Thứ sáu 18/04/2025 12:56

Các quỹ ETF tại Việt Nam ghi nhận rút ròng hơn 1.341 tỷ đồng trong tháng 11/2024

Trong tháng 11, các quỹ ETF Việt Nam ghi nhận rút ròng hơn 1.341 tỷ đồng. Cũng trong tháng 11, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng, với tổng giá trị hơn 11.800 tỷ đồng

Theo VNDirect Research, các quỹ ETF tại Việt Nam tiếp tục ghi nhận dòng vốn rút ròng trong tháng 11 vừa qua với tổng giá trị lên tới hơn 1.341 tỷ đồng, nâng lũy kế dòng vốn rút ròng từ đầu năm lên hơn 20.300 tỷ đồng.

Dòng vốn ETF bị rút ròng trong tháng 11/2024 chủ yếu đến từ việc bị rút ròng của quỹ VanEck Vector Vietnam ETF bị rút ròng 641 tỷ đồng, DCVFM VN30 ETF (hơn 300 tỷ đồng), Xtrackers FTSE Vietnam ETF (214 tỷ đồng) và DCVFMVN Diamond ETF (203 tỷ đồng).

Tổng tài sản ròng và dòng vốn vào ròng của các quỹ ETF tại Việt Nam. Nguồn: VNDirect Research và Bloomberg

Ở chiều ngược lại, quỹ KIM Growth VN30 ETF và SSIAM VNFIN Lead ETF ghi nhận dòng vốn vào ròng, lần lượt là hơn 34 tỷ đồng và 16 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng bán ròng trong tháng 11/2024 với tổng giá trị bán ròng là hơn 11,8 nghìn tỷ đồng, trong đó giá trị bán ròng của các ETF chiếm khoảng 11,3% tổng giá trị bán ròng. Tổng giá trị bán ròng lũy kế trong 11 tháng năm 2024 của nhà đầu tư nước ngoài là gần 89,8 nghìn tỷ đồng.

Trong tháng 11/2024, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 12.004 tỷ đồng trên sàn HoSE, 342 tỷ đồng trên sàn HNX trong khi mua ròng 460 tỷ đồng trên sàn UpCOM. Những mã được nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất trong tháng 11/2024 là các mã VHM, SSI, MSN, HDB và VCB. Ở chiều ngược lại, các mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất trong T11/2024 bao gồm CTG, MCH, HDG, TCB và DPM.

Kể từ đầu tháng 11 năm 2024 nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng bán ròng trong bối cảnh chỉ số Dollar index tăng mạnh trở lại kể từ khi ông Donald Trump tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2025-2028. Thị trường lo ngại các định hướng tăng thuế hàng hóa nhập khẩu của tân Tổng thống Donald Trump có thể khiến lạm phát của Mỹ tăng trở lại trong năm 2025, làm cho các chính sách tiền tệ sẽ bị hạn chế dư địa để nới lỏng, khiến lộ trình hạ lãi suất của Fed có thể phải thận trọng hơn.

Trong khoảng thời gian này, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng tăng mạnh từ mức 4% lên mức gần 4,5% làm gia tăng thêm chênh lệch với lợi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm của Việt Nam. Tuy nhiên, trong tuần cuối tháng 11/2024, sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến lựa chọn ông Scott Bessent làm Bộ trưởng Bộ Tài chính mới, thị trường tài chính đã có những phản ứng tích cực khi giới đầu tư cho rằng, ông Scott Bessent có quan điểm khá ôn hòa. Họ kỳ vọng, ông sẽ thúc đẩy ông Donald Trump Trump xem xét cách tiếp cận mềm dẻo hơn đối với thuế quan.

Chỉ số Dollar Index đã có dấu hiệu hạ nhiệt, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang giảm trở lại và dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài cũng đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường Việt Nam.

Ngọc Ngân
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam quyết nâng hạng thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán: Cơ hội nào sau chuỗi phiên giảm sâu?

Kế hoạch kinh doanh 'trên mây', DIC Corp lại đặt... cho vui?

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Giờ vàng sắp điểm!

VietinBank Securities: Tăng trưởng bền vững, an toàn tài chính vượt chuẩn

Công nghệ Blockchain đã thay đổi TCBS thế nào?

Phát Đạt khẳng định không liên quan vụ thao túng cổ phiếu

Thao túng cổ phiếu, hai cá nhân bị phạt tiền tỷ

Cổ phiếu TPBank mở hàng phiên chiều 20/3 giảm còn bao nhiêu?

'Giải mã' thị trường chứng khoán bằng 6 giải pháp

Trái phiếu Nhật Bản: Rủi ro tín dụng khi thay đổi quyền sở hữu

Vị thế dẫn dắt thị trường chứng khoán 2025 gọi tên ngành ngân hàng

Nhà đầu tư giữ vai trò cho nhịp tăng thị trường

Chuyên gia VFS: Rung lắc tạo nền, VN-Index 'dọn đường' lên 1.400 điểm!

Cổ phiếu châu Á chờ đợi tin thuế quan, bitcoin tăng vọt

Cổ phiếu liên quan đến Bamboo Capital bị ‘bán tháo’ cực mạnh

Bước đường kinh doanh của nhà sáng lập Bamboo Capital trước khi bị khởi tố

Doanh nghiệp bán lẻ kỳ vọng tăng trưởng từ chính sách mới

Cổ đông của MSB trả trước hạn 1,2 tỷ đồng trái phiếu

Vì sao cổ phiếu 'quốc dân' ngành thép HPG khớp lệnh 'khủng'?