Không để đứt gãy "dòng chảy" giáo dục

Dịch bệnh đã thúc đẩy ngành giáo dục và đào tạo phải thay đổi phù hợp để phát triển. Trong "nguy" có "cơ", đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với ngành, hướng tới mục tiêu đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Xây đắp giá trị, thành tựu của tương lai

Chia sẻ về những đóng góp của ngành giáo dục và đào tạo, PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - cho rằng, trong thời gian qua, ngành giáo dục gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng toàn ngành nói chung và đội ngũ thầy, cô giáo đã khắc phục khó khăn, tận tâm, tận hiến cho sự nghiệp "trồng người".

Không để đứt gãy "dòng chảy" giáo dục

PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

Thành tựu của ngành giáo dục tựu chung thể hiện ở ba khía cạnh: Thích ứng, sáng tạo và phát triển. Nhiều người cho rằng, dịch Covid-19 là cơ hội để ngành giáo dục chuyển đổi số, nhưng đây cũng là một thử thách chưa từng có với đất nước ta và với nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành giáo dục. Phân tích từng khía cạnh cụ thể, PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa cho biết, bản chất của giáo dục là truyền tải kiến thức, tiếp nhận kiến thức và phương thức giao tiếp trực tiếp được sử dụng trong nhiều năm qua. Nếu không xảy ra đại dịch, chúng ta chưa thực sự sẵn sàng cho việc học trực tuyến. Ngoài công nghệ, còn cần các kỹ năng, buộc giáo viên phải thay đổi toàn bộ giáo trình, bài giảng; phụ huynh và học sinh cũng phải làm quen và bắt nhịp với việc học trực tuyến… Do đó, tính thích ứng là thành tựu cần phải được ghi nhận, tôn vinh xứng đáng.

Ngành giáo dục cũng phát huy sáng tạo, được thể hiện qua nhiều hình thức, từ phương thức tiếp cận như học trực tuyến, trực tiếp, linh hoạt trong các bài giảng… để học sinh có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất. Trong điều kiện dịch bệnh, nhưng tri thức vẫn được tiếp cận, trình độ của học sinh được nâng lên, thể hiện qua kết quả đánh giá của nhà trường. Chính thành tựu giáo dục ấy đem lại niềm vui cho từng gia đình, có thêm động lực để phấn đấu.

Đóng góp của ngành giáo dục thời gian qua không chỉ trong phạm vi truyền tải kiến thức mà đã thúc đẩy, hun đúc giá trị tinh thần của người Việt Nam, đó là càng trong khó khăn, càng vươn lên; càng thử thách, càng kiên trì với con đường học hành, coi học hành như là chỗ dựa tinh thần, niềm tin vào tương lai dân tộc sẽ trường tồn, phát triển. Vì vậy, nói tới "phát triển" là nói tới khía cạnh xây đắp những giá trị, thành tựu của tương lai. "Với nội lực đã tạo dựng, chúng ta sẽ đạt được thành tựu to lớn hơn, vượt bậc để bù đắp lại những thiệt hại mà dịch bệnh không mong muốn đem lại" - PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa chia sẻ.

Trong điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu, trình độ giáo viên, trường lớp, tập huấn giáo viên còn khó khăn…, việc học trực tuyến vừa qua là nỗ lực rất lớn của cả gia đình, nhà trường, phụ huynh. "Chúng ta hay nói tới sự "đứt gãy" của nền kinh tế, nhưng nguy hiểm không kém là sự "đứt gãy" của tri thức. Để không xảy ra điều này, trong những năm tới, ngành giáo dục cần tiếp tục nỗ lực hơn để có một thế hệ trẻ được trang bị kiến thức vững vàng và có thể vượt lên đối diện với thử thách trong tương lai" - PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa nhấn mạnh.

Đào tạo nghề - cần đầu tư bài bản, chuyên nghiệp

Một vấn đề được đề cập nhiều trong thời gian qua đó là làm sao nâng cao chất lượng lao động Việt Nam, khi tỷ lệ lao động qua đào tạo và chất lượng đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Không để đứt gãy "dòng chảy" giáo dục

Ngành giáo dục linh hoạt thích ứng với bối cảnh mới

Trước vấn đề này, PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa cho rằng, đào tạo nghề là lĩnh vực rất quan trọng, đây là trụ đỡ của an sinh xã hội, góp phần cung ứng nhân lực có kỹ năng cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đào tạo nghề đang khó khăn về mọi mặt, từ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, tâm lý xã hội... Bên cạnh đó, chúng ta cũng chưa làm tốt công tác dự báo thị trường, có tình trạng khi vừa "đổ xô" đào tạo nghề này xong thì nghề ấy bắt đầu thoái trào, trừ một vài nghề căn bản.

Hiện nay, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đang xây dựng Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp, nhưng từ chiến lược đến thực tiễn là cả vấn đề. Chiến lược tốt nhưng thiếu nguồn lực, không bố trí được vốn… cũng khó triển khai. Do đó, cần phải có giải pháp cũng như ưu tiên đầy đủ hơn cho công tác này.

Băn khoăn về công tác đào tạo nghề, PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa cho hay, đơn cử như đợt dịch vừa qua, người lao động phía Nam bỏ về quê và không muốn quay lại. "Một nghịch lý người lao động về quê đã không còn việc làm, vì họ không được làm nghề như ý muốn, muốn được tuyển dụng phải đào tạo nghề lại, câu hỏi đặt ra phải đào tạo như thế nào? Đây là khoảng trống chính sách giáo dục nói chung và công tác dạy nghề nói riêng" - PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa băn khoăn.

Việc đào tạo nghề không chỉ dừng ở đầu tư cơ sở vật chất cho lĩnh vực trường nghề, mà phải đa dạng nghề mới. Theo đó, cần có kế hoạch của từng địa phương trong chiến lược đào tạo nghề; phải thay đổi chiến lược nghề nghiệp và đây cũng là bài toán khó cho Chính phủ vì rất nhiều cái cần phải chi ngay lập tức để tạo dựng nghề nghiệp, rồi từng địa phương phải khảo sát nhu cầu kế hoạch... Hiện nay, tốc độ lan tỏa của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong nền kinh tế rất lớn, ở mọi lĩnh vực, đặt ra thách thức chưa từng có đối với lực lượng sản xuất xã hội. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi bức tranh của thị trường lao động, làm thay đổi mạnh mẽ nhu cầu về nguồn nhân lực, cơ cấu ngành nghề và trình độ. Yêu cầu đặt ra đối với quá trình giáo dục hiện nay là cần đáp ứng nhu cầu xã hội, cần đào tạo ra những người lao động có đủ kỹ năng mới để thích nghi với biến đổi nhanh chóng của môi trường sản xuất, kinh doanh. Giáo dục nghề nghiệp phải gắn với nhu cầu thị trường lao động, trong đó tinh thần dám nghĩ, dám làm luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Đối với việc liên kết giữa các doanh nghiệp và trường đại học cho đào tạo nhân lực, dạy nghề, trên thực tế, còn thiếu vắng những doanh nghiệp đầu tư bài bản và chuyên nghiệp. Trong khi đó, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa đào tạo nghề thụ động, hoặc đào tạo lại trên phạm vi hẹp, nên chưa giải quyết được câu chuyện đào tạo nghề. "Theo tôi, nhà nước phải đóng vai trò chủ chốt vì đây còn là vấn đề an sinh xã hội, chỉ có nhà nước mới đủ năng lực để dẫn dắt và kinh phí để đầu tư vào những lĩnh vực không sinh lời như đào tạo nghề" - PGS.TS Đỗ Chí Nghĩa kỳ vọng.

Ngành giáo dục Việt Nam dạy những điều thế giới đang tiếp cận, thực hiện thì người học sẽ được thụ hưởng nhiều hơn và chất lượng nguồn nhân lực sẽ phát triển.

Quỳnh Nga - Lan Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành phố Đà Nẵng gồm 15 thành viên, do Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban, 5 phó trưởng ban và 9 uỷ viên.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” quan trọng xây dựng hải quan số

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” quan trọng xây dựng hải quan số

Chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, là “chìa khóa” và cơ sở vô cùng quan trọng để xây dựng hải quan số.
Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an ninh trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an ninh trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Công an TP Hà Nội sẽ ứng trực 100% quân số để chuẩn bị cho trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - Thái Lan.
Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Đủ vắc xin phòng Covid-19 để tiêm mũi 4 cho các địa phương

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.
"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 3: Đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ kinh tế đêm miền Trung

"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 3: Đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ kinh tế đêm miền Trung

Đầu tư phát triển hạ tầng là điều kiện để phát triển kinh tế đêm thành công khu vực miền Trung. Nguồn lực huy động từ sự chung tay của doanh nghiệp và nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Ba bước cần thực hiện khi đăng ký xe máy tại công an xã

Ba bước cần thực hiện khi đăng ký xe máy tại công an xã

Để đăng ký xe tại công an xã thuận tiện, nhanh chóng, người dân cần phải thực hiện đầy đủ qua ba bước.
Ngày đầu đăng ký xe máy ở công an xã: Chỉ mất 15-20 phút

Ngày đầu đăng ký xe máy ở công an xã: Chỉ mất 15-20 phút

Hôm nay là ngày đầu tiên công an xã được cấp biển xe máy, theo đó, quy trình đăng ký xe máy tại công an xã chỉ gói gọn trong 20 phút.
Thu thập chứng cứ chuyện Ngọc Trinh “mua 11ha đất ở Bảo Lộc”

Thu thập chứng cứ chuyện Ngọc Trinh “mua 11ha đất ở Bảo Lộc”

Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Lâm Đồng đang thu thập các chứng cứ liên quan tới chuyện Ngọc Trinh tung tin sai sự thật.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 vẫn được dự thi tuyển vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 vẫn được dự thi tuyển vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 tại TP. Hồ Chí Minh cho phép F0 hay thí sinh nghi ngờ mắc Covid-19 vẫn được dự thi.
"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm

"Đánh thức" kinh tế đêm miền Trung: Bài 2: Khôi phục và phát triển mới các sản phẩm kinh tế đêm

Các tỉnh thành miền Trung dần khôi phục làm mới các hoạt động dịch vụ phát triển kinh tế đêm, tạo sản phẩm dịch vụ mới để tăng chi tiêu của du khách.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội: Thời điểm tăng lương tối thiểu vùng là 1/7/2022

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội: Thời điểm tăng lương tối thiểu vùng là 1/7/2022

Mức lương tối thiểu tăng thêm bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng-260.000 đồng) so mức lương tối thiểu hiện hành.
Tăng cường công tác quản lý về vật liệu nổ công nghiệp

Tăng cường công tác quản lý về vật liệu nổ công nghiệp

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương tổ chức hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về vật liệu nổ công nghiệp.
Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã việc làm ý nghĩa khi lắp đặt một hệ thống lọc nước cho người dân ấp biên giới Trà Phô, tỉnh Kiên Giang.
Mô hình làm việc kết hợp nâng cao hiệu suất của người lao động

Mô hình làm việc kết hợp nâng cao hiệu suất của người lao động

Theo nghiên cứu của Cisco, mô hình làm việc kết hợp đã cải thiện phúc lợi tổng thể, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nâng cao hiệu suất của người lao động.
Thêm 12 chương trình đào tạo IUH đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Thêm 12 chương trình đào tạo IUH đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Chiều 20/5, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 12 chương trình đào tạo năm 2021- 2022.
Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Sân bay thứ 2 ở Hà Nội sẽ xây dựng tại Thường Tín

Khu vực huyện Thường Tín là vị trí được chọn để đề xuất xây sân bay thứ hai tại Hà Nội.
Vì sao học phí các trường quốc tế có giá bạc tỷ?

Vì sao học phí các trường quốc tế có giá bạc tỷ?

Học phí nhiều trường quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh dao động từ 500 triệu đến gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức chi phí này vẫn là lựa chọn của nhiều gia đình.
Kết nối, hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo tại các trường thuộc Bộ Công Thương

Kết nối, hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo tại các trường thuộc Bộ Công Thương

Đây là hoạt động thường niên với nội dung quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tìm kiếm việc làm cho sinh viên tại cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công Thương.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Dự kiến, Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường sẽ diễn ra từ ngày 29/7-29/8/2022.
Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa có Văn bản số 722/ATMT-BVMT về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.
23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4 đã được Hà Nội thông qua

23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4 đã được Hà Nội thông qua

Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội đã thống nhất chi hơn 23.500 tỷ đồng làm 58,2km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô.
Đại học Y Hà Nội tăng học phí hơn 70%: Liệu có hợp lý?

Đại học Y Hà Nội tăng học phí hơn 70%: Liệu có hợp lý?

Mức học phí năm học 2022 – 2023 so với năm học trước của một số ngành tại Trường Đại học Y Hà Nội tăng với mức cao nhất khoảng 71,3%.
Hơn 70 doanh nghiệp tuyển dụng 5.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

Hơn 70 doanh nghiệp tuyển dụng 5.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

Hơn 5.000 vị trí việc làm đã được 70 doanh nghiệp trong và ngoài nước trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng trong “Ngày hội tuyển dụng, việc làm năm 2022” tại IUH.
Nghệ An: Các trường ngoài công lập xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An: Các trường ngoài công lập xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An có thông báo chính thức về hình thức tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022 - 2023
Cập nhật lịch nghỉ hè của học sinh cả nước năm 2022 mới nhất

Cập nhật lịch nghỉ hè của học sinh cả nước năm 2022 mới nhất

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã có lịch nghỉ hè của học sinh năm 2022. Thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước 25/5 và chậm nhất trước 31/5.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động