Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 09:02

Ngành hải quan: Nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại trong dịch bệnh covid-19

09:18 | 02/10/2020
Trong 9 tháng đầu năm, ngành hải quan đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; trong đó, công tác giám sát, quản lý hải quan đã được cải tiến nhiều khâu phù hợp với tình hình.

Bên cạnh tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch, lực lượng hải quan trong quá trình giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa, đã không yêu cầu người khai hải quan phải nộp chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan theo quy định là bản chụp, không phải phải ký tên, đóng dấu trên các chứng từ này khi gửi qua hệ thống.

Hải quan cũng không yêu cầu doanh nghiệp phải nộp chứng từ chứng minh đối với trường hợp hàng hóa được vận chuyển nguyên container, nguyên chì từ nước xuất khẩu đến Việt Nam; chấp nhận vận đơn chủ cho từng chặng, vận đơn thứ cấp nếu trên vận đơn thứ cấp thể hiện hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu. Không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với phương tiện vận tải quá thời hạn tái nhập, tái xuất theo quy định nếu có tài liệu xác định thuộc trường hợp bất khả kháng do Chính phủ Lào áp dụng biện pháp tạm dừng xuất nhập cảnh, hoặc người điều khiển phương tiện vận tải bị áp dụng biện pháp cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19 tại thời điểm phương tiện vận tải phải tái xuất, tái nhập. Cơ quan hải quan cũng đã gia hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho doanh nghiệp; chấp nhận C/O sử dụng chữ ký, con dấu điện tử hoặc bản chụp/bản scan C/O doanh nghiệp nộp.

1602-hai-quan-huu-nghi1-copy
Nhiều giải pháp cải tiến qui trình thủ tục hải quan thuận lợi cho doanh nghiệp đã được thực hiện. Ảnh NQ

Tại các cửa khẩu sân bay quốc tế, hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác giải quyết nhanh chóng thủ tục, tạo điều kiện cho khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19, phân luồng kiểm tra hành lý của khách nhập cảnh (bao gồm cả hành lý gửi cùng chuyến, hành lý xách tay), bảo đảm an toàn, nhanh chóng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp gặp khó khăn không xuất khẩu được hàng hóa loại hình gửi kho ngoại quan, hàng kinh doanh miễn thuế, trong thời hạn lưu giữ hàng hóa lại bị hạn chế bởi quy định của pháp luật, cơ quan hải quan và các doanh nghiệp chưa có giải pháp để xử lý hàng hóa ách tắc tại cửa khẩu do nước ngoài đóng biên, đối tác không tiếp nhận hàng hóa..., trước tình hình này, Tổng cục Hải quan đã báo cáo Bộ Tài chính và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, cho phép gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa gửi kho ngoại quan, cửa hàng miễn thuế cho doanh nghiệp đến khi công bố hết dịch covid-19.

Tại các địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung, hải quan đã áp dụng kiểm tra hàng hóa (soi chiếu container) 24/7 theo nhu cầu của doanh nghiệp, thường xuyên bố trí công chức trực ngoài giờ hành chính để giải quyết thủ tục hải quan. Thường xuyên nắm thông tin, giữ liên lạc với doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kịp thời có các giải pháp hỗ trợ. Tiếp nhận, giải quyết nhanh chóng hồ sơ hoàn thuế, miễn thuế để giúp các doanh nghiệp có điều kiện tài chính tái đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Ngành hải quan đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hải quan, duy trì thực hiện tốt việc khai báo, thông quan qua mạng điện tử (internet), giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, tăng cường trả lời vướng mắc cho doanh nghiệp qua Cổng Thông tin điện tử của ngành. Đồng thời, ghi nhận các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp vượt thẩm quyền để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét như việc gia hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, qua đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngọc Quỳnh