Vụ ngộ độc botulinum: Tiếp tục mở rộng điều tra, truy tìm các mối liên quan
Ngày 26/5, thông tin từ Phòng Y tế Thành phố Thủ Đức cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn có liên quan đến các nạn nhân bị ngộ độcbotulinum.
Theo đó, qua thu thập, đơn vị đã lấy tổng cộng 15 mẫu gồm bánh mì, chả lụa lấy tại cơ sở sản xuất, nơi bán. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả các mẫu trên đều âm tính, không phát hiện độc tố botulinum.
Cả 15 mẫu chả lụa, bánh mì lấy tại cơ sở sản xuất, nơi bán đều âm tính với độc tố botulinum. |
"Mẫu chả lụa nạn nhân đã ăn nên không còn để xét nghiệm. Chả lụa bị nghi ngờ nhiễm botulinum nhưng giờ kết quả kiểm nghiệm đã loại trừ suy đoán này. Bây giờ, không có manh mối nào để truy tìm nguồn thực phẩm nhiễm độc. Có thể do nạn nhân mua chả lụa về nhà, bảo quản không đúng sinh ra độc tố. Nhưng tất cả chỉ là suy đoán", bác sĩ Nguyễn Văn Khuôn, Trưởng Phòng Y tế Thành phố Thủ Đức nói.
Kết quả này cũng được báo cáo lên lãnh đạo Thành phố Thủ Đức, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể xác nhận nguồn gây ngộ độc botulinum cho các trường hợp này là từ đâu.
"Hiện chúng tôi tiếp tục mở rộng điều tra truy tìm các mối liên quan đến vụ ngộ độc này và sẽ xử lý nghiêm", bác sĩ Khuôn thông tin.
Với trường hợp người đàn ông 45 tuổi, cũng ở TP. Thủ Đức đã bị tử vong do ngộ độc botulinum sau khi ăn một loại mắm để lâu này, lãnh đạo Phòng Y tế TP. Thủ Đức cho hay các cơ quan chức năng đang nỗ lực điều tra nhưng chưa thu được kết quả.