Ngày 27/12, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo kết luận về 4 trường hợp ngộ độc rượu tại phường 11, TP. Vũng Tàu.
Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã gửi mẫu lên Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm, gồm 10 mẫu rượu (lấy từ 5 cơ sở buôn bán kinh doanh rượu và nhà ở lưu trú của các nạn nhân) kiểm nghiệm methanol và acetonitrile; 4 mẫu huyết thanh và huyết tương của các bệnh nhân lấy từ Bệnh viện Vũng Tàu kiểm nghiệm methanol.
Bác sĩ Bệnh viện Vũng Tàu thăm khám cho bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Ảnh: Bệnh viện Vũng Tàu |
Kết quả, có 3 mẫu rượu phát hiện methanol và vượt rất nhiều lần hàm lượng methanol cho phép trong rượu. Cụ thể, mẫu rượu trắng tại quán bánh canh cá lóc K.Q.T cao gấp 2.353 lần mức cho phép; mẫu rượu trắng tại hộ kinh doanh N.H.T, (tạp hóa T.Q), cao gấp 300 lần cho phép; mẫu rượu màu tại nhà ông N.T.H (1 trong 6 người uống rượu) cao gấp 411 lần mức cho phép. Trong đó, cả 2 mẫu đầu đều có nguồn gốc từ tạp hóa T.Q.
Bên cạnh đó, trong huyết thanh và huyết tương của cả 4 nạn nhân đều có hàm lượng methanol vượt quá ngưỡng cho phép (lớn hơn 200µg/ml).
Trước đó, tối ngày 19/12, có 6 người đến ăn tại quán bánh canh cá lóc Q.T. (đường 30/4, phường 11, TP. Vũng Tàu) và uống hết 4 chai rượu (500ml/chai).
Đến 17h ngày 21/12, 4 trong số 6 người được đưa vào bệnh viện cấp cứu khẩn cấp trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, trong đó có một ca diễn tiến co giật ngưng tim, được hồi sức có tim trở lại.
Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy có tình trạng toan chuyển hóa nặng, chẩn đoán ban đầu "Theo dõi ngộ độc methanol". Đến 19h cùng ngày, 4 bệnh nhân được chỉ định lọc máu liên tục.
Bệnh viện Vũng Tàu cho hay, trong số 4 bệnh nhân, thì K.S. (sinh năm 2000) đang hôn mê, tiên lượng nặng. Các bệnh nhân còn lại bệnh ổn, tiếp tục theo dõi.