Tối ngày 30/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã có kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm tại tiệm bánh mì, xôi C.B (phường 7, TP. Vũng Tàu) nghi gây ra vụ ngộ độc tại TP. Vũng Tàu khiến một người tử vong, hàng trăm người nhập viện.
Cụ thể, các mẫu xét nghiệm gồm thịt heo luộc, pate heo, chả lụa, nước xốt thịt heo và rau sống ăn kèm đều phát hiện có nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, trong chả lụa và thịt heo luộc còn chứ khuẩn Escherichia coli (E.coli).
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận, các mẫu thực phẩm nói trên không đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm theo quy định tại Thông tư 05 của Bộ Y tế.
Một người tử vong và hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì, xôi tại tiệm C.B (phường 7, TP. Vũng Tàu). Ảnh: Cộng tác viên |
Theo các chuyên gia y tế, vi khuẩn Salmonella đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa, vượt qua môi trường axit của dạ dày, đến ruột non, bám vào niêm mạc ruột qua các protein bám dính. Sau đó xâm nhập vào tế bào niêm mạc ruột, gây tổn thương tế bào và phản ứng viêm. Nếu nhiễm Salmonella, người bệnh thường bị tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày, cũng có thể đau đầu, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 6h đến 6 ngày sau khi nhiễm vi khuẩn và kéo dài 4 - 7 ngày. Người nhiễm khuẩn sẽ đỡ sau khoảng một tuần, đôi khi nhiễm trùng lây lan đến máu, xương, khớp, não hoặc hệ thần kinh và gây ra các triệu chứng lâu dài hơn.
Vi khuẩn E.coli là một vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại vi khuẩn E.coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua, hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh cảnh nặng hơn với tiêu chảy, đau bụng và sốt.
Trước đó, như Báo Công Thương đưa tin, sáng ngày 27/11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Vũng Tàu đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn ói, tiêu chảy nghi do ngộ độc bánh mì.
Những người nhập viện đều đã ăn bánh mì hoặc xôi ở cửa hàng nói trên từ tối 26/11 hay sáng ngày 27/11.
Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra cơ sở bán bánh mì C.B. Qua xác minh, cơ sở này chưa xuất trình các giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận đủ sức khỏe và danh sách xác nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và nguyên liệu…
Ngoài ra, cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ của cơ sở chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh (sơ chế, chế biến dưới sàn nhà; dụng cụ và nguyên liệu không được kê cao; tường khu vực rửa bị ẩm mốc). Quy trình chế biến không theo nguyên tắc một chiều.
Đoàn kiểm tra đã thu giữ toàn bộ mẫu thực phẩm còn lại tại cửa hàng và một mẫu bệnh phẩm (chất nôn) từ bệnh viện gửi Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.
Tính đến 16h ngày 29/11, hệ thống giám sát của ngành Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 379 người do ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm nêu trên.