Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 07:00

Bàn giao thêm hệ thống oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

20:46 | 26/08/2021
Ngày 26/8, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh cùng các đơn vị trong khối đã bàn giao thêm công trình hệ thống cấp khí y tế điều trị Covid-19 cho Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, với tổng giá trị khoảng 8,5 tỷ đồng.
Bàn giao thiết bị điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Theo đó, BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh được trang bị hệ thống cấp oxy dòng cao, hệ thống cung cấp không khí và hệ thống hút chân không cho gần 400 giường của khu 5 tầng và khu nhiễm A, D phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Đây là đóng góp hết sức ý nghĩa và kịp thời của Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương và các đơn vị tài trợ. Qua đó, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 được tốt hơn. Đồng thời, chung sức cùng ngành y tế TP. Hồ Chí Minh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bàn giao thêm hệ thống oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Ông Trần Xuân Điền - Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh (đứng bên phải) và đại diện các đơn vị tài trợ bàn giao công trình cấp khí cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh

Công trình do Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức vận động các đơn vị trong khối như: Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), Công ty Xăng dầu Khu vực II (Petrolimex Sài Gòn), Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2, Công ty CP Vận tải xăng dầu Vitaco, Công ty CP Vận tải xăng dầu đường thủy Petrolimex, Công ty Giám định Vinacontrol TP. Hồ Chí Minh… và một số đơn vị tài trợ khác cùng đóng góp tài trợ kinh phí thi công lắp đặt các hạng mục công trình.

Các hạng mục chính của hệ thông công trình gồm: Một bồn chứa oxy lỏng có thể tích là 26m3 cùng hệ thống cấp phối để đáp ứng đủ nhu cầu oxy cho bệnh viện; 1 hệ thống máy nén khí với công suất đủ cho 88 cụm khí ở Khu nhiễm A, D và có dự phòng cho các khu nhiễm khác của bệnh viện.

Bàn giao thêm hệ thống oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Các đại biểu tham quan, nghiệm thu công trình tại khu vực bồn chứa oxy

Theo Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh, với việc được trang bị thêm điều kiện cơ sở vật chất, nhất là nguồn oxy phục vụ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 ở tình trạng nhiễm nặng và rất nặng, kỳ vọng BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhấn mạnh, BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh được Sở Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện hồi sức chuyên sâu “Tầng 3”, chuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh nặng của “Mô hình tháp 3 tầng điều trị Covid-19” trong chiến lược điều trị Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, nhu cầu về giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới rất lớn và mỗi ngày càng tăng cao, kéo theo hệ thống cung cấp oxy hiện tại không còn đủ khả năng đáp ứng. Do đó, việc nhanh chóng hoàn thành công trình các hệ thống cung cấp khí oxy, cung cấp không khí và hút chân không cho các giường bệnh từ sự vận động tài trợ của Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh cùng sự góp sức ủng hộ tài trợ, tham gia thi công của EVNGENCO 3 và các đơn vị trong khối là hết sức cần thiết và cấp bách trong thời điểm hiện tại.

Bàn giao thêm hệ thống oxy điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Hệ thống oxy được lắp đặt tại các giường bệnh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh

Được biết, công trình được thi công theo hình thức cuốn chiếu, thực hiện xong đến đâu sẽ bàn giao đưa vào sử dụng đến đó. Sau một tháng khẩn trương thi công, toàn bộ các hệ thống cung cấp khí tại Khu 5 tầng và Khu Nhiễm A, D với gần 400 giường đã hoàn thành, nghiệm thu đạt yêu cầu và được bàn giao cho BV Bệnh Nhiệt đới để Bệnh viện có thể tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, cũng theo chương trình vận động của Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại TP. Hồ Chí Minh, EVNGENCO 3 cùng các đơn vị tài trợ đã tổ chức ủng hộ, tham gia giám sát và thi công công trình cung cấp khí cho BV Hồi sức Covid-19 TP. Hồ Chí Minh (tại TP. Thủ Đức). Quy mô bao gồm hệ thống cung cấp khí oxy dòng cao và hệ thống hút chân không cho 504 giường bệnh của khu B (9 tầng), phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng của thành phố. Công trình này có tổng giá trị thực hiện hơn 4,3 tỷ đồng, được hoàn thành đưa vào sử dụng từ ngày 4/8/2021, góp phần đảm bảo cho mục tiêu cấp bách nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh.

Minh Khuê