Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 08:32

Long An: Tạo đầu ra ổn định cho nông sản

06:00 | 18/12/2018
Nhờ tích cực thực hiện nhiều hội nghị kết nối cũng như chương trình giao thương trực tiếp với doanh nghiệp, nhà phân phối tại các địa phương, trong 3 năm trở lại đây, hàng nông sản của tỉnh Long An đã có đầu ra ổn định, giúp người nông dân yên tâm hơn trong sản xuất, trồng trọt.

Tiêu thụ nông sản thông qua các hội nghị, phiên chợ nông sản

Theo thống kê của Sở Công Thương Long An, thông qua 3 hội nghị kết nối cung - cầu tiêu thụ hàng hóa nông sản của tỉnh năm 2016 (tại huyện Cần Giuộc, huyện Bến Lức và TP. Hồ Chí Minh) và 2 đợt kết nối tiêu thụ hàng hóa với Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Saigon Co.op vào năm 2017, các DN của tỉnh đã ký kết được 57 ghi nhớ để cung ứng hàng hóa nông sản. Năm 2018, 51/57 hợp đồng cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm cho các DN của TP. Hồ Chí Minh được triển khai thực hiện.

long an tao dau ra on dinh cho nong san
Nhiều nông sản của Long An đang tiêu thụ mạnh tại TP. Hồ Chí Minh

Ngoài tổ chức các hội nghị kết nối cung - cầu, Sở Công Thương còn hỗ trợ DN tham gia Chợ phiên nông sản an toàn vào sáng chủ nhật hàng tuần tại TP. Hồ Chí Minh. Thông qua phiên chợ, DN đã giới thiệu các sản phẩm nông sản an toàn đến người tiêu dùng và tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần tiêu thụ hàng hóa nông sản an toàn của tỉnh. “Qua chương trình này, DN của tỉnh đã ký được 13 hợp đồng cung ứng gạo và rau an toàn, chuối cho các đối tác TP. Hồ Chí Minh. Đơn cử, Công ty TNHH Sản xuất - thương mại - dịch vụ gạo an toàn Minh Tâm đã cung ứng gạo chất lượng cao cho 3 đại lý gạo; Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Việt đã ký được 10 hợp đồng cung ứng ứng rau vào chuỗi nhà hàng và Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình ký hợp đồng cung cấp chuối cho Satra, Saigon Co.op và các shop trái cây trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh”- ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở Công Thương Long An - cho hay.

Đại diện Công ty TNHH San Hà (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, hơn 80% thực phẩm như heo, bò, gà trong hệ thống 20 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn của công ty có nguồn gốc từ tỉnh Long An và được người tiêu dùng chấp nhận. Thời gian tới, San Hà sẽ tiếp tục liên kết với các HTX rau an toàn của Long An để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Đẩy mạnh quảng bá ra thị trường phía Bắc

Thuận lợi lớn của Long An là có quy hoạch vùng trồng chuyên canh các loại nông sản như thanh long, chanh không hạt… Vì thế, ngoài các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, Long An đang tập trung đẩy mạnh tiêu thụ chanh không hạt vào hệ thống siêu thị mini tại các khu chung cư cao cấp ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Qua các chương trình kết nối do Sở trực tiếp dẫn đoàn DN, HTX Thanh long Long Trì đã ký được 2 hợp đồng cung ứng thanh long cho 2 DN phân phối ở Hà Nội; Nông trang Hải Âu đã tìm được nhà phân phối để cung ứng dài hạn nông sản vào thị trường này; Công ty TNHH Rượu Thanh Long ký được 13 hợp đồng đại lý phân phối rượu thanh long…

Ông Lê Minh Đức cho biết, với những kết quả khả quan trên, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố, nhất là TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc để thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa; đồng thời chú trọng phát triển chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản sạch, an toàn vào các kênh phân phối hiện đại. Ngoài ra, Sở sẽ hỗ trợ DN ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp quảng bá thương hiệu, phát triển thị trường hiệu quả hơn.

Tính đến tháng 9/2018, các DN tỉnh Long An thực hiện được 139 hợp đồng cung ứng tiêu thụ hàng hóa nông sản, thực phẩm. Nhìn chung, các hợp đồng được triển khai thực hiện tốt và sản lượng cung ứng hàng hóa nông sản theo chiều hướng tăng.

Thùy Dương