Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 15:31

Dịch Covid-19 đạt đỉnh: Cơ hội để tìm lợi nhuận chứng khoán

14:14 | 20/03/2020
Dù dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán nhưng các chuyên gia của Công ty cổ phần chứng khoán VietinBank cho rằng, khi dịch Covid-19 đạt đỉnh sẽ là cơ hội để tiếp tục đầu tư.    

Quý I/2020, diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam thể hiện rõ 2 giai đoạn, trước dịch tăng trưởng khá nhưng sụt giảm mạnh sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Ở giai đoạn 1 (từ 02/1/2020 đến 22/1/2020), chỉ số Vn-Index đã tăng từ 966 điểm lên 991 điểm (+25 điểm và tương đương mức tăng 2,59%). Nguyên nhân Vn-Index tăng điểm, ngoài tín hiệu tốt từ lực kéo của cổ phiếu ngân hàng, thì dòng vốn từ khối ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khá tích cực, với việc mua ròng cổ phiếu đạt giá trị 2.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn 2 (từ 22/1/2020 đến 12/3/202), cũng giống như các thị trường chứng khoán trên thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đã sụt giảm mạnh khi gặp cú sốc của dịch Covid-19, chỉ số Vn-Index đã giảm từ 991 điểm xuống còn 769 điểm (giảm 222 điểm, tương đương giảm 22%).

dich covid 19 dat dinh co hoi de tim loi nhuan chung khoan
Thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phục hồi sau đỉnh dịch (Ảnh minh họa)

Các tài liệu khoa học đã công bố cho thấy, virus Corona (dịch Covid-19) có trình tự bộ gen giống từ 75 - 80% trình tự bộ gen của virus SARS (hội chứng viêm phổi cấp tính nặng). Do đó, xem xét diễn biến của thị trường chứng khoán khi xảy ra dịch SARS có thể mang lại những kinh nghiệm giá trị nhất định cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Mặc dù biến động của thị trường chứng khoán tùy thuộc nhiều yếu tố, song kinh nghiệm từ dịch SARS cho thấy, khi dịch đạt đỉnh (max) là lúc thị trường bắt đáy (giảm sâu nhất), cũng là thời điểm các nhà đầu tư có thể cân nhắc, lựa chọn đầu tư vào các nhóm cổ phiếu trong các lĩnh vực có triển vọng đón đầu sự phục hồi nhanh sau dịch để tìm kiếm lợi nhuận.

Theo dự báo của các chuyên gia Công ty cổ phần chứng khoán VietinBank, tương tự như dịch SARS, thời điểm bắt đáy của thị trường chứng khoán sẽ khoảng 4-5 tháng kể từ khi phát dịch, rơi vào khoảng cuối tháng 4 hoặc tháng 5/2020, đây cũng có thể sẽ là thời điểm dịch Covid-19 đạt đỉnh (max). Từ dịch SARS cho thấy, sau khi dịch đạt đỉnh, sẽ xuất hiện những quốc gia công bố dập dịch thành công, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ xóa những quốc gia này khỏi vùng nhiễm dịch, nền kinh tế thế giới nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng cũng sẽ bắt đầu hồi phục tăng trưởng.

Kinh nghiệm của thị trường cổ phiếu của Hồng Kông trong dịch SARS đã chứng minh, nhóm cổ phiếu ngành tài chính có xu hướng giảm nhẹ (âm) -2,04% trong khi dịch xảy ra và tăng tốt 39% khi thị trường hồi phục. Nhóm ngành bất động sản chịu tác động nặng nề khi giảm (âm) -17,4% trong khi dịch xảy ra và phục hồi mạnh 61% khi dịch kết thúc và thị trường phục hồi.

Mặc dù chỉ số thị trường chứng khoán tăng/giảm bao gồm ảnh hưởng bởi các nhân tố khác, không chỉ ảnh hưởng do dịch bệnh, tuy nhiên đây là một kinh nghiệm tốt có thể rút ra. Do vậy, các chuyên gia Công ty cổ phần chứng khoán VietinBank khuyến nghị: Các nhà đầu tư ưa nắm giữ cổ phiếu nên xem xét cơ cấu cổ phiếu sang nhóm ngành tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu ngành ngân hàng. Lý do, thời điểm này, hoạt động của ngành ngân hàng sẽ phục hồi tích cực. Vấn đề cần lưu ý thêm đối với nhóm cổ phiếu ngành tài chính, trong đó có cổ phiếu ngần hàng, là tác động của dịch Covid-19 với ngành này mạnh hơn so với phải chịu khi dịch SARS trước đây diễn ra.

Các nhà đầu tư ưa thích tìm kiếm lợi nhuận từ việc bắt đáy thị trường bỏ, có thể xem xét đầu tư vào nhóm cổ phiếu có xu hướng bật mạnh trở lại khi có quốc gia công bố khống chế dịch Covid-19 thành công, chẳng hạn như nhóm cổ phiếu bất động sản nghỉ dưỡng, hàng không...

Đối với các nhà đầu tư ưa an toàn, có tính phòng thủ, thì nhóm cổ phiếu các lĩnh vực liên quan tới tiện ích công cộng như điện, nước, sách giao khoa và tiêu dùng thiết yếu… cũng sẽ là sự lựa chọn khả quan khi dịch Covid-19 đạt đỉnh.

Ngọc Quỳnh