Khai mạc Tuần lễ nhãn và nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên năm 2024
Tuần lễ có quy mô 18 gian hàng, sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên và các sản phẩm nông sản tiêu biểu đến từ Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Phù Cừ, Ân Thi và thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên).
Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần lễ |
Ông Vũ Quang Thắng - Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên - cho biết, hiện nay, trái nhãn lồng Hưng Yên đã được xếp hạng 13 trong Top 50 trái cây nổi tiếng Việt Nam được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhân là loại trái cây ngon nhất và đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa “Nhãn lồng Hưng Yên hương vị tiến vua”, được công nhận chỉ dẫn địa lý giúp khách hàng nhận biết và thưởng thức sản phẩm chính hiệu nhãn lồng Hưng Yên.
Bên cạnh việc đưa nhãn lồng Hưng Yên vào kênh phân phối trong chuỗi siêu thị tại Hà Nội, tỉnh Hưng Yên tiếp tục phối hợp với siêu thị GO!, Big C tổ chức Tuần lễ nhãn và nông sản tiêu biểu tỉnh Hưng Yên tại Hà Nội năm 2024 tại siêu thị Big C Thăng Long nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu nhãn lồng Hưng Yên chính hiệu đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời trực tiếp phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.
Các đại biểu đi thăm quan gian hàng |
Dịp này, tại các khu vực quầy rau, củ của các siêu thị GO!, Big C, Tops Market miền Bắc sẽ dành những vị trí đẹp nhất và trang trí bắt mắt để giới thiệu đến người tiêu dùng nhãn lồng của tỉnh Hưng Yên. Đồng thời, các siêu thị của Central Retail cũng áp dụng chương trình khuyến mại hấp dẫn lên đến 33%, chỉ 29.900 đồng/kg (giá bán thường 44.900 đồng/kg), nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người tiêu dùng dễ dàng thưởng thức trái nhãn lồng Hưng Yên chính hiệu.
Theo số liệu của Sở Công Thương Hưng Yên, năm 2024, diện tích trồng nhãn lồng của tỉnh Hưng Yên là 4.700 ha, cho sản lượng ước đạt 40.000 tấn. Theo các nhà vườn, năm nay, nhãn mất mùa nên giá bán tăng gấp rưỡi. Bà Nguyễn Thị Quyết - HTX Nông sản sạch Minh Bảo - cho hay, sản lượng nhãn năm nay chỉ đạt 40%. Giá bán nhãn loại to 50.000 - 80.000 đồng/kg. Thị trường chủ yếu trong nước.
Chia sẻ bên lề đối với công tác xúc tiến thương mại cho nông sản nói chung và trái nhãn Hưng Yên nói riêng, ông Paul Le - Phó Chủ tịch của Central Retail Việt Nam - cho biết, Hưng Yên có sản phẩm tốt, tuy nhiên, bà con thường hái trái nhãn tươi rồi đi bán. Nhưng công tác quảng bá, xúc tiến thương mại vẫn còn “lạc nhịp”. Quan trọng trước khi bán, phải xây dựng chiến lược, thiết kế bao bì đóng gói, bảo quản lạnh hay liên lạc siêu thị để quảng cáo đúng sản phẩm của mình.
“Sản phẩm của mình chắc chắn ngon. Nhưng vấn đề cần thương hiệu, để khi người tiêu dùng vào siêu thị đã mua trái nhãn năm nay, sang năm sau, họ vào và ''nhắm mắt mua'' cũng biết thương hiệu đó sẽ ngon. Xây dựng thương hiệu từ đó đánh dấu nhãn Hưng Yên”, ông Paul Le chia sẻ và cho biết, với việc đẩy mạnh xây dựng thương hiệu theo câu chuyện sản phẩm, cùng với khâu đóng gói được cải thiện theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhãn Hưng Yên có thể xuất khẩu đến các thị trường EU, Hoa Kỳ.
Hưng Yên được mệnh danh là thủ phủ nhãn của cả nước, với diện tích gần 5.000ha. Thời điểm này, nhiều vườn nhãn đang bước vào giữa mùa thu hoạch. Ngoài việc bán nhãn cho thương lái, các nhà vườn còn kết hợp phát triển du lịch tham quan, trải nghiệm, góp phần đưa quả nhãn Hưng Yên đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Mùa nhãn lồng ở Hưng Yên kéo dài khoảng 3 tháng với 3 đợt thu hoạch chính. Đợt 1 là nhãn sớm thu hoạch từ ngày 20 - 30/7; đợt 2 là nhãn chính vụ từ ngày 7 - 15/9; đợt 3 là nhãn chín muộn thu hoạch đến hết tháng 10 dương lịch. Dù có được mùa quả hay không, nhưng mùa nhãn chín hằng năm vẫn luôn mang đến cho vùng đất Hưng Yên nguồn lợi không nhỏ về kinh tế và những giá trị tiềm năng về phát triển du lịch thăm quan, trải nghiệm nông nghiệp.