Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Tính đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 100 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 94.760 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 376 ha, trong đó có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Đón sóng đầu tư

Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc được hình thành từ cuối năm 1996. Hiện tại, theo quy hoạch đã được phê duyệt, Khu CNC Hoà Lạc có quy mô diện tích là 1.586ha và nằm trên địa bàn 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai, bao gồm 8 khu chức năng: Khu giáo dục và đào tạo, khu nghiên cứu và triển khai, khu phần mềm, khu công nghiệp CNC, khu hỗn hợp, khu trung tâm, khu giải trí và thể dục thể thao và khu nhà ở.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thăm Khu CNC Hòa Lạc

Ông Trần Đắc Trung, Phó Trưởng ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, tính đến nay, Ban quản lý đã thu hút được 100 dự án đầu tư, riêng năm 2021, thu hút được 6 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 5.590 tỷ đồng. Trong đó, có 86 dự án trong nước (chiếm tỷ lệ 86%) và 14 dự án đầu tư nước ngoài (chiếm tỷ lệ 14%) với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 94.760 tỷ đồng, trên tổng diện tích khoảng 376 ha.

Đặc biệt, trong số này, có 74 dự án thuộc lĩnh vực CNC gồm: 33 dự án về công nghệ thông tin và điện tử viễn thông, 19 dự án về tự động hóa, 13 dự án về lĩnh vực vật liệu mới, 9 dự án về công nghệ sinh học. Bên cạnh đó, có 26 dự án về phát triển hạ tầng, dịch vụ xã hội.

Một điểm sáng nữa là Khu CNC Hòa Lạc đã có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam với các cơ sở đào tạo, sản xuất, nghiên cứu như: Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Viettel (5 dự án, vốn đầu tư đăng ký 3.700 tỷ đồng); Tập đoàn Vingroup (3 dự án, vốn đầu tư đăng ký 9.020 tỷ đồng); Tập đoàn FPT (4 dự án, vốn đầu tư đăng ký 5.430 tỷ đồng); Tập đoàn VNPT (2 dự án, vốn đầu tư đăng ký 3.765 tỷ đồng)…

Đồng thời, có các dự án của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới như: 2 dự án của Tập đoàn Nidec, Nhật Bản trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mô-đun nhiệt hiệu năng cao, mô-tơ điện một chiều không chổi than (vốn đầu tư khoảng 375 triệu USD); dự án của Tập đoàn Hanwha AeroSpaces, Hàn Quốc, sản xuất các bộ phận và cấu kiện của động cơ máy bay và động cơ gas tuabin công nghiệp (vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD)…

Ngoài ra, còn có các dự án hỗ trợ của Chính phủ/doanh nghiệp các nước như: Dự án Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc V-KIST, với 35 triệu USD vốn vay không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc; Dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với sự hỗ trợ của Tập đoàn SK, Hàn Quốc); Dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam và Dự án Đại học Việt Nhật với sự hỗ trợ vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản; Dự án Đại học Việt - Pháp với sự hỗ trợ vốn vay ODA của Ngân hàng ADB và Chính phủ Pháp.

Hình thành chuỗi sản xuất sản phẩm công nghệ cao

Theo ông Trần Đắc Trung, trong số 100 dự án đã được cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, có 60 dự án đang hoạt động, chiếm 60% số lượng các dự án, các dự án còn lại đang trong quá trình đầu tư/chuẩn bị triển khai. Số lượng các doanh nghiệp hoạt động có xu hướng tăng theo thời gian.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn
Nhân viên Viện Thực phẩm chức năng (tại Khu CNC Hòa lạc) vận hành thiết bị máy móc

Các doanh nghiệp triển khai đưa vào hoạt động góp phần tạo việc làm cho 14.500 người lao động, tỷ lệ lao động nước ngoài chiếm chưa đến 1% tổng số lao động trong khu. Nhiều người Việt Nam trong các doanh nghiệp đã có thể tiếp nhận chuyển giao để thực hiện những công việc trước đây thường do người nước ngoài làm.

Đặc biệt, có sự kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngay trong Khu CNC Hòa Lạc để hình thành chuỗi sản xuất sản phẩm công nghệ cao. Cụ thể, giữa Công ty Cổ phần DT&C Vina và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A, Tập đoàn Viettel, Công ty Vinsmart... trong lĩnh vực thử nghiệm tương tích điện từ, an toàn điện, độ tin cậy… cho các sản phẩm điện, điện tử, thiết bị ICT; giữa Tập đoàn Hanwha và Công ty M3, Công ty Widia Shinki…

Các sản phẩm CNC được sản xuất tại khu có giá trị gia tăng cao, thay thế hàng nhập khẩu và tham gia thị trường thế giới. Tiêu biểu là các sản phẩm: Rada cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G; giải pháp phần mềm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp lớn trên nền tảng Akaminds IOT, Akabot (xử lý ngôn ngữ tự nhiên), Akachain (nền tảng ứng dụng blockchain cho doanh nghiệp).

Hay, cấu kiện động cơ máy bay, các dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không; mô-tơ điện một chiều không chổi than và thiết bị tản nhiệt; hệ thống bảo vệ điều khiển tích hợp trạm biến áp; các tủ điện hạ thế, trung thế với công nghệ được chuyển giao từ các hãng sản xuất thiết bị điện hàng đầu thế giới.

“Khu CNC Hòa Lạc đang tập trung tăng cường hoạt động nghiên cứu và triển khai, nghiên cứu làm chủ công nghệ, giải mã công nghệ, khai thác sáng chế, triển khai thực nghiệm tạo ra công nghệ cao, công nghệ mới được ứng dụng sản xuất các sản phẩm mới, sản phẩm công nghệ cao, tạo các dịch vụ công nghệ cao, qua đó hình thành các cơ sở nghiên cứu công nghệ cao, các doanh nghiệp công nghệ cao” - đại diện Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc nhấn mạnh.

Ngoài ra, về đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, Khu CNC Hòa Lạc còn có các trường đại học lớn với chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên đạt trình độ quốc tế đã và đang đầu tư cơ sở hoạt động với quy mô khoảng 40.000 sinh viên, nghiên cứu viên sinh sống, học tập và nghiên cứu.

Hiện nay, trong số 24.000 người đang học tập và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc có khoảng 9.500 học sinh, sinh viên và khoảng 14.500 người lao động (trong đó số lượng lao động có trình độ đại học và tương đương trung bình đạt trên 50%, thậm chí có những dự án, tỷ lệ này đạt trên 90%)… Hoạt động đào tạo, thu hút nhân lực công nghệ cao đã được chú trọng để có thể tạo ra và cung cấp các công nhân, kỹ thuật viên có trình độ tay nghề cao, đội ngũ cán bộ nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ cao cho Khu CNC Hòa Lạc và cả nước.

Quỳnh Nga

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022

Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022

Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 được kỳ vọng là nơi bàn thảo, đưa ra những quyết sách quan trọng thúc đẩy phát triển Blockchain tại Việt Nam.
Bắc Giang tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bắc Giang tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ngày 18/5, tỉnh Bắc Giang tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất.
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế

Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế

Ngày 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022.
Khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Động lực cho tăng trưởng

Khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Động lực cho tăng trưởng

Với phương châm khoa học và công nghệ gắn thực tiễn, các nhiệm vụ do Bộ Công Thương quản lý, tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và định hướng rõ ràng.
Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Chính thức ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Sáng 17/5, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam) chính thức ra mắt và tiến hành đại hội thành lập.

Tin cùng chuyên mục

Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Đón đầu xu hướng công nghệ 4.0

Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Đón đầu xu hướng công nghệ 4.0

Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương đã chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp vào các sản phẩm do Viện chế tạo.
Hội thảo “thúc đẩy khoa học và công nghệ cho doanh nghiệp”

Hội thảo “thúc đẩy khoa học và công nghệ cho doanh nghiệp”

Ngày 15/5, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội nghị thường niên năm 2022 và Hội thảo “Thúc đẩy khoa học công nghệ cho doanh nghiệp”
Công nghệ 5G thúc đẩy phát triển robot thông minh

Công nghệ 5G thúc đẩy phát triển robot thông minh

Công nghệ 5G phát triển giúp thúc đẩy sự phát triển của thế hệ robot năng suất, thông minh và tiên tiến hơn, có khả năng tư duy phản biện và hiệu quả cao.
Thị trường ô tô tháng 4 tăng trưởng 40%

Thị trường ô tô tháng 4 tăng trưởng 40%

Việc doanh số bán ô tô tháng 4/2022 tăng 14% so với tháng liền trước và 40% cùng kỳ năm 2021 cho thấy thị trường ô tô trong nước vẫn đang khá sôi động.
84 giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16

84 giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16

Chiều 10/5, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Tọa đàm Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020-2021).
BMW và THACO AUTO ra mắt mẫu xe BMW X4 mới tại Việt Nam

BMW và THACO AUTO ra mắt mẫu xe BMW X4 mới tại Việt Nam

BMW và THACO AUTO chính thức ra mắt mẫu xe BMW X4 mới, mở ra bước tiến vượt bậc cho việc cách tân dòng xe BMW Sports Activity Coupe (SAC).
Triệu hồi hơn 700 xe Audi Q5 tại Việt Nam

Triệu hồi hơn 700 xe Audi Q5 tại Việt Nam

Audi Việt Nam tiến hành chương trình triệu hồi 726 xe do dính lỗi lắp đặt miếng bảo vệ trên xe Audi Q5.
THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Mazda CX-8

THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Mazda CX-8

Ngày 07/05/2022 THACO AUTO chính thức giới thiệu New Mazda CX-8 – mẫu SUV thế hệ mới là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngoại thất sang trọng cùng nội thất tinh tế.
Nghiên cứu đầu tiên của Viện Dầu khí Việt Nam được Mỹ cấp bằng sáng chế

Nghiên cứu đầu tiên của Viện Dầu khí Việt Nam được Mỹ cấp bằng sáng chế

Mỹ vừa cấp Bằng sáng chế cho nghiên cứu làm mới xúc tác FCC thải của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) - đơn vị nghiên cứu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
30% “người lớn tuổi” ở Đông Nam Á lo lắng khi thanh toán trực tuyến

30% “người lớn tuổi” ở Đông Nam Á lo lắng khi thanh toán trực tuyến

Nghiên cứu cho thấy những lo lắng về giao dịch thanh toán trực tuyến và sự tin tưởng vào phần mềm chống virus của người lớn tuổi so với thế hệ trẻ lớn hơn.
Ảnh hưởng chuỗi cung ứng, xe máy tay ga Honda khan hàng

Ảnh hưởng chuỗi cung ứng, xe máy tay ga Honda khan hàng

Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa có thông báo về tác động của chuỗi cung ứng ảnh hưởng nặng nề đến tình trạng sẵn có của một số mẫu xe tay ga trong nước.
Toyota  Fortuner 2022 - “Lướt hành trình, Đậm dấu ấn”

Toyota Fortuner 2022 - “Lướt hành trình, Đậm dấu ấn”

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam ngày hôm nay, 4/5, đã giới thiệu Toyota Fortuner 2022 với những nâng cấp về an toàn và tiện nghi hiện đại.
VinFast Canada tổ chức Roadshow trải nghiệm VF8 và VF9 trên toàn quốc

VinFast Canada tổ chức Roadshow trải nghiệm VF8 và VF9 trên toàn quốc

Ngày 29/4/2022 - VinFast Canada công bố sẽ tổ chức Roadshow trên quy mô toàn quốc từ ngày 29/4 đến 18/7/2022, nhằm quảng bá trực tiếp tới người tiêu dùng. Bên cạnh các mẫu xe VF 8 và VF 9, khách hàng Canada sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm các tiện ích độc đáo mô phỏng trên xe kèm giải pháp trạm sạc và dịch vụ thuê pin.
Doanh nghiệp công nghệ: Tiên phong chuyển đổi số

Doanh nghiệp công nghệ: Tiên phong chuyển đổi số

Các doanh nghiệp công nghệ trong nước đã tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới, giúp giải quyết các bài toán ứng dụng công nghệ thông tin của các doanh nghiệp.
LienVietPostBank hợp tác với IBM đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số

LienVietPostBank hợp tác với IBM đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và IBM mới đây công bố rằng IBM Consulting sẽ hỗ trợ LienVietPostBank đưa ra lộ trình chiến lược nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.
Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 tìm kiếm doanh nghiệp nghìn tỷ

Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022 tìm kiếm doanh nghiệp nghìn tỷ

Điểm mới, đặc biệt của Chương trình Top 10 Doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2022 đó là lựa chọn, thành lập và công bố Câu lạc bộ doanh nghiệp nghìn tỷ.
Công cụ mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tránh rủi ro an ninh mạng

Công cụ mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tránh rủi ro an ninh mạng

An ninh mạng đã trở thành một lĩnh vực trọng tâm chính của các tổ chức khi họ áp dụng hình thức làm việc kết hợp (Hybrid work), cho phép nhân viên làm việc an toàn từ mọi nơi và thông qua các thiết bị khác nhau. Điều này đã mở rộng bề mặt tấn công và gia tăng rủi ro an ninh mạng, vượt ngoài phạm vi bảo vệ của các doanh nghiệp.
Tăng tốc chuyển đổi số, doanh nghiệp Việt cần bứt phá để đi thật nhanh

Tăng tốc chuyển đổi số, doanh nghiệp Việt cần bứt phá để đi thật nhanh

Là một cái tên mới nổi trong làng công nghệ thông tin, Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land đã thể hiện những bước tiến đột phá qua các sản phẩm/dịch vụ tiện ích, trở thành một doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực công nghệ bất động sản tại Việt Nam.
Audi Việt Nam triệu hồi Audi Q5 để thay túi khí

Audi Việt Nam triệu hồi Audi Q5 để thay túi khí

Audi Việt Nam triệu hồi toàn bộ xe Audi Q5 được sản xuất từ năm 2009 đến năm 2012 được nhập khẩu và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam để kiểm tra, thay thế túi khí trên vô lăng lái.
Xe điện IONIQ 5 có mặt tại Việt Nam

Xe điện IONIQ 5 có mặt tại Việt Nam

Sản phẩm xe điện IONIQ 5 đã được Tập đoàn Thành Công (TC Group) và Hyundai Motor chính thức giới thiệu hôm nay, 26/4, nhằm mang lại trải nghiệm sớm cho khách hàng và thị trường Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động