Ban quản lý Khu kinh tế Hà Giang: Tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT), các cửa khẩu biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong các KCN, KKT... thời gian qua, Ban quản lý KKT Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, KKT trên địa bàn tỉnh.

Vượt khó hoàn thành mục tiêu

Ông Hoàng A Chinh - Trưởng Ban quản lý KKT Hà Giang - cho biết, năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường ảnh hưởng hầu hết các ngành, lĩnh vực, Ban Quản lý đã thực hiện tốt vai trò là đầu mối trong thực hiện công tác quản lý nhà nước tại KCN, KKT. Tăng cường phối hợp, chủ động đề xuất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư trong KCN, KKT; thực hiện chặt chẽ theo đúng các quy trình, quy phạm trong công tác quản lý Nhà nước trong quản lý đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường...

Tập thể Ban lãnh đạo đã lãnh đạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan chủ động, nghiêm túc, tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; phối hợp cùng các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân chung tay tháo gỡ khó khăn, từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra.

Ban quản lý Khu kinh tế Hà Giang: Tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư
Khu công nghiệp

Ông Hoàng A Chinh thông tin cụ thể, về công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, trong năm 2021, Ban Quản lý đã tích cực phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh, cung cấp thông tin về diện tích đất, địa chỉ lô đất tại KCN, KKT để thu hút các dự án đầu tư vào KCN, KKT.

Đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐT) vào KCN Bình Vàng cho 19 dự án với tổng số vốn đăng ký là 4.924,41 tỷ đồng, chủ yếu là đầu tư kinh doanh lĩnh vực chế biến khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng; tỉ lệ lấp đầy của KCN Bình Vàng (Giai đoạn I) đạt trên 94%. Tại KKT cửa khẩu Thanh Thủy, đã có 42 dự án được cấp GCNĐT, với tổng mức vốn đăng ký đầu tư là 2.861,85 tỷ đồng với các ngành nghề kinh doanh: Kho, bãi, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng kinh doanh…

Ở công tác quản lý dự án đầu tư, công tác cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26/11/2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Các dự án được đăng ký, thẩm định, cấp giấy chứng nhận đầu tư đúng quy hoạch sử dụng đất, theo chủ trương của tỉnh.

“Ban quản lý đã thực hiện giám sát, kiểm tra, cập nhật theo dõi tiến độ các dự án, kịp thời giải quyết các vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Hầu hết các dự án đang trong thời gian miễn giảm tiền thuê đất theo Nghị định số 35/NĐ-CP ngày03/4/2017 của Chính phủ. Các doanh nghiệp đều nghiêm túc chấp hành các quy định Luật Đầu tư và các quy định liên quan khi thực hiện dự án đầu tư trong KCN, KKT” – ông Hoàng A Chinh nhấn mạnh.

Khắc phục hạn chế, tiếp tục thu hút đầu tư

Song song với các kết quả đã đạt được, ông Hoàng A Chinh cũng thẳng thắn chỉ rõ những khó khăn hạn chế của trong hoạt động của Ban quản lý KKT Hà Giang.

Theo đó, hạ tầng KCN, KKT cửa khẩu chưa được đầu tư đồng bộ, công tác giải phóng mặt hàng gặp nhiều khó khăn vướng mắc dẫn đến hạn chế trong công tác thu hút dự án đầu tư ngoài ngân sách vào KCN, KKT. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư vào KKT Cửa khẩu Thanh Thủy đều có quy mô nhỏ, chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược làm nhân tố tạo động lực thu hút các thành phần kinh tế khác. Nguồn lực đầu tư hạn chế, chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách nhà nước trong khi đó nguồn ngân sách hàng năm bố trí không nhiều dẫn đến việc triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng các cửa khẩu còn chậm, không đồng bộ.

Đặc biệt, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng tới các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong KCN, KKT. Chưa kể, hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu phần lớn phụ thuộc vào chính sách phát triển của phía Trung Quốc. Việc phía Trung Quốc thường xuyên thay đổi chính sách cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động tại cửa khẩu, nhất là hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và thu hút đầu tư.

Về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý KKT, Nghị định 82 chưa phải là khung pháp lý cao nhất nên một số chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Quản lý KCN, KKT do một số Luật khác điều chỉnh, gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Nghị định số 82/2018/NĐ-CP chưa có quy địnhvề Thanh tra chuyên ngành tại khu công nghiệp, khu kinh tế và các quy định chế tài liên quan để Ban Quản lý chủ động thực hiện kiểm tra, thanh tra các nhiệm vụ trên; không quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Ban Quản lý. Do vậy, vị trí, vai trò và hiệu quả quản lý của Ban Quản lý KKT còn hạn chế…

Khắc phục các khó khăn, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, trong các tháng cuối năm 2021, Ban quản lý KKT Hà Giang sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh thu hút đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư đến đầu tư vào KCN như: Dự án sản xuất bê tông bê tông thương phẩm của Công ty An Phú Hà Giang; Dự án sản xuất gỗ công nghiệp của Công ty CP Công nghệ HG; Dự án Sản xuất, lắp ráp máy nông nghiệp của Công ty CP MTX Thanh Hà; Dự án Ứng dụng công nghệ vi sinh đa chức năng sản xuất phân hữu cơ vi sinh HAMINT từ chăn nuôi và phụ phế phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang của Công ty CP Khoa học và Công nghệ HAMINT... tại KCN Bình Vàng; Dự án tổ hợp thương mại dịch vụ của Công ty TNHH Minh Sơn; Dự án tổ hợp thương mại logistics của Tập đoàn Công ty VIDEC tại KKT cửa khẩu Thanh Thủy; Dự án vườn sâm thủ phủ Hà Giang của Công ty An toàn thực phẩm Hà Nội, hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư khi đến đăng ký thực hiện dự án đầu tư.

“Ngoài ra, phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư, cung cấp thông tin về diện tích đất, địa chỉ lô đất tại KCN, KKT để thu hút các dự án đầu tư vào KCN, KKT. Kịp thời tổng hợp các kiến nghị, khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp trong phạm vi, lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý để xử lý hoặc chuyển tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết” – ông Chinh khẳng định.

PV

Tin mới nhất

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Đồng Tháp: Hơn 98% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất kinh doanh

Mặc dù chịu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, nhưng với sự linh hoạt thích ứng vượt khó, đến nay đã có hơn 98% doanh nghiệp (DN) Đồng Tháp tái hoạt động trở lại. Các DN không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao so cùng kỳ 2020.
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Quảng Ninh: Các doanh nghiệp đánh giá tốt về dịch vụ logistics

Theo kết quả khảo sát được công bố tại “Hội nghị công bố kết quả DDCI Quảng Ninh 2021”, các loại hình dịch vụ logistics mà hiện nay doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đang cung cấp khá đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là vận tải đường bộ, giao hàng trực tiếp, và kho bãi. Chất lượng phục vụ về cơ bản được các DN của tỉnh sử dụng dịch vụ logistics đánh giá tốt.
Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Nutrilite cùng Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí và trao quà cho người dân

Ngày 19/1/2022, Nutrilite - Nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới – thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Tết ấm áp nghĩa tình” cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần tại địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với tổng giá trị chương trình gần 450 triệu đồng.
Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Quảng Nam: Phát triển các sản phẩm địa phương trên sàn thương mại điện tử

Sáng ngày 20/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khai trương Trang thông tin sản phẩm tỉnh Quảng Nam, đây được xem là định hướng phát triển các sản phẩm địa phương trên thị trường thương mại điện tử.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Bà Rịa - Vũng Tàu: Linh hoạt triển khai nhiệm vụ khuyến công

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trung tâm) sẽ linh hoạt triển khai các chương trình, đề án, đảm bảo nguồn vốn khuyến công được thực hiện hiệu quả, đúng mục đích và thiết thực nhất với đơn vị thụ hưởng.

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Lào Cai: Tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu

Đầu năm 2022, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam; các chuyên gia dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) nói chung và xuất khẩu hàng hóa qua Lào Cai nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Phân bón Cà Mau mang Xuân đến bà con Bến Tre

Nhằm giúp bà con đón Tết đầy đủ ấm tình, ngày 17/1/2022, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã trao 100 suất quà Tết đến một trăm hộ dân nghèo tại xã Châu Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chương trình Phân bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ Xuân Nhâm Dần 2022 với tổng trị giá quà tặng gần 1,2 tỷ đồng gói cùng tấm lòng san sẻ, lời chúc sức khỏe và năm mới an vui, hạnh phúc hơn cho bà con các tỉnh Tây Nam bộ.
Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Nghệ An: Cảnh báo an toàn điện từ những cây nêu đón Tết

Những năm gần đây, nhiều địa phương ở Nghệ An người dân khôi phục văn hoá Tết xưa bằng cách dựng cây nêu. Tuy nhiên, nhiều người bất chấp nguy hiểm dựng ngay dưới đường điện, tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Đà Nẵng: Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Xuân 2022

Trong bối cảnh dịch Covid – 19 phức tạp, việc tổ chức Hội chợ Xuân Đà Nẵng 2022 là một trong những nỗ lực của ngành Công Thương thành phố góp phần bình ổn thị trường, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân thành phố.
Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Phiên chợ Xuân tại thị xã Đức Phổ thu hút hàng trăm người dân tham gia

Chiều ngày 16/1 vừa qua, hàng trăm người dân từ nhiều tỉnh thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định,… đã đổ về Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) để tham dự phiên chợ Xuân độc đáo và đặc sắc. Đây là phiên chợ đầu tiên giữa đô thị mới tái hiện lại khung cảnh Tết xưa độc đáo và đặc sắc do Đơn vị Phát triển Dự án Đức Phổ Gateway và các sàn liên kết phối hợp tổ chức.
Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Hà Nội: 87,4 tỷ đồng thăm, tặng quà Tết cho lực lượng phòng chống Covid-19

Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng chống Covid-19.
Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Toyota Việt Nam trao quà tết cho các gia đình chính sách tại Vĩnh Phúc

Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022, ngày 19/1/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Công ty tổ chức lễ trao tặng quà Tết cho các gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của phường Phúc Thắng và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Quảng Nam: Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, làng nghề đèn lồng Hội An (Quảng Nam) tất bật, hối hả sản xuất những chiếc đèn lồng, phục vụ giai đoạn quan trọng nhất trong năm. Không khí khác biệt hẳn những tháng trầm lắng khi làng nghề đóng cửa vì dịch bệnh.
Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Ngành Công Thương Đà Nẵng tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong năm 2022

Vượt qua nhiều khó khăn năm 2021, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đã đạt được những kết quả tích cực, phát huy được vai trò trong cao điểm phòng chống dịch. Trong năm 2022, ngành Công Thương tập trung vào các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cho toàn ngành.
Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Làng nướng cá nơi cửa biển Nghi Thuỷ tất bật ngày cận Tết

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 12 âm lịch hàng năm, người dân nơi cửa biển ở xã Nghi Thuỷ, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lại tất bật hơn với các công việc đánh bắt và chế biến hải sản. Nghề nướng cá biển không chỉ tạo nên nét đẹp truyền thống đặc trưng của làng biển, mà còn mang lại thu nhập cao cho các hộ dân mỗi dịp cận Tết.
Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Hà Nội: Kỳ vọng du lịch khởi sắc trong năm 2022

Cùng với ngành du lịch của cả nước, năm 2021, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn phải đóng băng hoạt động để phòng, chống dịch. Năm 2022, với nhiều giải pháp đề ra, ngành kinh tế xanh của thủ đô phấn đấu đón 9-10 triệu lượt khách du lịch.
Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Quảng Ngãi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chiều ngày 17/01, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cùng đoàn liên ngành đã có buổi kiểm tra thị trường dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh.
Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Lào Cai: Phát triển chuỗi giá trị cho cây quế

Với diện tích đứng thứ 2 toàn quốc, quế Lào Cai hiện đã xuất khẩu đến nhiều thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu tố chưa bền vững đòi hỏi địa phương phải đẩy mạnh phát triển ngành hàng quế theo chuỗi giá trị.
Đà Nẵng bác bỏ tin đồn hạn chế đi lại

Đà Nẵng bác bỏ tin đồn hạn chế đi lại

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng bác bỏ tin đồn thành phố sẽ hạn chế đi lại, và khẳng định "Không ngăn sông cấm chợ", sẽ đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống; đảm bảo cân đối cung cầu một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Dự án trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại Đồng Tháp được khởi công

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group đã khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Bình Dương: Hơn 5.670 tỷ đồng dự trữ hàng hoá Tết Nhâm Dần

Đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp (DN) bán lẻ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng hóa và cam kết giữ ổn định giá từ nay đến hết mùa cao điểm mua sắm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội: Nhu cầu mua sắm hàng hóa sẽ tăng từ 3 - 20% dịp Tết Nguyên đán

Theo Sở Công Thương Hà Nội, dự báo dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân sẽ tăng từ 3 - 20% theo từng nhóm hàng. Hiện, ngành Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp phân phối đã lên những kế hoạch cụ thể bảo đảm không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến dịp Tết.
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lạng Sơn: Kỳ vọng tăng mạnh trong năm 2022

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu ở Lạng Sơn: Kỳ vọng tăng mạnh trong năm 2022

Đại dịch Covid-19 đã khiến thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn năm 2021 bị chậm, có thời điểm ùn ứ, ách tắc phương tiện và hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, xuất nhập khẩu (XNK) nói chung, xuất khẩu hàng hóa qua Lạng Sơn nói riêng, vẫn đạt kết quả khả quan.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động