Cách muối dưa hành giòn ngon cho ngày Tết
Trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa, mâm cỗ Tết không thể thiếu ba món thịt mỡ, dưa hành và chiếc bánh chưng, bánh tét. Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành không chỉ giúp chống ngán cho các món ăn ngày Tết, gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn.
Để dưa hành luôn được trắng, giòn, thơm ngon cũng cần có bí quyết. Dưới đây cách muối dưa hành mọi người cùng tham khảo.
Dưa hành không chỉ giúp chống ngán cho các món ăn ngày Tết. Ảnh laodong.vn |
Nguyên liệu cần có cho cách muối dưa hành
+ Hành củ lột sạch vỏ
+ Muối hạt
+ Nước vo gạo
+ Dấm
+ Đường
Chi tiết cách muối dưa hành
Hành lột sạch vỏ, ngâm hành vào nước 30p trước khi bóc vỏ
+ Rửa sạch hành với nước
+ Cứ 1kg hành thì cho 1 lạng muối hột trắng vào trộn đều, để ướp trong 8 tiếng (hoặc qua đêm) cho ra nước hăng
+ Sau khi ướp đủ thời gian đổ ra rửa sạch, cho vào chậu, chế nước vo gạo ngập hành, ngâm tiếp 8 tiếng
+ Sau khi đủ thời gian, rửa sạch, tiếp tục lặp lại bước ướp muối (1kg hành - 1 lạng muối trộn đều ngâm 8 tiếng)
+ Tiếp tục lặp lại bước ngâm nước vo gạo
Tức là quá trình khử hăng cho hành sẽ có hai lần ướp muối và hai lần ngâm nước vo gạo đan xen nhau
+ Sau bước cuối cùng thì đổ hành ra, rửa thật sạch và để ráo
Chuẩn bị nước ngâm
Cho 3kg hành: 2 lít nước lọc, 50g muối hột, 50g đường, 100ml dấm gạo, nước đun sôi để nguội
Cho hành + ớt vào hũ thủy tinh, chế hỗn hợp nước ngâm vào ngập hành, ngâm trong 1 tuần hành sẽ chua vừa ngon.
Thành phẩm khi áp dụng cách muối dưa hành
Dưa hành sau khi muối sẽ có màu trắng ngần, có độ giòn ngon và mang hương vị đặc trưng: chua chua, mặn mặn và vị ngọt vốn có của củ hành. Hành cũng trở nên đậm màu mà không gặp phải sự cay nồng khó chịu, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản cùng với những nguyên liệu quen thuộc, bất kỳ ai cũng có thể tự tay chế biến dưa hành muối tại nhà, làm tăng thêm sự hấp dẫn và ngon miệng cho các bữa ăn gia đình.