Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 14:11

VATM: Sản lượng điều hành bay sụt giảm do tác động của dịch bệnh Covid-19

16:48 | 19/03/2020
Theo báo cáo mới nhất, sản lượng điều hành bay trong tháng 3/2020 sẽ sụt giảm nghiêm trọng, chỉ bằng khoảng 50% so với thực hiện của tháng 3/2019.

Hiện nay dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng khắp thế giới; tác động, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nhiều nước, đối tác lớn của Việt Nam. Ở trong nước, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề và rõ rệt nhất. Điển hình là các hãng hàng không trong nước và quốc tế đã cắt giảm nhiều chuyến bay đi/ đến Trung Quốc - tâm dịch đầu tiên của thế giới và bắt đầu cắt giảm các chuyến bay đi/ đến khu vực Đông Bắc Á.

vatm san luong dieu hanh bay sut giam do tac dong cua dich benh covid 19
Điều hành bay tại Trung tâm Kiểm soát tiếp cận Nội Bài

Do vị trí địa lý của Việt Nam, các chuyến bay quá cảnh theo tuyến Đông Tây đi/đến Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số sản lượng điều hành bay của tổng công ty dẫn đến sản lượng điều hành bay sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian vừa qua. Chỉ tính riêng trong tháng 2/2020, tổng sản lượng điều hành bay qua giảm hơn 14.599 chuyến, tương đương giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng điều hành bay đi, đến (các chuyến bay quốc tế) giảm gần 3.415 chuyến, tương đương giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 3/2020, các hãng hàng không tiếp tục cắt giảm thêm các chuyến bay đi/đến các vùng dịch mới trên thế giới, sản lượng điều hành bay dự báo sẽ tiếp tục sụt giảm, ước tính giảm gần 47% so với kết quả của tháng 3/2019, như vậy đồng nghĩa với tổng thu tiền điều hành bay năm 2020 sẽ giảm tương ứng. Thời điểm cuối năm 2019, trung bình trong một ngày, tổng công ty điều hành gần 2.500 lần chuyến, tuy nhiên ngày 17/3/2020 vừa qua, số chuyến điều hành trong ngày chỉ đạt 991 lần chuyến.

Bên cạnh việc sụt giảm doanh thu do sụt giảm sản lượng, chỉ tiêu doanh thu của tổng công ty tiếp tục ảnh hưởng do các hãng hàng không gặp khó khăn về tài chính dẫn tới khó khăn trong việc thanh toán giá dịch vụ điều hành bay cho tổng công ty. Hiện đã có một số hãng hàng không đề nghị cho chậm thanh toán và giảm giá điều hành bay, một số hãng hàng không còn nợ tiền điều hành bay chưa thanh toán được, điều này gây khó khăn lớn cho hoạt động của tổng công ty.

vatm san luong dieu hanh bay sut giam do tac dong cua dich benh covid 19
Nhân viên đánh tín hiệu tàu bay lăn tại sân bay quốc tế Nội Bài

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, tổng công ty dự kiến xây dựng lại Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020, trong đó có tính toán đến các kịch bản thời điểm công bố hết dịch.

Hiện nay, tổng công ty đã xây dựng các giải pháp cấp bách, toàn diện, đồng bộ để thống nhất chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch và đảm bảo duy trì hoạt động của tổng công ty. Tổng công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 do một phó tổng giám đốc làm trưởng ban để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra tại tổng công ty theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam. Tổng công ty đã ban hành hướng dẫn phòng chống dịch tại các nơi làm việc, chỉ đạo các cơ sở điều hành bay trong toàn tổng công ty xây dựng kịch bản ứng phó với từng cấp độ lây lan của dịch đảm bảo không để dịch lây lan trong cán bộ, nhân viên đặc biệt là kiểm soát viên không lưu và lực lượng trong dây chuyền cung cấp dịch vụ điều hành bay nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay.