Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 19:48

Trường đại học đầu tiên thuộc Bộ Công Thương giảm 25% học phí thời Covid-19

13:54 | 05/04/2020
Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (HUFI) vừa cho biết, nhà trường đã thống nhất giảm 25% học phí nhằm hỗ trợ cho sinh viên trong thời gian ở nhà để phòng tránh lây lan dịch bệnh Covid-19. Đây là trường đại học đầu tiên trên cả nước có chính sách giảm học phí cho sinh viên ảnh hưởng do dịch bệnh.

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp và khó dự đoán thời gian kết thúc, HUFI đã tổ chức họp trực tuyến toàn thể cán bộ chủ chốt để thống nhất phương án triển khai kế hoạch học và dạy chương trình học kỳ 2 năm học 2019-2020, trong đó phương án học trực tuyến được ưu tiên trong điều kiện hiện nay. Dự kiến thời gian bắt đầu học trực tuyến là vào giữa tháng 4/2020. Đặc biệt, trường đã thống nhất giảm 25% học phí nhằm hỗ trợ cho sinh viên trong thời gian ở nhà để tránh lây lan dịch bệnh.

truong dai hoc dau tien co chinh sach giam 25 hoc phi thoi covid 19
Sinh viên Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh được giảm 25% học phí trong thời gian ở nhà để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng HUFI - cho biết, nhà trường đã chuẩn bị từ rất lâu về phương pháp dạy và học trực tuyến và đến thời điểm này triển khai rộng khắp cho giảng viên và sinh viên trường. Việc tổ chức học trực tuyến trong học kỳ 2 năm nay, giảng viên dựa vào các bài giảng đã được biên soạn từ trước, đồng thời bổ sung thêm các phần bài tập và phương pháp giảng dạy tích hợp.

Năm nay, nhà trường triển khai cho các thầy cô dạy các môn lý thuyết, mỗi khoa sẽ áp dụng tối thiểu 2 học phần trong học kỳ này. Tổng số học phần dự kiến trong học kỳ này triển khai do giảng viên đang ký lên tới 70 môn với số lớp dự kiến khoảng 120 lớp. HUFI đã chuẩn bị kỹ cho vấn đề này từ lâu nhưng trong đợt dịch Covid-19 sẽ quyết liệt triển khai phương pháp này cho sinh viên làm quen dần với "lớp học không giảng đường". Những công tác chuẩn bị cho việc giảng dạy được các thầy cô chuẩn bị kỹ lưỡng và các ưu tiên các thầy cô có kinh nghiệm, trải nghiệm trong giảng dạy trực tuyến để triển khai.

Ông Thái Doãn Thanh - Trưởng phòng tổ chức hành chính nhà trường cho biết thêm, HUFI đã sắp lịch tập huấn cho giảng viên và hướng dẫn chi tiết kỹ năng sử dụng các trang thiết bị và phần mền hỗ trợ để giảng viên thực sự tự tin khi quản lý lớp học cũng như truyền đạt những kiến thức cho sinh viên để nâng cao chất lượng dạy và học. Việc học trực tuyến là vấn đề mới, đòi hỏi giảng viên có nhiều kinh nghiệm và các kỹ năng kết hợp khác. Trong kế hoạch triển khai tiếp theo của trường cũng vẫn tiến hành song song các lớp trực tuyến với các lớp truyền thống trong thời gian tới ...

Trước đó, nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo, lây nhiễm trong cộng đồng. UBND TP. Hồ Chí Minh đã ký Quyết định số 1156/UBND-VX cho phép học sinh, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 19/4/2020. Đối với học sinh, sinh viên, học viên khối giáo dục nghề nghiệp nghỉ học đến hết ngày 3/5/2020.

Minh Khuê