Trái cây xuất khẩu được giá
Sau Tết Nguyên đán Bính Thân, các nhà vườn trồng cây ăn trái phía Nam tất bật vào vụ mới với nhiều thông tin giá cả khả quan. Một số loại trái cây như thanh long, chôm chôm, bưởi da xanh... tăng giá mạnh dịp đầu năm. Đơn cử, giá thanh long, thời điểm trước Tết, thanh long ruột trắng bán với giá chỉ 6.000 đồng/kg (nông dân chịu lỗ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg), nay đã tăng lên 11.000 – 12.000 đồng/kg. Với mức giá mới này, nông dân có lời 4.000 – 5.000 đồng/kg...
Nhiều sản phẩm cây ăn trái khác như nhãn Edor của Đồng Tháp, xoài cát chu… cũng có khá nhiều hợp đồng giá tốt sang các thị trường khó tính như My, Nhật. Chỉ tính riêng trong tháng đầu năm 2016, HTX Nhãn Châu Thành (Đồng Tháp) đã xuất khẩu gần 30 tấn nhãn Edor sang Mỹ. Chính vì thế, thời gian tới, các chương trình đẩy mạnh phát triển trái cây bền vững, theo tiêu chí VietGAP, GlobalGAP… sẽ được nhà vườn và các cơ quan chức năng quan tâm đầu tư hơn nữa.