Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 01:29

Bộ Công Thương: Tiếp tục xem xét giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3

10:30 | 18/05/2021
Sau 2 đợt giảm giá điện, giảm tiền điện năm 2020 với tổng số tiền hỗ trợ lên đến 12.300 tỷ đồng, hiện Bộ Công Thương đang tiếp tục xem xét báo cáo Chính phủ thực hiện chính sách hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch khắc phục khó khăn do đại dịch.

Ngày 12/5/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ Công Thương: Tiếp tục xem xét giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3
Việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đã góp phần phục hồi kinh tế và hỗ trợ trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện trên cả nước

Tại Chỉ thị 07, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu Cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch; miễn giảm tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid-19 theo danh sách được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, hiện Cục Điều tiết điện lực đang khẩn trương nghiên cứu để sớm báo cáo Thủ tướng về nội dung này.

Nếu như đề xuất này được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, đây sẽ là lần giảm giá điện, giảm tiền điện thứ 3 nhằm hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú du lịch vượt qua những khó khăn do tác động của dịch Covid-19 tại thời điểm này. Ngoài ra các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid-19 cũng tiếp tục được hỗ trợ miễn giảm tiền điện.

Trước đó, năm 2020, sau khi đề xuất và được Chính phủ chấp thuận, Bộ Công Thương đã chỉ đạo, hướng dẫn Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai giảm giá điện, giảm tiền điện trong 2 đợt, mỗi đợt 3 tháng.

Đợt 1 thực hiện từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng hơn 27 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng 9.300 tỷ đồng (theo báo cáo của EVN).

Đợt 2 thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng 25,4 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng gần 3.000 tỷ đồng (theo báo cáo của EVN).

Tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện của 2 đợt trong năm 2020 khoảng 12.300 tỷ đồng.

Việc giảm tiền điện không chỉ khiến khách hàng là hộ gia đình hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ vui mừng mà nhiều doanh nghiệp, cơ sở lưu trú du lịch cũng rất phấn khởi. Đáng chú ý, trong đợt giảm giá điện đợt 2 với các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở có kho chứa hàng hoá trong quá trình lưu thông, giá điện bán lẻ áp dụng cho kinh doanh sẽ bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất. Theo đó, giá điện từ 2.666 đồng xuống còn 1.685 đồng/kWh. Với nội dung giảm giá đợt 2, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang bày tỏ, trong thời điểm khó khăn như hiện nay mà khách sạn được giảm một phần tiền điện là rất phấn khởi, đây là động lực để giúp khách sạn vượt qua gia đoạn khó khăn này.

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các nước trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp thì Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh. Do vậy, việc giảm chi phí tiền điện là rất đáng quý và thiết thực cho doanh nghiệp cũng như người dân.

Cục Điều tiết điện lực nhìn nhận, qua 2 đợt triển khai giảm giá điện, giảm tiền điện cho thấy, việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đã góp phần phục hồi kinh tế và hỗ trợ trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện trên cả nước, đặc biệt là các hộ thu nhập thấp, yếu thế trong xã hội, các cơ sở lưu trú du lịch, các doanh nghiệp hoạt động logistics. Đây cũng là một trong những hoạt động hỗ trợ thiết thực nhất cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Coid-19 trong thời gian qua. Điều đó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Nhà nước, chung tay cùng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh toàn cầu.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Lan Anh