàu) vẫn chưa hoàn thành khiến cử tri bức xúc.
TP. Hồ Chí Minh: Nhân viên Bệnh viện quận 7 liên tiếp bị hành hung, Sở Y tế lên tiếng

TP. Hồ Chí Minh: Nhân viên Bệnh viện quận 7 liên tiếp bị hành hung, Sở Y tế lên tiếng

Liên quan đến việc một số nhân viên y tế tại Bệnh viện quận 7, TP. Hồ Chí Minh bị hành hành hung khi đang làm nhiệm vụ, Sở Y tế đã kịch liệt lên án hành vi này.
Nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nhiều phóng viên, biên tập viên của cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài vừa đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan...
Quảng Nam: Xử phạt người đàn ông đăng tin xúc phạm uy tín Chủ tịch UBND thị trấn

Quảng Nam: Xử phạt người đàn ông đăng tin xúc phạm uy tín Chủ tịch UBND thị trấn

Ông P.T.T. bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân" trên mạng xã hội.
Quảng Bình: 3 xe đầu kéo gây tai nạn nghiêm trọng ở tuyến đường lên cửa khẩu Cha Lo

Quảng Bình: 3 xe đầu kéo gây tai nạn nghiêm trọng ở tuyến đường lên cửa khẩu Cha Lo

Xe tải mang BKS Lào Un-4072 kéo rơ-moóc đang lưu thông từ Cửa khẩu quốc tế Cha Lo về ngã ba Khe Ve thì bị hỏng máy nằm bên đường khiến ba xe mắc kẹt nhau.
Chuyển đổi số báo chí: Con đường tất yếu nhưng không dễ đi

Chuyển đổi số báo chí: Con đường tất yếu nhưng không dễ đi

Bên cạnh cơ hội thì chuyển đổi số báo chí cũng mang lại không ít thách thức, trong đó phải kể đến sự cạnh tranh quyết liệt của mạng xã hội…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động