Sóc Trăng: Sản xuất công nghiệp tiếp đà tăng trưởng Sóc Trăng: Doanh thu du lịch tăng mạnh nhờ lễ hội Oóc Om Boc Sóc Trăng: Nông dân ‘đổi đời’ nhờ xuất khẩu vú sữa sang thị trường Hoa Kỳ |
Tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, không khí trên các cánh đồng hành tím đang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết khi người dân tập trung trồng và chăm sóc để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán 2025. Hành tím từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực của địa phương, không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn gắn liền với đời sống văn hóa và kinh tế của người dân.
Hành tím là cây trồng chủ lực của người dân thị xã Vĩnh Châu. |
Ông Thạch Dil – Giám đốc Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu cho biết: “Mỗi năm, nông dân trồng được 3 vụ hành gồm vụ sớm để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, vụ chính và vụ giống để đảm bảo. Hàng năm vào khoảng tháng 9 âm lịch, nông dân Vĩnh Châu sẽ bắt đầu xuống giống hành tím vụ sớm, thời gian thu hoạch là 2,5 đến 3 tháng tùy vào điều kiện thời tiết.”
Ông Thạch Dil cho biết thêm, nhờ rút kinh nghiệm từ những năm trước đây, bà con trồng hành tím rải vụ nên khi đến mùa thu hoạch không còn xảy ra tình trạng ùn ứ nông sản, việc này sẽ giúp cho tình hình tiêu thụ ổn định, tránh tình trạng rớt giá, giúp cho nông sản có giá, nông dân có lãi.
Theo đánh giá của nhiều nông dân, năm nay, thời tiết tại Vĩnh Châu được cho là khá lý tưởng để canh tác hành tím. Mùa mưa kết thúc sớm, thời gian khô ráo kéo dài giúp nông dân thuận lợi trong các công đoạn làm đất và gieo trồng. Nhiều nông dân còn tận dụng tối đa điều kiện thời tiết thuận lợi để mở rộng diện tích canh tác. Giá giống hành tím năm nay giảm nhẹ so với những vụ trước, tạo động lực để người dân mạnh dạn đầu tư sản xuất.
Thời tiết thuận lợi nên bà con kỳ vọng hành có năng suất cao. |
Ông Thạch Phước An, một nông dân lâu năm tại xã Vĩnh Hải, cho biết: “Năm nay gia đình tôi đã xuống giống hơn 3 công (3.000m² - phóng viên) hành tím. Giá giống giảm, thời tiết tốt nên tôi rất kỳ vọng vào một vụ mùa đạt năng suất cao và giá bán ổn định”.
Vụ hành sớm năm ngoái, gia đình ông An thu hoạch được khoảng 2 tấn hành/công. Sau khi trừ hết các chi phí đi, ông ước tính lời được khoảng 25 triệu đồng/công.
Ngoài sản xuất hành tím theo kiểu truyền thống, nhiều nông dân còn mạnh dạn chuyển đổi sản xuất theo hướng hữu cơ, sử dụng phân bón tự nhiên và hạn chế tối đa việc dùng hóa chất. Phương pháp này không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn giảm đáng kể chi phí đầu tư, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản hành tím sau thu hoạch, giảm tỷ lệ hao hụt trong khâu tiêu thụ.
Nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả hơn, Hội Nông dân thị xã Vĩnh Châu và các cơ quan chuyên môn đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật trồng hành tím theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là phương pháp nhấn mạnh việc sử dụng phân bón hữu cơ, áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước và quản lý dịch hại tổng hợp, giúp giảm chi phí đầu vào và tăng năng suất. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, các hộ dân tham gia mô hình VietGAP đã giảm được 20% chi phí sản xuất, tăng năng suất lên 20% và đáng chú ý là lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng giảm đến 90%, góp phần bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường.
Người dân đang sơ chế hành tím rải vụ. |
Thị xã Vĩnh Châu cũng đang triển khai hiệu quả mô hình trồng hành tím trên bờ bao vuông tôm, vừa tận dụng được nguồn dinh dưỡng tự nhiên từ đất, vừa giảm thiểu nguy cơ ngập úng khi có mưa lớn. Cách làm này không chỉ đảm bảo hiệu quả kinh tế mà còn tạo sự an toàn trong sản xuất, giúp người dân yên tâm hơn trong canh tác.
Hành tím Vĩnh Châu nổi tiếng bởi kích thước lớn, có màu tím hoặc đỏ nhạt đặc trưng, tép to thuận tiện trong việc chế biến. Ngoài ra, hành tím Vĩnh Châu có vỏ mượt, độ giòn cao, mùi cay nồng nhưng không hắc khi ăn còn có vị ngọt nhẹ rất đặc trưng. Một khác biệt của hành tím Vĩnh Châu là độ ngọt cao, với tổng hàm lượng đường trong củ hành là 7,5%. Đặc biệt, giống hành này có thể bảo quản trong điều kiện tự nhiên một thời gian dài mà không cần sử dụng hóa chất, nên được nhiều người, nhất là những bà nội trợ vô cùng yêu thích.
Theo thống kê, tổng diện tích hành tím của thị xã Vĩnh Châu mỗi năm đạt trên 7.000 ha, với sản lượng ước tính hơn 100.000 tấn. Trong đó, xã Vĩnh Hải là vùng trọng điểm trồng hành tím lớn nhất với hơn 2.500 ha diện tích canh tác. Đây cũng là nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc Khmer, chiếm hơn 50% dân số địa phương.
Để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, ngành nông nghiệp Sóc Trăng đã tích cực kết nối giữa nông dân và các doanh nghiệp tiêu thụ. Các hợp tác xã, tổ hợp tác được khuyến khích ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm dài hạn, giúp giảm thiểu rủi ro về giá cả và hạn chế tình trạng “được mùa, mất giá” như những năm trước.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương Sóc Trăng đã hỗ trợ cho các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm hành tím tham gia các hội chợ triển lãm, sự kiện giao thương kết nối cung cầu hàng hóa tại các tỉnh, thành, Tổ chức cho doanh nghiệp tham gia các chương trình kết nối trực tiếp vào các kênh tiêu thụ như: siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, chợ đầu mối, cửa hàng OCOP, Trạm dừng chân,... Hỗ trợ đưa sản phẩm lên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Hiện hành tím Vĩnh Châu đã được giao dịch trên các sàn: Tiki, Shope, Lazada, Soctrangtrade,..
Hành tím không chỉ là sản phẩm nông nghiệp chủ lực mà còn là niềm tự hào của người dân Vĩnh Châu nói riêng và Sóc Trăng nói chung. Tỉnh đang đặt mục tiêu nhân rộng các mô hình canh tác hành tím theo hướng an toàn sinh học, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Các chương trình hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật canh tác sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, giúp người dân yên tâm sản xuất lâu dài.
Với sự nỗ lực của nông dân và sự hỗ trợ từ các ngành chức năng, hành tím Vĩnh Châu không chỉ hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao trong vụ Tết Nguyên Đán sắp tới mà còn khẳng định vị thế của một sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương.