Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 01:50

Đẩy nhanh tiến độ nhiều công trình lưới điện cao áp miền Nam

15:35 | 02/11/2021
Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên diện rộng ở các tỉnh phía Nam, nhưng Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị thi công vẫn nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành, đóng điện nhiều công trình lưới điện cao áp.
Cần sớm gỡ vướng mặt bằng truyền tải, giải phóng công suất điện gió phía Nam

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành miền Nam thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng, thi công... Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của ngành Điện miền Nam cùng các đơn vị thi công đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành, đóng điện nhiều công trình lưới điện cao áp.

Đẩy nhanh tiến độ nhiều công trình lưới điện cao áp miền Nam
Đơn vị thi công hoàn tất các công đoạn cuối cùng trước khi nghiệm thu đóng điện máy biến áp thứ 2, trạm biến áp 110kV Bà Rịa - tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo đó, chiều ngày 31/10, EVNSPC đã nghiệm thu và đóng điện công trình lắp máy biến áp thứ 2 trạm biến áp 110kV Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nâng tổng công suất trạm này lên 103MVA. Công trình này có vốn đầu tư trên 37 tỷ đồng do EVNSPC làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 4/2021 và dự kiến hoàn thành sau 3 tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đã bị gián đoạn một thời gian.

Việc lắp đặt và đưa máy biến áp thứ 2 (công suất 63MVA) vào hoạt động đã nâng tổng công suất của trạm biến áp 110kV Bà Rịa lên 103MVA. Qua đó, giúp cấp điện ổn định cho TP. Bà Rịa và Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời cung cấp điện một phần cho huyện Long Điền, Đất Đỏ và thị xã Phú Mỹ.

Trước đó, rạng sáng ngày 30/10, EVNSPC cũng đã đóng điện công trình đường dây và trạm biến áp 110kV Nhà máy điện gió Khai Long - Trạm 110kV Năm Căn (đoạn Ngọc Hiển - Rạch Gốc) và Trạm 110kV Rạch Gốc - tỉnh Cà Mau.

Công trình đường dây có chiều dài 13km và Trạm 110kV Rạch Gốc gồm 1 máy biến áp 40MVA, được khởi công xây dựng từ năm 2020, có tổng mức đầu từ trên 213 tỷ đồng do EVNSPC làm chủ đầu tư.

Đẩy nhanh tiến độ nhiều công trình lưới điện cao áp miền Nam
Máy biến áp 40MVA trạm 110/22kV Rạch Gốc

Dự án cấp điện cho địa bàn huyện Ngọc Hiển và khu vực lân cận, đồng thời góp phần kịp thời giải toả công suất cho 2 nhà máy điện gió Tân Ân 1 và Viên An cùng tọa lạc tại huyện Ngọc Hiển.

Nhà máy điện gió Tân Ân 1 do Công ty CP Đầu tư thủy điện Sông Lam làm chủ đầu tư, có tổng công suất 100MW, với tổng mức đầu tư hơn 4.300 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, bình quân mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng khoảng 270 GWh.

Trong khi đó, Nhà máy điện gió Viên An do Công ty TNHH MTV năng lượng Viên An Cà Mau làm chủ đầu tư, có công suất 50MW. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 172,83 GWh/năm.

Ông Đoàn Đức Hưng - Phó Tổng giám đốc EVNSPC - cho biết, mặc dù gặp khó khăn bởi dịch Covid-19, ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng bị gián đoạn liên tục. Đặc biệt, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, nên công tác tổ chức làm việc phối hợp với địa phương, đối thoại với người dân cũng bị gián đoạn. Song với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các địa phương, EVNSPC và các đơn vị thi công đã hoàn thành và đưa vào hoạt động các công trình nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng ở vùng sâu, vùng xa và phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.

Tính đến đầu tháng 10/2021, các Ban quản lý dự án điện trực thuộc EVNSPC đã khởi công 7 công trình và đóng điện 7 công trình xây dựng lới điện 110kV và 220kV. Ngoài ra, các Ban quản lý dự án điện còn triển khai công tác chuẩn bị đầu tư hàng chục công trình khác.

Phó Tổng giám đốc EVNSPC cũng cho biết, trong quý 4/2021, các Ban quản lý dự án điện trực thuộc EVNSPC dự kiến khởi công thêm 6 công trình, đồng thời đóng điện thêm 11 công trình đường dây và trạm 110kV và 220kV ở khu vực phía Nam. “Đây là giai đoạn để đẩy nhanh tiến độ các dự án quan trọng phải hoàn thành trong năm 2021” - ông Đoàn Đức Hưng khẳng định.

Minh Khuê