Thực hiện chỉ thị của Bộ Công Thương, kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Công Thương Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp triển khai chuẩn bị dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.
Sở Công thương Hà Tĩnh chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức khoảng 10 - 15 chuyến hàng Việt về nông thôn, thực hiện các chương trình khuyến mãi để phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm. |
Đặc biệt, chú trọng các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu thụ cao như các loại thịt tươi sống, thực phẩm khô, rau củ, hoa quả tươi, thủy hải sản, gạo, dầu ăn, bánh kẹo, nước giải khát… nhằm đảm bảo cân đối cung cầu, không để xảy ra tình trạng về biến động giá cả hay thiếu hàng dịp cao điểm.
Với mục tiêu kiểm soát giá cả nhằm giữ vững mặt bằng giá các mặt hàng thiết yếu, đơn vị này đã yêu cầu các doanh nghiệp cần tính toán hợp lý để giảm chi phí trung gian, hạ giá thành sản phẩm trên nguyên tắc không bị lỗ.
Cụ thể, tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dự trữ để phục vụ người tiêu dùng dịp tết năm nay khoảng 1.200 tỷ đồng. Trong đó, trữ lượng một số mặt hàng thiết yếu như: 6.500 tấn gạo các loại, 2.650 tấn thực phẩm tươi sống, 720 lít dầu ăn, 480 tấn đường, 750 tấn rau củ quả, 4.500 tấn thực phẩm công nghiệp,…
Cùng với việc chuẩn bị nguồn hàng thiết yếu, giá bình ổn, việc bán hàng lưu động về các vùng nông thôn cũng được Sở Công Thương chú trọng. Sở đang chỉ đạo hệ thống phân phối từ tỉnh xuống huyện thị, thành phố tổ chức tốt các điểm bán hàng lưu động; vận động thêm các doanh nghiệp thương mại, sản xuất hàng hóa thiết yếu tham gia chương trình bình ổn thị trường bằng hình thức tổ chức bán hàng lưu động hoặc tham gia các phiên chợ vui, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn.
Sở Công thương Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức khoảng 10 - 15 chuyến hàng Việt về nông thôn, thực hiện các chương trình khuyến mãi để phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm.
Để cân đối cung cầu và đảm bảo ổn định thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán, các ngành chức năng sẽ đồng loạt vào cuộc theo dõi, nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường kiểm soát, kiểm tra về giá cả, chất lượng hàng hóa, không để tình trạng khan hàng, sốt giá xảy ra dịp trước trong và sau tết Nguyên đán.