Chính sách mới với người nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản

Chính phủ ban hành Nghị định 67/2025, quy định về chính sách nghỉ hưu trước tuổi, bỏ hỗ trợ thêm từ địa phương, đảm bảo công bằng trong tinh giản biên chế.

Người về hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế sẽ hưởng chế độ như thế nào?Điều kiện được trợ cấp về hưu trước tuổi khi tinh giản biên chếNgười lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm phải làm thế nào?

Bỏ quy định về chính sách hỗ trợ thêm của địa phương

Nghị định 67/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP vừa được ban hành quy định chính sách áp dụng với người nghỉ hưu trước tuổi do sắp xếp tổ chức bộ máy.

Đáng chú ý, tại Nghị định số 67/2025 này, Chính phủ bỏ khoản 6 Điều 19 quy định UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ khả năng cân đối ngân sách địa phương, trình HĐND cùng cấp ban hành chính sách hỗ trợ thêm đối với các đối tượng thuộc phạm vi quản lý.

Đồng thời, Chính phủ cũng quy định: "Các trường hợp đã được cấp có thẩm quyền giải quyết chính sách hỗ trợ thêm từ nguồn ngân sách địa phương theo quy định tại khoản 6 Điều 19 Nghị định số 178/2024/NĐ-CP trước ngày 15/3/2025 thì vẫn được hưởng chính sách hỗ trợ thêm này".

Nghị định số 67/2025 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Nghị định số 67/2025 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế. Ảnh minh hoạ.

Liên quan đến nội dung này, theo tờ trình dự thảo Nghị định, Bộ Nội vụ cho biết, một số địa phương đã ban hành Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh về chính sách hỗ trợ thêm đối với các đối tượng được giải quyết theo quy định tại Nghị định số 178 với mức hỗ trợ chênh lệch quá lớn.

Bộ Nội vụ dẫn thực tế, có tỉnh hỗ trợ mức 100%, có tỉnh hỗ trợ mức 10%, có tỉnh thì hỗ trợ bằng số tiền tuyệt đối tối đa 300.000.000 đồng/người...

"Do vậy, để đảm bảo tương quan về chính sách, chế độ giữa Trung ương và địa phương, giữa các địa phương, đề nghị quy định chính sách hỗ trợ thêm của địa phương tối đa là 30%", Bộ Nội vụ đề xuất.

Như vậy, Chính phủ bác bỏ đề xuất của Bộ Nội Vụ. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc khi tinh gọn bộ máy ngoài chính sách, chế độ được hưởng theo Nghị định số 178/2024 của Chính phủ sẽ không được nhận thêm chính sách hỗ trợ của địa phương.

Chế độ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi khi sắp xếp bộ máy

Tại Nghị định số 67 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178, Chính phủ đã quy định cụ thể chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi trong các trường hợp: Do sắp xếp tổ chức bộ máy; do tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và chính sách nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm hoặc đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm.

Theo đó, trường hợp có tuổi đời còn từ đủ 2 năm đến đủ 5 năm đến tuổi nghỉ hưu và có đủ thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu, ngoài hưởng chế độ hưu trí, sẽ không bị trừ tỉ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

Những trường hợp này cũng được hưởng trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi và trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội; từ năm thứ 21 trở đi, mỗi năm công tác đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Trường hợp đủ 15 năm công tác trở lên có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và thuộc diện được hưởng lương hưu thì được trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng đối với 15 năm đầu công tác; từ năm thứ 16 trở đi, mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Với trường hợp có đủ 15 năm trở lên làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021, ngoài hưởng lương hưu, còn không bị trừ tỉ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi.

Ngoài ra, các trường hợp này còn được trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội; từ năm 21 trở đi, mỗi năm công tác được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Trường hợp đủ 15 năm công tác trở lên có đóng bảo hiểm xã hội, được trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng đối với 15 năm đầu công tác; từ năm thứ 16 trở đi, mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Người nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế, nếu nghỉ trong 12 tháng từ 15/3/2025, ngoài các khoản trợ cấp nêu trên, được trợ cấp một tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng nghỉ sớm; người nghỉ từ tháng 13 trở đi kể từ 15/3/2025, thì được hưởng 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng nhân số tháng nghỉ sớm.

Nghị định số 67 cũng nêu rõ, trường hợp có tuổi đời còn trên 5 năm đến đủ 10 năm đến tuổi nghỉ hưu và có đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu, ngoài hưởng chế độ hưu trí, sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội; từ năm thứ 21 trở đi, mỗi năm được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Trường hợp đủ 15 năm công tác trở lên có đóng bảo hiểm xã hội và thuộc đối tượng được hưởng lương hưu thì được trợ cấp 4 tháng tiền lương hiện hưởng đối với 15 năm đầu công tác; từ năm thứ 16 trở đi, mỗi năm công tác được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Cũng theo Nghị định số 67, cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm nghỉ hưu trước tuổi, ngoài các chế độ tương ứng nêu trên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm bằng một tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng nghỉ sớm.

Nghị định 67/2025 của Chính phủ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/3.

Trước đó, vào tháng 1/2025, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 01/2025 hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Chí Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội

Tin mới nhất

Thời tiết biển hôm nay 21/4/2025: Hầu hết vùng biển có mưa

Thời tiết biển hôm nay 21/4/2025: Hầu hết vùng biển có mưa

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/4/2025, gió trên các vùng biển hoạt động với cường độ yếu đến trung bình, mưa xuất hiện ở hầu hết các vùng biển.
Quán quân Business Challenges mùa 7 gọi tên Llamas và Trailblazers

Quán quân Business Challenges mùa 7 gọi tên Llamas và Trailblazers

Vượt qua 10 đội thi tại vòng chung kết, Llamas và Trailblazers đã xuất sắc giành ngôi quán quân cuộc thi Business Challenges mùa thứ 7, năm 2025.
Tên 21 loại thuốc giả vừa bị triệt phá ở Thanh Hóa

Tên 21 loại thuốc giả vừa bị triệt phá ở Thanh Hóa

Trong số 21 sản phẩm bị thu giữ, có 4 loại được xác định là giả mạo thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Hạn ngạch HCFC năm 2025 chỉ còn 1.300 tấn: Việt Nam tăng tốc bảo vệ tầng ô dôn

Hạn ngạch HCFC năm 2025 chỉ còn 1.300 tấn: Việt Nam tăng tốc bảo vệ tầng ô dôn

Năm 2025, hạn ngạch nhập khẩu các chất chất gây suy giảm tầng ô dôn HCFC vào Việt Nam giảm mạnh còn 1.300 tấn, chỉ bằng 50% so với năm 2024.
Chuyên gia bác tin đồn

Chuyên gia bác tin đồn 'siêu bão' sắp vào Quảng Ninh

Không có cơ sở khoa học cho thấy một cơn bão mạnh cấp 12 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh vào đầu tháng 5/2025 – Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Đấu thầu chính thống - sao vẫn lọt sữa giả vào bệnh viện?

Đấu thầu chính thống - sao vẫn lọt sữa giả vào bệnh viện?

Sữa giả lọt vào bệnh viện qua đấu thầu chính thống, Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn quốc, siết chặt quản lý, xử lý nghiêm sai phạm, chấn chỉnh toàn hệ thống.
Mạng xã hội

Mạng xã hội 'lột mặt nạ' hàng giả như thế nào?

Chỉ với một cú click, mạng xã hội không còn là nơi giải trí đơn thuần mà trở thành “vũ khí” giúp người tiêu dùng truy vết, tố giác và lột mặt hàng giả.
Chủ tịch Hội Nhà báo: Nhà báo là

Chủ tịch Hội Nhà báo: Nhà báo là 'chiến sĩ biên phòng' trên không gian mạng

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo hôm nay phải trở thành ''chiến sĩ biên phòng'' trên không gian mạng, bảo vệ độc giả khỏi làn sóng xâm lăng văn hóa.
Chung kết Business Challenges Season 7: Bùng nổ ý tưởng khởi nghiệp

Chung kết Business Challenges Season 7: Bùng nổ ý tưởng khởi nghiệp

Ngày 20/4/2025, vòng chung kết cuộc thi UEB Business Challenges Season 7 đã chính thức diễn ra tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.
Hà Nội sắp xếp phường, xã: Gọn bộ máy, lợi người dân

Hà Nội sắp xếp phường, xã: Gọn bộ máy, lợi người dân

Hà Nội sáp nhập phường, xã, người dân kỳ vọng bộ máy hành chính hiện đại hơn, cán bộ chuyên sâu hơn, thủ tục nhanh gọn và gần dân hơn.
Chiến trường miền Đông và bản hùng ca mùa Xuân 1975

Chiến trường miền Đông và bản hùng ca mùa Xuân 1975

Những chiến thắng trên chiến trường miền Đông mở toang cửa ngõ phía Đông, tạo đà quyết định cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam-thống nhất đất nước.
Võ Hà Linh và câu hỏi liên quan Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Võ Hà Linh và câu hỏi liên quan Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Trong bối cảnh hàng loạt gương mặt nổi tiếng bị tố quảng cáo sai sự thật, Võ Hà Linh bất ngờ có động thái “lạ” khiến cộng đồng mạng hoài nghi, thắc mắc.
MC Bích Hồng - vết trượt danh dự giữa ngày thống nhất

MC Bích Hồng - vết trượt danh dự giữa ngày thống nhất

Phát ngôn của MC Bích Hồng giữa thời điểm cả nước tập luyện diễu binh cho ngày 30/4 đã trở thành “cú trượt nhận thức” nghiêm trọng.
Bắc Giang lấy ý kiến cử tri sáp nhập tỉnh, sáp nhập xã

Bắc Giang lấy ý kiến cử tri sáp nhập tỉnh, sáp nhập xã

Sáng 20/4, tỉnh Bắc Giang triển khai lấy kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã được tổ chức đồng loạt trên phạm vi toàn tỉnh.
MC Bích Hồng xin lỗi sau phát ngôn gây sốc về hợp luyện diễu binh

MC Bích Hồng xin lỗi sau phát ngôn gây sốc về hợp luyện diễu binh

Sau khi có phát ngôn gây sốc, than thở về buổi hợp luyện diễu binh gây tắc đường và bị đài SCTV4 "cắt sóng", MC Bích Hồng đã lên tiếng xin lỗi.
Thời tiết hôm nay 20/4: Bắc Bộ tăng cấp độ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/4: Bắc Bộ tăng cấp độ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 20/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ban ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng vùng núi và trung du có nắng nóng.
Thời tiết biển hôm nay 20/4/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 20/4/2025: Mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/4/2025, gió trên các vùng biển hoạt động với cường độ yếu đến trung bình. Một vài nơi có mưa rào và dông.
SCTV4 "cắt sóng" toàn bộ chương trình có MC Bích Hồng

SCTV4 "cắt sóng" toàn bộ chương trình có MC Bích Hồng

Sau phát ngôn gây phẫn nộ về việc hợp luyện diễu binh dịp 30/4, MC Bích Hồng bị SCTV4 dừng toàn bộ chương trình, hình ảnh và hợp tác từ 19/4.

'Lỗ hổng' quản lý thực phẩm sữa - Bài 4: Việt Nam cần sớm học hỏi kinh nghiệm quốc tế

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, phân quyền minh bạch, truy xuất số hóa, hậu kiểm chủ động và cảnh báo sớm là nền tảng quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả.
Nhật ký một thời lửa đạn của cựu chiến binh Quảng Ngãi

Nhật ký một thời lửa đạn của cựu chiến binh Quảng Ngãi

50 năm sau ngày thống nhất đất nước, cựu chiến binh Nguyễn Xuân Quang (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn giữ kĩ cuốn nhật ký cũ, sờn rách, ghi dấu một thời chiến tranh.
Vụ lừa đảo Mr.Pips: ‘Báo động đỏ’ giới học sinh, sinh viên

Vụ lừa đảo Mr.Pips: ‘Báo động đỏ’ giới học sinh, sinh viên

Giấc mơ làm giàu nhanh đã khiến nhiều học sinh, sinh viên trở thành mắt xích trong vụ lừa đảo rúng động của Mr.Pips. Đây là một báo động đỏ không thể làm ngơ.
Cà Mau tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Cà Mau tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Cà Mau hưởng ứng cuộc thi tuyên truyền viên tiết kiệm điện 2025 của Bộ Công Thương, giao Sở Công Thương chủ trì vận động người dân, doanh nghiệp tham gia.
Lữ đoàn 316 ôn lại ký ức cầu Rạch Chiếc sau 50 năm giải phóng

Lữ đoàn 316 ôn lại ký ức cầu Rạch Chiếc sau 50 năm giải phóng

Dù đã qua 50 năm, nhưng ký ức về trận đánh cầu Rạch Chiếc vẫn còn nguyên vẹn trong lòng các cựu chiến binh Lữ đoàn 316.
Lào Cai khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia cuộc thi tiết kiệm điện

Lào Cai khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia cuộc thi tiết kiệm điện

Lào Cai kêu gọi các sở, ngành, người dân và doanh nghiệp tích cực tham gia cuộc thi "Tuyên truyền viên tiết kiệm điện 2025" do Bộ Công Thương tổ chức.
Cán bộ trẻ vượt qua thử thách, tiên phong đổi mới nông thôn

Cán bộ trẻ vượt qua thử thách, tiên phong đổi mới nông thôn

Làn sóng cán bộ trẻ về nông thôn đang tạo ra thay đổi tích cực và chứng kiến hành trình vượt qua thử thách của những "ngọn lửa" nhiệt huyết.
Mobile VerionPhiên bản di động